Markety

Markety

ศูนย์การเรียนรู้

บริษัท มาเก็ตตี้ (ประเทศไทย) จำกัด

404 Not Found คืออะไร ส่งผลอะไรต่อเว็บไซต์บ้าง

404-not-found คืออะไร

หากเข้าหน้าเว็บไซต์ไปแล้วพบว่าเกิดปัญหาหน้าเว็บเสียหรือหน้าเว็บเปิดไม่ติด พร้อมมีข้อความ 404 Not Found หรือ Page Not Found แสดงขึ้นมาแทนที่ สิ่งนี้คือสัญญาณที่แสดงให้ทราบว่าเว็บไซต์ของคุณเกิดปัญหาที่ต้องรีบแก้ไขเข้าให้แล้ว 

ไขข้อข้องใจ 404 Not Found คืออะไร ทำไมหน้าเว็บไซต์ถึงหายไป และส่งผลเสียอะไรต่อเว็บไซต์ได้บ้าง ในบทความนี้ Markety จะมาอธิบายปัญหาจากการเกิด 404 Not Found บนหน้าเว็บไซต์ที่ืทุกคนควรรู้ พร้อมบอกวิธีแก้ไขปัญหาที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองในเบื้องต้น

สารบัญบทความ

404 Not Found คืออะไร ปัญหาบนหน้าเว็บไซต์ที่ต้องรู้จัก

404 not found คืออะไร

404 Not Found คือ การที่หน้าเว็บไซต์แสดงผลผิดพลาดไม่พบหน้า URL หรือไม่สามารถเรียกไฟล์หน้านั้นออกมาได้ จึงแสดงผลออกมาในรูปแบบของ 404 Error Page ที่คนทั่วไปเรียกกว่าหน้าเว็บไซต์พัง หรือหน้าเว็บเสียนั่นเอง 

จากปัญหาที่หน้าเว็บไซต์ไม่สามารถแสดงผลลัพธ์ได้ตามปกติหรือมีข้อความ 404 Error แสดงขึ้นมาส่งผลให้ เกิดผลกระทบ ดังนี้

 • เสียโอกาสทางธุรกิจ จากลูกค้าที่เข้ามาชมเว็บไซต์แต่ไม่สามารถดูเนื้อหาที่ต้องการได้ ทำให้ลูกค้าตกไปเป็นของคู่แข่งแทน
 • เสียค่าใช้จ่ายในการทำการตลาดไปโดยเปล่าประโยชน์ เช่น การทำ Ads บนหน้าเว็บไซต์ที่มีปัญหา อาจทำให้ลูกค้าพบเจอโฆษณา แต่ไม่สามารถเข้าหน้าเว็บไซต์จริงได้

ส่งผลต่อ User Experience และระยะเวลาที่ลูกค้าใช้งานบนเว็บไซต์ของเรา เพราะหากพบหน้าเว็บที่มีปัญหา 404 Not Found ย่อมส่งผลให้ลูกค้าเลือกที่จะใช้เว็บไซต์อื่นในการหาคำตอบแทน

404 Not Found บนหน้าเว็บไซต์เกิดจากอะไร

สำหรับคำถามว่า 404 Not Found เกิดขึ้นจากอะไร? ปัญหานี้อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุดังนี้

หน้าเว็บไซต์นั้นถูกลบออกไป

บางเว็บไซต์อาจมีการสร้างหน้าเว็บขึ้นมาสำหรับใช้งานในช่วงระยะเวลาหนึ่ง และหน้าเว็บจะถูกลบออกหลังจากที่ไม่ได้ใช้งานแล้วทำให้ไม่พบหน้าเว็บไซต์นั้น ๆ ยกตัวอย่างเช่น หน้าเว็บไซต์ของธุรกิจ E-commerce ที่อาจมีการสร้างหน้าสำหรับสินค้าแต่ละแบบโดยเฉพาะ และเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของสินค้าหรือเลิกจัดจำหน่าย หน้าเว็บไซต์ดังกล่าวก็อาจจะถูกลบออกไปได้ จึงทำให้คนที่กดเข้ามาผ่านลิงก์เก่าพบว่าหน้าเว็บไซต์ขึ้น 404 Not Found แทน

URL ของหน้าเว็บไซต์มีการเปลี่ยนแปลง 

ปัญหาการเกิดหน้า 404 Not Found พบได้บ่อยครั้งจากการเปลี่ยนแปลงชื่อ URL หลังจากที่ได้มีการเผยแพร่หน้าเว็บไซต์ออกไปแล้ว ทั้งการเปลี่ยนแปลง URL ซึ่งจะส่งผลให้คนที่คลิกลิงก์จาก URL เก่านั้นไม่พบหน้าเว็บไซต์ปลายทาง

