Markety

Markety

ศูนย์การเรียนรู้

บริษัท มาเก็ตตี้ (ประเทศไทย) จำกัด

WordPress คืออะไร ช่วยในการสร้างเว็บไซต์ได้อย่างไร

Wordpress คือ

การสร้างเว็บไซต์ที่หลายคนอาจมองว่าทำยาก ต้องมีขั้นตอนหลายขั้นตอน แต่ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน มีเครื่องมือต่าง ๆ ที่จะเข้ามาเอื้ออำนวยการสร้างเว็บไซต์ให้ง่ายมากยิ่งขึ้น ได้แก่ WordPress คือ ระบบการจัดการเนื้อหาที่จะช่วยในการสร้างเว็บไซต์ของคุณให้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยโปรแกรม WordPress เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปที่เปิดให้ใช้บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำให้เจ้าของเว็บไซต์ต่าง ๆ นิยมใช้เวิร์ดเพลสสร้างเว็บไซต์ของพวกเขา

ในบทความนี้เราจะทำความรู้จักกับ WordPress ว่า คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ทำไมคนถึงนิยมใช้กัน รวมถึงการสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress มีขั้นตอนอย่างไร รวมทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress

สารบัญบทความ

WordPress คือโปรแกรมอะไร 

WordPress คือ โปรแกรมสำเร็จรูปที่เปิดให้บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ใช้เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการออกแบบเว็บไซต์ และจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ประเภท Contents Management System (CMS) แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ WordPress.com และ WordPress.org

WordPress.com กับ WordPress.org ต่างกันอย่างไร

รูปแบบของ WordPress คือWordPress.com และ WordPress.org จะมีความแตกต่างกันดังต่อไปนี้

1. WordPress.com

รูปแบบที่หนึ่งของ WordPress คือWordPress.com เป็นโปรแกรมที่เหมาะกับผู้ที่เริ่มต้นทดลองใช้งานเว็บไซต์ หรือผู้ที่ต้องการมี Blog เป็นของตัวเอง สามารถใช้งานได้ฟรีเพียงแค่สมัครสมาชิก แต่ยังคงมีข้อจำกัดบางอย่างอยู่ คือ Theme และ Plug in ไม่สามารถนำแหล่งจากภายนอกเข้ามาใช้งานได้ โดยชื่อเว็บไซต์สามารถเปลี่ยนได้เป็น “ชื่อบล็อกของเรา.wordpress.com”

2. WordPress.org

รูปแบบที่สองของ WordPress คือWordpress.org เป็นโปรแกรมที่สามารถสร้างเว็บไซต์ได้อย่างอิสระ ทั้งการแต่งหน้าเว็บไซต์ การนำ Theme และ Plug in จากแหล่งภายนอกมาใช้งาน อีกทั้งสามารถที่จะทำเว็บไซต์ในรูปแบบ E-commerce ได้อีกด้วย ทั้งนี้คุณต้องมีค่าใช้จ่ายด้านการจดโดเมนและเช่า Hosting คือ ที่สำหรับเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ไว้บนอินเทอร์เน็ต

ข้อดีของการเลือกใช้ WordPress ในการสร้างเว็บไซต์มีอะไรบ้าง

ข้อดีของการเลือกใช้ WordPress

การสร้างเว็บไซต์อาจเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลายคน แต่ด้วยเครื่องมือต่าง ๆ ที่คุณสามารถสร้างเว็บไซต์เป็นของตัวเองได้อย่างง่ายดาย ด้วยเครื่องมือ WordPress คือ เครื่องมือที่จะเข้ามาช่วยเหลือคุณในการสร้างเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย และมีคุณภาพมากขึ้น และประโยชน์ของ WordPress มีดังต่อไปนี้

1. ทำ SEO และการตลาดเว็บไซต์ได้ง่าย

ประโยชน์ของ WordPress คือ รองรับการทำ SEO คือ ให้เว็บไซต์ของคุณมีการค้นหาเป็นอันดับต้น ๆ ใน Google อีกทั้งยังมีส่วนขยายที่ช่วยในการปรับปรุง SEO คุณสามารถใช้ WordPress ทำ SEO ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้การทำ WordPress สามารถสร้าง Sitemap เพื่อจัดเรียงเนื้อหาต่าง ๆ บนเว็บไซต์ของคุณให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น มีโครงสร้างที่เป็นมิตรกับ Google ช่วยทำให้เว็บไซต์คุณมีการจัดอันดับบน Google ในอันดับแรก ๆ 

