Markety

Markety

ศูนย์การเรียนรู้

บริษัท มาเก็ตตี้ (ประเทศไทย) จำกัด

Sitemap เครื่องมือสำคัญ สำหรับทำ SEO

sitemap

ในโลกดิจิทัลที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง การมองเห็น หรือการเข้าถึงเว็บไซต์ถือเป็นสิ่งที่สำคัญต่อความสำเร็จเป็นอย่างมาก การทำความเข้าใจบทบาทของ sitemap ในการเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือค้นหา ถือเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของการจัดการเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจว่า sitemap คืออะไร ความสำคัญในการนำไปใช้สร้างเว็บไซต์อย่างไร ไปจนถึงมีการทำ SEO (Search engine optimization) ให้มีประสิทธิภาพอีกด้วย

สารบัญบทความ

Sitemap คืออะไร มีผลต่อการสร้างเว็บไซต์อย่างไร

Sitemap หรือแผนผังเว็บไซต์ เปรียบเสมือนแผนการทำงาน ที่ช่วยให้เครื่องมือค้นหาต่าง ๆ นำทางไปยังหน้าเว็บที่ต้องการ ภายในเว็บไซต์ของคุณ เป็นโครงสร้างเว็บไซต์ที่ช่วยจัดระเบียบให้สามารถใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยการแสดงรายการหน้าเว็บ รวมถึงไฟล์ทั้งหมดภายในเว็บไซต์ ช่วยให้เครื่องมือสามารถรวบรวมข้อมูลเพื่อให้สามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ง่ายยิ่งขึ้น

หากไม่มี sitemap อาจทำให้เครื่องมือค้นหาผิดพลาดได้ ส่งผลให้การมองเห็น หรือการเข้าถึงลดลง แสดงให้เห็นว่าการนำ sitemap มาใช้นั้น จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ ซึ่งจะส่งผลให้สิ่งที่ต้องการจะนำเสนอนั้น สามารถเข้าถึงผู้คนได้มากยิ่งขึ้น

เว็บไซต์ที่ควรทำ Sitemap

แต่ละเว็บไซต์นั้นมีการใช้งานที่แตกต่างกัน ความจำเป็นสำหรับ sitemap นั้นก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับขนาด ความซับซ้อนของเว็บไซต์ สำหรับเว็บไซต์ขนาดใหญ่ที่มีหน้าจำนวนมาก พร้อมทั้งมีเนื้อหามากมาย แผนผังเว็บไซต์ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ตัวอย่างเช่น เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ เว็บข่าว ไปจนถึงเว็บไซต์บริษัทเอง ก็จัดอยู่ในหมวดหมู่นี้ ในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน 

เว็บไซต์ที่อาจจะไม่ต้องทำ Sitemap

ในทางกลับกัน เว็บไซต์ขนาดเล็ก เรียบง่ายนั้น มีเนื้อหาที่จำกัด อาจไม่จำเป็นต้องมี sitemap ก็ได้ ตัวอย่างเช่น บล็อก, เว็บไซต์ส่วนตัว, Sale Page, Landing Page, หรือธุรกิจขนาดเล็ก ที่มีหน้าเว็บน้อย ซึ่งจะทำให้แผนผังเว็บไซต์นั้นมีความสำคัญน้อยลง อย่างไรก็ตาม การทำความเข้าใจเกี่ยวกับแผนผังเว็บไซต์ จะสามารถทำให้คุณปรับปรุง เพิ่มประสิทธิภาพกลไกในการค้นหาได้ แม้แต่กับเว็บไซต์ขนาดเล็กก็ตาม

ซึ่งในปัจจุบันก็มีผู้ให้บริการรับทำเว็บไซต์เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการรับทำ Sale Page หรือจะเป็นรับทำ Landing Page ก็มีเช่นกัน เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ที่ต้องการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองอย่างมาก 

ประเภทของ Sitemap มีอะไรบ้าง

sitemap มีด้วยกันหลากหลายรูปแบบ โดยแต่ละรูปแบบมีจุดประสงค์เฉพาะเจาะจงที่ต่างกันออกไป โดย 2 ประเภทหลักคือ HTML Sitemap และ XML Sitemap ซึ่งการทำความเข้าใจถึงความแตกต่าง จะสามารถนำไปใช้งานกับเว็บไซต์ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

1. HTML Sitemap

HTML คือ Hypertext Markup Language เป็นภาษามาตรฐานที่ใช้ในการสร้างเว็บเพจ ไปจนถึงเว็บแอปพลิเคชัน โดยจัดให้มีรูปแบบที่มีโครงสร้างสำหรับเนื้อหาที่ใช้กันบนอินเทอร์เน็ต ทำให้เว็บเบราว์เซอร์สามารถแสดงข้อความ รูปภาพ ลิงก์ รวมถึงองค์ประกอบมัลติมีเดียต่าง ๆ ได้ 

