Markety

Markety

ศูนย์การเรียนรู้

บริษัท มาเก็ตตี้ (ประเทศไทย) จำกัด

Breadcrumbs คืออะไร? มีประโยชน์ต่อการทำเว็บไซต์อย่างไรบ้าง

Breadcrumbs คือ

เคยไหม? ที่ใช้งานเว็บไซต์แล้วคลิกไปเรื่อย ๆ จนลืมว่ามาจากหน้าไหน พอจะย้อนกลับก็ไม่รู้ว่าจะต้องไปทางไหนต่อ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเพียงแค่มี “Breadcrumbs” ซึ่งการใช้ Breadcrumbs คือวิธีที่จะช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้ใช้งานที่เข้ามายังหน้าเว็บไซต์และยังช่วยสร้าง Customer Journey ที่ดีให้แก่ลูกค้าอีกด้วย

ในบทความนี้จะพาไปทำความเข้าใจว่า Breadcrumbs คืออะไร? พร้อมบอกถึงข้อดีของ Breadcrumbs ที่มีต่อเว็บไซต์และการทำ SEO รวมทั้งแนะนำประเภทของ Breadcrumbs และแนวทางในการทำ Breadcrumbs บนเว็บไซต์ด้วยตนเอง

สารบัญบทความ

Breadcrumbs คืออะไร?

เว็บไซต์เซิร์ฟเวอร์

Breadcrumbs Navigation หรือ Breadcrumbs คือแถบเมนูหรือเส้นทางบนเว็บไซต์ที่เปรียบเสมือนการโรยเศษขนมปังไปตามพื้นที่เดินผ่านมา ช่วยแสดงให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์รู้ว่าตอนนี้กำลังอยู่ส่วนไหนบนเว็บไซต์ และสามารถย้อนกลับไปหน้าเว็บไซต์ก่อนหน้าได้อย่างง่ายดาย 

โดยหน้าที่หลักของ Breadcrumbs คือการทำให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์เลือกสลับไปยังหน้าเมนูหรือหน้าเว็บไซต์ก่อนหน้าได้อย่างรวดเร็ว โดยตัวอย่างของ Breadcrumbs จะมีลักษณะดังนี้ “ หน้าแรก > หมวดหมู่ > สินค้า > รายละเอียด ”

ข้อดีของการทำ Breadcrumbs บนหน้าเว็บไซต์

หลังจากที่ได้ทราบกันไปแล้วว่า Breadcrumbs คือแถบเมนูที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถย้อนกลับหน้าเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถทราบเส้นทางของหน้าเว็บไซต์ที่คลิกเข้ามาได้แล้วนั้น Breadcrumbs ยังมีข้อดีด้านอื่น ๆ อีกอย่างเข่น

  • ช่วยเพิ่มประสบการณ์ในด้านการทำ UX/UI: Breadcrumbs ช่วยให้ผู้ใช้งานรู้สึกสะดวก ไม่ต้องเสียเวลามองหาหน้าเว็บไซต์ที่ต้องการ ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจดจำโครงสร้างเว็บไซต์ได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยเพิ่มความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ได้อีกด้วย
  • ช่วยให้การทำ SEO ดียิ่งขึ้น: Breadcrumbs ช่วยให้ Bots ของ Search Engine อย่าง Google เข้าใจโครงสร้างเว็บไซต์ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อการทำ SEO ของเว็บไซต์

 

สำหรับใครที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับ Search Engine สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่: Search Engine คืออะไร เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ไม่ควรมองข้าม

Breadcrumbs ดีต่อการทำ SEO มากแค่ไหน?

Breadcrumbs คือหนึ่งในองค์ประกอบที่ทำให้เว็บไซต์ใช้งานง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากจะส่งผลดีต่อประสบการณ์ของผู้ใช้งานแล้ว Breadcrumbs ยังส่งผลดีต่อการทำ SEO อีกด้วย เพราะอัลกอริทึมของ Google จะมองว่าเว็บไซต์ที่สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานเป็นเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือและสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้ ซึ่ง Google จะดันอันดับเว็บไซต์ให้ติดอันดับที่ดีขึ้นและส่งผลให้มี Traffic เข้ามายังเว็บไซต์มากขึ้นเรื่อย 

โดยข้อดีของการใช้งาน Breadcrumbs ในมุมของ SEO จะมีดังนี้

  • ช่วยให้ Google มองว่าเป็นเว็บไซต์ที่มีคุณภาพและน่าเชื่อถือ
  • ทำให้เว็บไซต์ดูเป็นระเบียบ มีการแบ่งสัดส่วนชัดเจน
  • ช่วยลดการเกิด Bounce Rate
  • อำนวยความสะดวกและสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งาน
  • Bots ของ Google สามารถเข้าใจโครงสร้างเว็บไซต์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับ SEO สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่: SEO คืออะไร? ทำอย่างไรให้เว็บไซต์ติดอันดับน Google

Breadcrumbs มีกี่ประเภท?