Hosting หรือ Server ของเว็บไซต์มีปัญหา

การที่เว็บไซต์ไม่สามารถเข้าถึงได้ตามปกติหรือขึ้นหน้า 404 Not Found บางทีสาเหตุอาจเกิดจากปัญหาที่เกี่ยวข้องกับ Hosting หรือ Server อย่าง Server Overload, การถูกโจมตี DDoS หรืออาจเกิดปัญหาด้านการอัพเดตซอฟแวร์ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้สามารถทำให้หน้าเว็บไซต์ขึ้น 404 Not Found ได้เช่นกัน

วิธีตรวจสอบหาหน้าเว็บไซต์ที่ขึ้น 404 Not Found

ตรวจสอบด้วยเครื่องมือ Google Search Console

Google Search Console คือ เครื่องมือสารพัดประโยชน์สำหรับตรวจสอบคุณภาพเว็บไซต์ เพราะนอกจากจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยเรื่องการทำ SEO แล้ว ยังสามารถใช้เช็กหน้า 404 Not Found ได้อีกด้วย วิธีการเช็กสามารถทำได้โดยคลิกไปที่ Index → Page หลังจากนั้นให้คลิกไปที่ 404 pages ซึ่งระบบจะบอกว่า URL ไหนในเว็บไซต์ที่ขึ้น 404 Not Found

ตรวจสอบด้วยเครื่องมือ Google Analytics

Google Analytics คืออีกหนึ่งเครื่องมือจาก Google ที่สามารถใช้ตรวจสอบหน้า 404 Not Found ได้ ซึ่งวิธีเช็กสามารถทำได้โดยเข้าไปที่ Behavior → Site content → all page → page title และ filter ด้วยคำว่า “404” หลังจากนั้นให้คลิกเข้าไปที่ 404 แล้วจะพบกับลิสต์ URL ที่เกิด 404 Not Found ทั้งหมด

ตรวจสอบด้วยเครื่องมือ Site Checker ทั่วไป

นอกจาก 2 วิธีดังกล่าวแล้วยังสามารถใช้เครื่องมืออื่น ๆ ในการตรวจหาหน้า 404 Not Found ได้อย่าง Site Checker เป็นเครื่องมือที่จะช่วยเช็กหาหน้าเว็บไซต์ที่ Error ทั้งหมดบนเว็บไซต์ของเราด้วยเช่นกัน

ปัญหา 404 Not Found หากไม่ได้รับการแก้ไขจะมีผลเสียอะไรตามมาบ้าง

404 not found ผลเสีย

หากหน้าเว็บไซต์เกิดปัญหา 404 Not Found การปล่อยไว้ไม่แก้ไขอาจส่งผลเสียที่เกิดขึ้นได้มากมาย ดังนี้

 • ส่งผลเสียต่อ User Experience ที่มาใช้งานบนเว็บไซต์
 • เสีย Traffic ที่ถูกส่งมาที่หน้าเว็บไซต์ที่เกิดปัญหา 404 Not Found
 • สูญเสียเงินจากการทำการตลาดไปโดยเปล่าประโยชน์อย่างเช่นการยิง Ads มาที่หน้าที่มีปัญหา 404 Not Found 

หากมีหน้าที่มีปัญหา 404 Not Found เป็นจำนวนมากอาจส่งผลให้เว็บไซต์อันดับตก ซึ่งส่งผลเสียต่อการทำ SEO ได้

วิธีแก้ปัญหาเมื่อเว็บไซต์มีหน้า 404 Not Found

การทำ Redirect 

การทำ Redirect คือการเปลี่ยนเส้นทางของ URL หรือหน้า Landing Page ให้แสดงผลเป็นอีกหน้า Landing Page หนึ่ง เป็นวิธีแก้ปัญหายอดนิยมเมื่อพบหน้า 404 Not Found บนเว็บไซต์ โดยการทำ Redirect จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทคือ

 • 301 Redirect

เป็นการ Redirect แบบถาวรโดยจะย้าย URL ไปอยู่ที่ Landing Page ใหม่อย่างถาวร ซึ่งในเชิง SEO จะสามารถส่ง Authority Score ที่ได้รับจาก Backlink ไปที่ URL ใหม่ได้ด้วย

 • 302 Redirect

เป็นการ Redirect แบบชั่วคราวมักใช้สำหรับส่งผู้ชมเว็บไซต์ไปที่หน้า Landing Page ใหม่ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เช่น ช่วงที่มีการอัพเดตหน้า Landing Page ใหม่ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมทำ 301 Redirect มากกว่า