HTML sitemap ได้รับการออกแบบมาสำหรับผู้ใช้เป็นหลัก โดยจัดให้มีรายการหน้าทั้งหมดบนเว็บไซต์ของคุณที่จัดระเบียบและคลิกได้ มันเหมือนกับไดเร็กทอรีที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้ที่ช่วยให้ผู้เยี่ยมชมค้นพบทางต่างๆ ส่วนนี้อธิบายความสำคัญของแผนผังเว็บไซต์ HTML และเมื่อใดจึงควรใช้

2. XML Sitemap

XML sitemap ถูกสร้างขึ้นสำหรับเครื่องมือค้นหา มีรูปแบบที่มีโครงสร้างที่ออกแบบมาเพื่อให้เครื่องมือค้นหาอ่านได้ ซึ่งช่วยให้บอทของเครื่องมือค้นหานั้น ๆ รวบรวมข้อมูล ทั้งยังจัดทำดัชนีเว็บไซต์ของคุณได้ง่ายขึ้น ซึ่งส่งผมโดยตรงต่อการทำ SEO

Sitemap สำคัญในการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอย่างไร 

ความสำคัญของ sitemap นั้น คือการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับกลไกในค้นหา ซึ่งเป็นส่วนสำคัญสำหรับการทำ SEO เป็นอย่างมาก เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น เราจะอธิบายสี่วิธีสำคัญในการทำให้ sitemap เพิ่มประสิทธิภาพให้กับ SEO

1. ช่วยให้ Google Bot เข้าถึงข้อมูลได้ที่ต้องการได้ครบถ้วน

sitemap ถือเป็นเส้นทางที่ชัดเจนที่สุดสำหรับเครื่องมือในการค้นหาเพื่อนำทางเว็บไซต์ของคุณ ทำให้มั่นใจได้ว่าเนื้อหาทั้งหมดของคุณจะได้รับความสนใจ และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด ครบถ้วน

2. สร้าง User Experience ที่ดีให้กับเว็บไซต์

sitemap ที่มีการจัดระเบียบอย่างดี ไม่เพียงแต่ให้ประโยชน์กับเครื่องมือค้นหาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ด้วย ช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาเนื้อหาที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว สามารถปรับปรุงประสบการณ์โดยรวม เพื่อเพิ่มประสบการณ์ให้แก่ผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น

3. จัดระเบียบเนื้อหาภายในเว็บไซต์

การนำ sitemap มาใช้นั้น ช่วยให้การจัดโครงสร้างเนื้อหาของเว็บไซต์เป็นไปอย่างราบรื่น ทำให้มีคนสามารถเข้าถึงได้มากยิ่งขึ้น ด้วยการทำงานที่เป็นระเบียบแบบแผน จึงทำการใช้งานทำได้ง่ายยิ่งขึ้น ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้บริการ

4. เพิ่ม Ranking ของหน้าเว็บไซต์ให้ดียิ่งขึ้น

การทำให้แน่ใจว่าเครื่องมือค้นหาจะจัดอันดับหน้าเว็บของคุณนั้น sitemap นั้นเป็นส่วนสำคัญที่สามารถส่งผลกระทบในเชิงบวกต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณได้ ซึ่งเมื่อเว็บของคุณมีอันดับที่สูง เมื่อผู้ค้นหาสิ่งที่ต้องการ ก็มีโอกาสที่จะเจอเว็บไซต์ของคุณเป็นอันดับแรก 

วิธีการสร้าง Sitemap นั้นต้องทำอย่างไร

วิธีการสร้าง Sitemap

ในส่วนนี้จะเจาะลึกถึงขั้นตอนสำคัญในการสร้าง sitemap ที่มีประสิทธิภาพ โดยเน้นไปที่การเพิ่มประสิทธิภาพ SEO ของเว็บไซต์ เริ่มต้นด้วยการอธิบายความสำคัญของแผนผังไซต์ รวมถึงการเลือกใช้ประเภท sitemap ทั้ง 2 ประเภท ไม่ว่าจะเป็น HTML หรือ XML

ซึ่งหัวข้อนี้เราจะแนะนำผู้อ่านเกี่ยวกับวิธีเลือกประเภทที่เหมาะสมสำหรับเว็บไซต์ของตน เนื้อหาโดยละเอียดครอบคลุมถึงการสร้าง XML sitemap โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเว็บไซต์ที่ซับซ้อน พร้อมด้วยข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเครื่องมือ ปลั๊กอินต่าง ๆ สำหรับงาน เพื่อให้เว็บไซต์ที่ออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด

1.XML-Sitemap

ส่วนย่อยนี้มุ่งเน้นไปที่สาระสำคัญของการสร้างแผนผังเว็บไซต์ XML โดยให้คำแนะนำในการเลือกเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับงาน อธิบายกระบวนการสร้างโค้ด XML และเน้นแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเพื่อให้แน่ใจว่า sitemap จะมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะเป็นแนวทางให้เจ้าขอเว็บสามารถนำไปใช้ประโยชน์ เพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ได้ต่อไปในอนาคต

2.Wordpress Plugin

สำหรับผู้ใช้ WordPress จะเป็นการใช้ประโยชน์จากปลั๊กอินสำหรับการสร้าง sitemap เริ่มต้นด้วยการเลือกและติดตั้งปลั๊กอินที่เหมาะสม ทำให้ง่ายต่อการปรับแต่ง การกำหนดค่า ไปจนถึงการสรุปข้อมูลต่าง ๆ โดยเน้นถึงการใช้ประโยชน์จาก SEO 

ซึ่งปลั๊กอินที่นำมาใช้เหล่านี้ เป็นทรัพยากรอันมีค่าสำหรับเจ้าของเว็บไซต์ การใช้ WordPress ถือเป็นการสร้างเว็บที่เรียบง่าย แต่มีผลกับการทำ SEO อย่างมหาศาล

วิธีการ Submit Sitemap สำหรับการทำ SEO ต้องทำอย่างไร

การ Submit Sitemap ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ของคุณให้กับเครื่องมือค้นหา เป็นกระบวนการที่ทำให้มั่นใจได้ว่า โปรแกรมได้รวบรวมข้อมูลของเครื่องมือค้นหาอย่าง Google Search Console เป็นต้น แล้วนำไปจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณ คุณจึงต้องทำความเข้าใจ Sitemap และการจัดอันดับหน้าเว็บของคุณในการแสดงผลการค้นหา ซึ่งเราจะให้คำแนะนำที่ครอบคลุมเกี่ยวกับแง่มุมต่าง ๆ ในการ Submit Sitemap เพื่อทำ SEO ดังนี้

  1. ความสำคัญของการ Submit Sitemap การส่งแผนผังไซต์ของคุณไปยังเครื่องมือค้นหามีความสำคัญต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ ซึ่งจะส่งผลถึงการมองเห็นของผู้ค้นหา เป็นการเชิญชวนให้ผู้ใช้งานเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ของคุณมากยิ่งขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าผู้เยี่ยมชมจะสามารถค้นพบเนื้อหาที่ต้องการ
  2. ขั้นตอนในการ Submit Sitemap เราขอแนะนำคุการส่งแผนผังเว็บไซต์ของคุณนั้น โดยเริ่มจากการสร้างบัญชีบนแพลตฟอร์มเครื่องมือต่าง ๆ เช่น Google Search Console, Bing Webmaster Tools เป็นต้น คุณจะได้เรียนรู้วิธีเพิ่มเว็บไซต์ของคุณ ยืนยันความเป็นเจ้าของ และเข้าถึงคุณลักษณะการส่งแผนผังไซต์
  3. การแก้ไขปัญหาทั่วไป เราจะสามารถแก้ไขปัญหาทั่วไป เช่น ข้อผิดพลาดในการส่งหน้าเว็บที่ไม่ได้จัดอันดับ โดยเสนอเคล็ดลับในการแก้ไขปัญหาที่อาจขัดขวางประสิทธิภาพของ Sitemap ของคุณ
  4. การตรวจสอบ รวมถึงอัปเดตเป็นประจำ การตรวจสอบและการอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ ถือเป็นสิ่งสำคัญ เราจะเน้นย้ำถึงความสำคัญของการรักษารูป sitemapของคุณ ให้เป็นปัจจุบันเพื่อรักษา SEO .ให้มีประสิทธิภาพอยู่เสมอ
  5. ประโยชน์ของการส่งแผนผังไซต์ เราจะสรุปโดยเน้นถึงประโยชน์ของการ Submit Sitemap ได้แก่ การจัดอันดับเครื่องมือค้นหาที่ดียิ่งขึ้น ทำให้การทำ SEO นั้นมีประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้น