2. มีแหล่งเรียนรู้ WordPress ด้วยตัวเอง ให้เลือกศึกษามากมาย

ข้อดีของการใช้ WordPress คือ ไม่ว่าคุณจะมีความรู้หรือไม่มีก็ตามคุณสามารถที่จะเรียนรู้วิธีการใช้งาน WordPress ได้ ด้วยแหล่งเรียนรู้ที่มากมาย มีพร้อมให้คุณได้ศึกษา อีกทั้งกลุ่มคนที่ใช้งาน WordPress มีจำนวนเยอะขึ้นเรื่อย ๆ หากคุณต้องการคำแนะนำหรือคำปรึกษาก็จะได้รับการสนับสนุนที่ง่ายขึ้น สามารถให้คุณไม่ค้นหาคำตอบได้จากหลายแหล่ง

3. ประหยัดค่าใช้จ่าย และเวลา

ข้อดีของการใช้ WordPress คือ คุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายที่จะต้องจ้างให้บริษัทต่าง ๆ ทำเว็บไซต์ให้กับคุณ หรือค่าใช้จ่ายในการสร้างเว็บไซต์ และคุณสามารถสร้างเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็วด้วยวิธีที่ง่าย ไม่ต้องเสียเวลาในการศึกษาทักษะไอทีต่าง ๆ อีกด้วย

4. มี Plugin ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของเว็บไซต์

ข้อดีของ WordPress คือ มี Plug in ที่เป็นส่วนช่วยเพิ่มความสามารถให้กับ WordPress เช่น การจัดการสินค้า ช่วยเพิ่มฟังก์ชันต่าง ๆ ได้ถึง 50,000 ตัว เพื่อเป็นการเพิ่มความสามารถให้กับเว็บไซต์ของคุณ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ Plugin ในการแก้ไขปัญหาหน้าเว็บไซต์ที่ขึ้น 404 not found ด้วย 301 Redirect คือ แนวทางการแก้ปัญหา Error 404 และ Error ประเภทอื่น ๆ ได้

5.ประหยัดต้นทุน และประหยัดเวลา

ข้อดีของการทำเว็บด้วย WordPress คือ คุณจะได้ประหยัดต้นทุน และประหยัดเวลาไปได้อย่างมาก ไม่ต้องเสียเวลาในการเรียนรู้วิธีการสร้างเว็บไซต์ รวมทั้งต้นทุนที่คุณต้องเสียไปกับการสร้างเว็บไซต์ 

6. มี Theme สวยงาม ให้เลือกใช้มากมาย

WordPress ยังมี Theme ให้คุณได้เลือกหลากหลายทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน ทำให้คุณสามารถสร้างเว็บไซต์ที่ไม่ซ้ำใครได้ อีกทั้งตัวอย่างการออกแบบของเว็บไซต์ที่สวยงาม มีไว้ให้คุณได้นำไปดูเป็นต้นแบบได้อีกด้วย

7. มีความปลอดภัยสูง ใช้งานได้ในระยะยาว 

ข้อดีของการใช้งาน WordPress คือ การมี Plugin ที่จะเข้ามาช่วยทำให้เว็บไซต์ของคุณมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพิ่มคุณสมบัติการป้องกันให้กับเว็บไซต์คุณ อีกทั้งยังช่วยทำร้านค้าออนไลน์ด้วยระบบจัดการสินค้า

WordPress เหมาะสำหรับใช้ทำเว็บไซต์แบบไหนบ้าง

สร้างเว็บไซต์ด้วย wordpress

WordPress คือ โปรแกรมที่ใช้สร้างเว็บไซต์ได้หลากหลายรูปแบบ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องรู้ทักษะการเขียนโปรแกรม ก็สามารถที่จะสร้างเว็บไซต์ทั้งแบบบล็อคเขียนบทความ เว็บไซต์แบบE-commerce เว็บ Marketplace โดย WordPress เหมาะกับการสร้างเว็บไซต์ดังต่อไปนี้

  1. เว็บไซต์ที่เหมาะกับการทำ WordPress คือ เว็บไซต์ที่มีการให้ข้อมูล เช่น เว็บไซต์ของบริษัท ซึ่งอาจประกอบไปด้วย หน้าแรก สินค้าและบริการ ผลงาน ติดต่อเรา เป็นต้น
  2. เว็บไซต์ที่เหมาะกับการทำ WordPress คือ เว็บร้านค้าเดี่ยว ร้านค้าปลีกต่าง ๆ สามารถโพสขายของเอง โพสรูปภาพข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้า รวมถึงการเก็บเงินเอง ด้วย Plugin ที่มีชื่อว่า Woocommerce เป็นระบบขายของในรูปแบบออนไลน์โดยเฉพาะ พร้อมฟังก์ชันการทำงานที่ครบถ้วน สามารถรองรับธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลางได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังเหมาะกับการทำเว็บไซต์ในรูปแบบ Landing Page & Sale Page ที่สามารถเป็นเว็บไซต์ปิดการขายภายในหน้าเดียวได้อย่างรวดเร็ว
  3. เว็บไซต์ที่เหมาะกับการทำ WordPress คือ เว็บไซต์สื่อออนไลน์ การลงข่าวสารต่าง ๆ บนเว็บไซต์ในปัจจุบันนับว่าเป็นที่นิยมอย่างมาก สำนักงานที่ทำออฟไลน์ผ่านหนังสือพิมพ์ วารสารต่าง ๆ ก็เปลี่ยนมาทำเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ เพื่อตอบโจทย์กลุ่มคนรุ่นใหม่