 • 410 Redirect

เป็นการ Redirect เพื่อบอกกับ Search Engine ว่า URL นี้ไม่ได้ใช้งานแล้ว ต้องการลบหน้านี้ออกจากเว็บไซต์ ไม่ให้มีการ index หน้าเว็บไซต์นี้อีก

การใช้ Plugin จาก Yoast SEO (Premium) 

การใช้ plugin อย่าง Yoast SEO ที่เป็นตัว Premium จะมีฟังก์ชั่น 301 Redirect และ 401 Redirect มาให้พร้อมใช้งาน โดยจะต้องเชื่อม Google Search Console เข้ากับ Yoast ก่อน และจากนั้นจะสามารถดึงหน้าเว็บที่ขึ้น 404 Not Found มาแสดงที่หลังบ้านและสามารถทำการ Redirect ได้ในทันที

ตกแต่งหน้า 404 Not Found

นอกจากวิธีที่กล่าวมาแล้วยังสามารถทำการปรับแต่งหน้า 404 Not Found ให้สามารถนำทางผู้ที่ใช้งานเว็บไซต์ให้ทำบางอย่างแทนได้เช่น การคลิกเพื่อกลับไปหน้า Home หรือกลับไปยังหน้า Categories ต่าง ๆ

สรุปปัญหา 404 Not Found 

ปัญหาหน้าเว็บไซต์ขึ้น 404 Not Found เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง ทั้งจากบางทีที่เรามีการเปลี่ยนแปลง URL หรือมีการแก้ไข slug และลืม Redirect จากลิงก์เก่ามาส่งผลให้สูญเสีย traffic บางส่วนไป ดังนั้นควรหมั่นตรวจเช็กหน้าเว็บไซต์บ่อย ๆ เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาได้ทันและไม่สูญเสีย traffic หรือเงินจากการทำการตลาดไปโดยเปล่าประโยชน์

อย่างไรก็ตามนอกจากการแก้ปัญหา 404 Not Found แล้ว หากใครที่กำลังมองหาบริการรับทำ Landing Pageรับทำ Sale Pageหรือรับทำเว็บไซต์อยู่ สามารถเลือกใช้บริการกับทาง Markety ได้ เราคือทีมงานทำเว็บไซต์มืออาชีพที่มีประสบการณ์ทำเว็บไซต์มาอย่างยาวนาน สามารถติดต่อได้ที่

 • 573/104 รามคำแหง 39 แขวง พลับพลา เขต วังทองหลาง กรุงเทพมหานคร 10310 
 • ติดต่อสอบถามผ่านเบอร์โทร : 084-509-5545, 061-924-7449 
 • Email : [email protected]

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับปัญหา 404 Not Found

1. 404 Not Found ส่งผลกระทบต่อการทำ SEO อย่างไร 

การมีหน้าเว็บไซต์ 404 Not Found ในเชิง SEO จะเป็นการทำให้ Search Engine ที่ทำการ Crawl พบหน้าเว็บไซต์และอาจตีความได้ว่าเป็นหน้าเว็บที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งจะทำให้หน้าเว็บไซต์นั้นหลุด Index ได้ และอาจส่งผลต่อการลดลำดับ Ranking ของหน้าเว็บไซต์ นั่นหมายความว่าโอกาสที่คนจะเจอหน้าเว็บไซต์ของเราจะลดน้อยลงตามไปด้วย ดังนั้นต้องคอยเช็กหน้าที่มีปัญหา 404 Not Found และคอยแก้ไขอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้ไม่ส่งผลกระทบต่อการทำ SEO ของเว็บไซต์ 

2.เว็บไซต์ภายนอก ทำให้เว็บไซต์ของเราเกิดหน้า 404 Not Found ได้หรือไม่

สามารถเกิดขึ้นได้ถ้าเว็บไซต์ภายนอกที่ถูกลิงก์ไปหน้าเว็บไซต์หายไปหรือหน้าที่เกิดปัญหา 404 Not Found ดังนั้นต้องคอยตรวจสอบเว็บไซต์ที่ลิงก์ออกไปภายนอกอยู่ตลอด

อ้างอิง 

Website Creation. (2023, January 31). Error 404 not found – What does it mean & how to fix it! 

https://www.ionos.com/digitalguide/websites/website-creation/what-does-the-404-not-found-error-mean/

Will M. (2023, November 17). Error 404: 5 Ways to Fix It

https://www.hostinger.com/tutorials/how-to-fix-error-404

WEBSITES. (2023, August 16). 404 Error Code: Common Causes and Fixes

https://www.bluehost.com/blog/404-error-code/

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ

News Update