สรุปความสำคัญของ sitemap

แผนผังเว็บไซต์

sitemap คือเครื่องมือในการทำ SEO ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก ซึ่งคอยทำหน้าที่เป็นแผนงานสำหรับเครื่องมือค้นหา โดยจำนำทางผู้ใช้งานเข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณ ท่ามกลางเว็บไซต์นับล้าน ที่เกิดขึ้นมาเรื่อย ๆ ซึ่งการทำงานเริ่มจากการ Submit sitemap ไปยังเครื่องมือค้นหาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นGoogle Search Console, Bing Webmaster Tools เป็นต้น เพื่อให้มั่นใจว่าหน้าเว็บของคุณได้รับการจัดอันดับอยู่ในระดับต้น ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการมองเห็นที่เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ sitemap ยังอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ ให้ได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้น ด้วยการจัดระเบียบเนื้อหาที่มีแบบแผน ทำให้ผู้เยี่ยมชมไปยังส่วนต่าง ๆ ของไซต์ของคุณได้ง่ายขึ้น เป็นเครื่องมือที่ขาดไม่ได้สำหรับเว็บไซต์ทุกขนาด ตั้งแต่บล็อกขนาดเล็กไปจนถึงแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซขนาดใหญ่ 

ในโลกที่มีการแข่งขันสูง การเข้าถึงจึงเป็นสิ่งสำคัญ จึงเกิดผู้ให้บริการรับทำเว็บไซต์ขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรับทำ Sale Page หรือจะเป็นรับทำ Landing Page ก็มีเช่นกัน ถึงแม้ว่าคุณอาจจะสร้างเว็บไซต์ได้ แต่เรื่องความชำนาญในการดึงดูดให้คนเข้าถึงเว็บของคุณนั้น จำเป็นที่จะต้องใช้ผู้ที่มีประสบการณ์ มีความชำนาญในด้านนี้ เพื่อที่ธุรกิจ หรืองานของคุณจะประสบความสำเร็จได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใช้งาน Sitemap

เนื่องจาก Sitemap ถือเป็นเครื่องมือในการทำ SEO ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก โดยเฉพาะมือใหม่ที่กำลังศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำ SEO ด้วยแล้ว จึงทำให้เกิดคำถามตามมามากมาย เราจึงได้รวบรวมคำถามยอดนิยมมากให้แล้ว ดังนี้

1. ต้องพัฒนา Sitemap อย่างไร ให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

การ sitemap ที่มีประสิทธิภาพสำหรับ SEO นั้น จำเป็นที่จะต้องมีการวางแผนอย่างรอบคอบ เริ่มต้นด้วยการระบุหน้าที่สำคัญ จัดระเบียบตามลำดับชั้น ใช้ URL ที่ชัดเจน รวมถึงให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เครื่องมือค้นหาเข้าใจเนื้อหาของคุณ นอกจากนี้ยังต้องคอยอัปเดต sitemap ของคุณอยู่เสมอ เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของเนื้อหาใหม่ ๆ ทั้งปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น

2. Sitemap มีผลต่ออันดับเว็บไซต์โดยตรงต่อการขึ้น-ลงของอันดับเว็บไซต์หรือไม่

sitemap มีผลกระทบอย่างมากต่อการจัดอันดับของเว็บไซต์ เครื่องมือค้นหาใช้สิ่งเหล่านี้เพื่อการจัดอันดับ แผนผังเว็บไซต์ที่มีโครงสร้างที่ดี จะช่วยเพิ่มอันดับของคุณได้ โดยช่วยให้หน้าเว็บปรากฏในผลการค้นหาในระดับต้น ๆ อย่างไรก็ตาม ถ้าแผนผังเว็บไซต์ที่มีโครงสร้างไม่ดี หรือไม่มีการอัปเดตก็อาจส่งผลเสียต่ออันดับของคุณได้ แม้ว่าจะไม่ใช่ปัจจัยเดียว แต่การรักษาแผนผังเว็บไซต์ให้เหมาะสมนั้น มีความสำคัญต่อการจัดอันดับอย่างแน่นอน

3. วิธีการตรวจสอบ Sitemap เว็บไซต์

การตรวจสอบความถูกต้อง รวมถึงประสิทธิภาพของ sitemap ของคุณนั้น ต้องให้ใช้เครื่องมือออนไลน์อย่างเช่น Google Search Console หรือ Bing Webmaster Tools เป็นต้น ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้ช่วยให้สามารถตรวจสอบแผนผังไซต์ของคุณ โดยเน้นย้ำถึงปัญหาต่าง ๆ ซึ่งเราแนะนำให้ตรวจสอบด้วยตนเองเป็นประจำ

อ้างอิง 

Vlado Pavlik. (Mar 02, 2023). What Is a Sitemap? Website Sitemaps Explained. Semrush

https://www.semrush.com/blog/website-sitemap/

Adriana Stein. (April 06, 2023). Sitemaps: What They Are, How to Create One & Submit it to Google. blog.hubspot

https://blog.hubspot.com/marketing/build-sitemap-website

oneupweb. (June 1, 2023). Sitemaps 101: An Introduction to Sitemapping Your Website. oneupweb

https://www.oneupweb.com/blog/sitemaps-101-introduction-sitemapping-website/

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ

News Update