สรุปWordpress คืออะไร

WordPress คือ เครื่องมือที่จะช่วยการจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณได้ รวมถึงการสร้างและปรับปรุงเว็บไซต์ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องมีทักษะในการเขียนโค้ดแต่อย่างใด อีกทั้งข้อดีของการสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress จะช่วยให้คุณประหยัดเวลา และต้นทุนไปได้อย่างมาก รองรับการทำ SEO มีธีมเว็บไซต์ให้เลือกมากมาย พร้อมระบบ Plugin ที่จะช่วยรองรับความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์คุณให้มากขึ้น การสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

หากคุณต้องการสร้างเว็บไซต์ แต่ไม่ต้องการทำเองก็สามารถเลือกใช้บริการกับทาง Markety ได้เช่นเดียวกัน โดยทาง Markety จะรับทำเว็บไซต์รับทำ Landing Page และรับทำ Sale Page พร้อมให้บริการทำเว็บไซต์ด้านการตลาดออนไลน์ ด้วยทีมงานมืออาชีพ หากคุณต้องการเลือกใช้บริการกับทาง Markety สามารถติดต่อได้ที่ 573/104 รามคำแหง 39แขวง พลับพลา เขต วังทองหลางกรุงเทพมหานคร 10310 หรือ ติดต่อสอบถาม : 084-509-5545 และ 061-924-7449 Email : [email protected]

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใช้งาน WordPress

คำถามที่คุณอาจพบได้บ่อยในการทำ WordPress คือ

1. WordPress ดีต่อการทำ SEO

การทำ SEO หรือ Search engine คือ การทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับการค้นหาต้น ๆ ทำให้ผู้ใช้บริการเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์คุณมากขึ้น และส่งผลต่อการเพิ่มยอดขายได้ในที่สุด ซึ่ง WordPress ก็รองรับการทำ SEO เช่นกัน พร้อมฟังก์ชันที่ครบวงจร และโครงสร้างเว็บไซต์ที่เป็นมิตรกับ Google ทำให้ Google แสดงเว็บไซต์คุณในอันดับแรก ๆ ของการค้นหาของผู้ใช้บริการ และมีการแนะนำว่าหากใครที่ยังใช้งาน SEO ไม่เป็น ให้เลือกใช้ WordPress ในการสร้างเว็บไซต์ก็ได้เช่นกัน

2. Search Engine ไหนที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก

สำหรับ Search Engine ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกก็คงหนีไม่พ้น Google ที่ไม่ว่าจะค้นหาสิ่งใดก็ตาม ต้องผ่าน Google ก่อนเป็นอันดับแรก เป็น Search Engine ที่โด่งดังเป็นอันดับ 1 ของโลกเลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังครอบคลุมที่สุดในโลก ให้ผลการค้นหาที่ดีเยี่ยม จนกลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้ในชีวิตประจำวันของใครหลายคน

3. WordPress เหมาะมากแค่ไหน ที่จะใช้กับเว็บ E-commerce

WordPress เป็น CMS ที่มีความยืดหยุ่นสูงเหมาะกับการทำเว็บไซต์หลากหลายรูปแบบ โดยตัวอย่างเว็บไซต์ที่เหมาะกับการทำ WordPress คือ เว็บไซต์ในรูปแบบ E-commerce ด้วย Plugin ที่ชื่อว่า WooCommerce สามารถจัดการระบบต่าง ๆ ที่จะเป็นต่อ E-commerce ได้แก่ ระบบชำระเงิน ระบบจัดส่ง ระบบจัดการสินค้า เป็นต้น และยังเป็นPlugin ที่มีผู้ใช้งานเป็นอันดับหนึ่งของ WordPress ในร้านค้าออนไลน์

 

 

อ้างอิง 

Kinsta.(2023,October 19).What Is WordPress? Explained for Beginners

https://kinsta.com/knowledgebase/what-is-wordpress/

Elizabeth.(2023,October 19).All About SEO on WordPress.com

https://wordpress.com/blog/2013/03/22/seo-on-wordpress-com/

JOHN HUGHES.(2023,October 19).What’s the Difference Between WordPress Plugins vs Themes? Explained https://themeisle.com/blog/wordpress-plugins-vs-themes

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ

News Update