รูปแบบของ Breadcrumbs สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท โดยการใช้ Breadcrumbs แต่ละประเภทจะขึ้นอยู่กับเหมาะสมของโครงสร้างเว็บไซต์และประเภทของธุรกิจด้วย จนทำให้หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วเว็บไซต์เราควรใช้ Breadcrumbs แบบไหนดี ซึ่ง Breadcrumbs แต่ละประเภทจะมีรายละเอียดดังนี้

Location-Based Breadcrumbs

รูปแบบแรกของ Breadcrumbs คือ Location-Based Breadcrumbs จะเป็น Breadcrumbs ที่มีโอกาสพบได้บ่อยมากที่สุด โดยจะมีลักษณะเป็นการเรียงลำดับขั้นของหน้าเว็บไซต์จากหน้าหลักไปยังหน้าย่อยต่าง ๆ ตัวอย่างเช่น “ หน้าแรก > หมวดหมู่ > หมวดหมู่ย่อย “

Attribute-Based Breadcrumbs

รูปแบบถัดมาของ Breadcrumbs คือ Attribute-Based Breadcrumbs จะเป็น Breadcrumbs ที่มีลักษณะเหมือนตัวกรอกที่มีการแสดงรายละเอียดของหมวดหมู่สินค้า ตัวอย่างเช่น “ หน้าแรก > สินค้า > สี : ดำ > เพศ : ชาย ”

Path-Based Breadcrumbs

รูปแบบสุดท้ายของ Breadcrumbs คือ Path-Based Breadcrumbs จะเป็นระบบ Breadcrumbs ที่เน้นการแสดงเส้นทางจากหน้าแรกไปยังหน้าปัจจุบัน โดยใช้ Path ของ URL เป็นหลัก ตัวอย่างเช่น “หน้าแรก > บทความ > หน้าสินค้า”

แนะนำวิธีการทำ Breadcrumbs เว็บไซต์

ติดตั้ง Breadcrumb

สำหรับการทำ Breadcrumbs บนเว็บไซต์ในปัจจุบันจะมีวิธีที่เป็นที่นิยมอยู่ 2 วิธีดังนี้

WordPress Plugin

วิธีแรกในการทำ Breadcrumbs คือ การใช้ Plugin ของ WordPress สำหรับเว็บไซต์ที่มีระบบหลังบ้านเป็น WordPress ซึ่งสามารถทำ Breadcrumbs ได้ง่ายมาก ๆ เพียงติดตั้ง Plugin อย่าง Yoast SEO หรือ Breadcrumb NavXT หลังจากที่ติดตั้ง Plugin เสร็จเรียบร้อยแล้วก็ทำการตั้งค่า Breadcrumbs และบันทึกการตั้งค่าก็เป็นอันเสร็จสิ้น

สำหรับใครที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับ WordPress สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่: WordPress คืออะไร ช่วยในการสร้างเว็บไซต์ได้อย่างไร

HTML (Script Code)

อีกวิธีหนึ่งในการทำ Breadcrumbs คือ การเขียน Script Code HTML ซึ่งจะเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้ด้าน HTML โดยจะมีข้อดีคือสามารถปรับแต่ง Breadcrumbs ได้อย่างอิสระ

สรุปการเกี่ยวกับการใช้งาน Breadcrumbs

คงได้ทราบกันไปแล้ว Breadcrumbs สามารถทำอะไรได้บ้าง ซึ่งการทำ Breadcrumbs คือสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจโครงสร้างเว็บไซต์และไม่สับสนขณะใช้งานหน้าเว็บไซต์ นอกจากนี้การทำ Breadcrumbs บนเว็บไซต์ยังให้ผลดีในด้าน SEO อีกด้วย เพราะเมื่อโครงสร้างเว็บไซต์มีการแบ่งสัดส่วนชัดเจนก็จะทำให้ Bots ของ Google มองว่าเป็นเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ ซึ่งจะส่งผลให้เว็บไซต์มีอันดับที่ดีขึ้นในหน้าผลลัพธ์การค้นหา

สำหรับใครที่สนใจอยากทำเว็บไซต์ของตัวเอง แต่ยังไม่มีประสบการณ์ในการทำเว็บไซต์เอง สามารถเลือกใช้บริการจากทาง Markety ได้ เพราะเราคือผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบเว็บไซต์ที่มีทั้งบริการ รับทำเว็บไซต์และรับทำเว็บไซต์ WordPress ถ้าหากใครสนใจสามารถติดต่อได้ที่ 573/104 รามคำแหง 39 แขวง พลับพลา เขต วังทองหลาง กรุงเทพมหานคร 10310 

Email : [email protected] หรือเบอร์โทรติดต่อ 02-002-9322 (ฝ่ายบริการลูกค้า), 084-509-5545 (ฝ่ายขาย), 061-924-7449 (ฝ่ายขาย)

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใช้งาน Breadcrumb คือ

1. Breadcrumb Backup สำคัญมากแค่ไหน?

สำหรับเว็บไซต์ที่มีขนาดเล็กหรือมีจำนวนหน้าบนเว็บไซต์น้อย Breadcrumbs อาจจะไม่ได้จำเป็นมากนัก แต่ในขณะเดียวกันสำหรับเว็บไซต์ที่มีจำนวนหน้ามาก ๆ Breadcrumbs คือสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากที่จะสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้ใช้งานเว็บไซต์

2. ขนาดของ Breadcrumb ที่ใช้มีความสำคัญอย่างไร?

ขนาดของ Breadcrumbs ค่อนข้างมีความสำคัญในด้านประสบการณ์ของผู้ใช้งาน (UX) ในเรื่องของตำแหน่ง ความชัดเจน หรือขนาดตัวอักษรของ Breadcrumbs ที่จะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานโดยตรง

อ้างอิง 

Jacob Gube. (2009, March 17). Breadcrumbs In Web Design: Examples And Best Practices

https://www.smashingmagazine.com/2009/03/breadcrumbs-in-web-design-examples-and-best-practices/

Sharan Suresh. (2023, July 20). What is Breadcrumb & How Does It Ease Navigation? Explained with Examples

https://vwo.com/blog/why-use-breadcrumbs/

Indeed Editor Team. (2022, October 12). What Are Breadcrumbs in Web Design? (Plus Examples and Tips) 

https://www.indeed.com/career-advice/career-development/breadcrumbs-website

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ

News Update