Markety

Markety

ศูนย์การเรียนรู้

บริษัท มาเก็ตตี้ (ประเทศไทย) จำกัด

ออกแบบเว็บไซต์เริ่มต้นด้วยตัวเองสำหรับมือใหม่ เริ่มต้นอย่างไรดี

ออกแบบเว็บไซต์

การทำการตลาดออนไลน์ในปัจจุบันนับได้ว่ามีความสำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจ เพื่อรับรองกับลูกค้าในยุคดิจิทัล การเข้าถึงได้ง่าย สะดวก และสามารถเข้าถึงได้ตลอดเวลา หนึ่งในวิธีการทำการตลาดออนไลน์คือ การออกแบบเว็บไซต์ให้กับธุรกิจของคุณ และการออกแบบหน้าเว็บไซต์ ให้ดูดี น่าสนใจ มีการใช้งานที่ง่าย สามารถดึงดูดลูกค้าให้ธุรกิจของคุณมียอดขายและเป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย

สำหรับบทความนี้เราจะไปทำความรู้จักเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์การออกแบบเว็บไซต์ แหล่งรวมไอเดียเพื่อการตลาดเว็บไซต์ที่ดีมากยิ่งขึ้น วิธีการออกแบบเว็บไซต์ให้น่าสนใจ รวมถึงสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้ามเกี่ยวกับการออกแบบเว็บไซต์

สารบัญบทความ

การออกแบบเว็บไซต์สำคัญอย่างไรกับธุรกิจออนไลน์ในปัจจุบัน

การออกแบบเว็บไซต์เป็นประโยชน์อย่างมากต่อการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจประเภทใดหากมีการออกแบบหน้าเว็บไซต์ให้สวยงาม เป็นที่น่าดึงดูดต่อกลุ่มลูกค้า จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณได้ อีกทั้งยังเป็นการเปิดการมองเห็น ทำให้หลายคนรู้จักกับธุรกิจของคุณจากการทำเว็บไซต์มากขึ้น โดยประโยชน์ที่ได้จากการออกแบบเว็บไซต์ต่อธุรกิจของคุณ มีดังต่อไปนี้

 • การออกแบบเว็บไซต์ให้ดูสวยงาม และมีการอัปเดตให้ทันสมัยจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ของคุณ อีกทั้งยังเป็นส่วนช่วยในการตัดสินใจซื้อสินค้าของธุรกิจคุณอีกด้วย
 • การออกแบบเว็บไซต์ ช่วยให้ลูกค้ามองเห็นภาพลักษณ์ของแบรนด์คุณชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะบ่งบอกถึงคุณภาพของเว็บไซต์ได้ด้วยเช่นกัน
 • การออกแบบเว็บไซต์ จะช่วยอำนวยความสะดวกในการติดต่อระหว่างคุณกับลูกค้าให้ง่ายมากยิ่งขึ้น ลูกค้าสามารถติดต่อกับคุณได้ทุกเวลา และเจ้าของธุรกิจสามารถที่จะตอบกลับลูกค้าที่สนใจได้ในทันที เพื่อเป็นการปิดการขายให้เร็วขึ้น
 • การออกแบบเว็บไซต์ให้มีการใช้งานง่าย จะช่วยสร้างความพึงพอใจต่อลูกค้า (User Experience)  สามารถเปลี่ยนลูกค้าขาจรให้กลับมาเป็นลูกค้าประจำของคุณได้อย่างง่ายดาย
 • การออกแบบเว็บไซต์บนโลกออนไลน์ จะช่วยเพิ่มกลุ่มลูกค้าให้มากขึ้น มากกว่าการทำการตลาดแบบออฟไลน์
 • การออกแบบเว็บไซต์ช่วยทำให้ลูกค้าเห็นสรรพคุณ รีวิว รูปภาพของสินค้าและบริการได้มากยิ่งขึ้น รวมถึงสามารถสั่งซื้อได้ง่ายจากบนเว็บไซต์ของคุณได้เลย

ในการออกแบบเว็บไซต์ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือการสร้างความพึงพอใจให้กับกลุ่มลูกค้า อำนวยความสะดวกในการสั่งซื้อ การใช้งานเว็บไซต์ที่ง่าย และไอเดียออกแบบเว็บไซต์ที่ดึงดูดกลุ่มลูกค้า อีกทั้งการออกแบบเว็บไซต์คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองด้วยเทคนิคเริ่มต้น

ออกแบบเว็บไซต์ เริ่มต้นอย่างไรดี สำหรับมือใหม่

เริ่มออกแบบเว็บไซต์

เจ้าของธุรกิจที่ต้องการมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง หรือกำลังเป็นมือใหม่ในด้านการออกแบบเว็บไซต์อยู่ควรเริ่มต้นอย่างไรดี ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือมือโปรก็สามารถออกแบบเว็บไซต์ให้กับธุรกิจของคุณได้ แต่คุณก็ต้องรู้จักกับเว็บไซต์เสียก่อน ศึกษาข้อมูลถึงองค์ประกอบ หรือประเภทของเว็บไซต์ว่าควรมีอะไรบ้าง และกำหนดเป้าหมายของคุณว่าต้องการเว็บไซต์แบบไหน รองรับกลุ่มลูกค้าอย่างไร เป็นต้น 

สำหรับวันนี้เราได้นำข้อมูลที่เกี่ยวกับประเภทของเว็บไซต์ เพื่อเป็นข้อมูลให้กับมือใหม่ที่กำลังเริ่มออกแบบเว็บไซต์เป็นของตัวเอง โดยข้อมูลสำคัญที่คุณควรต้องรู้มีดังนี้

1. ทำความรู้จักกับประเภทของเว็บไซต์มีอะไรบ้าง

ประเภทหรือรูปแบบของเว็บไซต์ เป็นสิ่งที่คุณควรรู้ว่ามีประเภทอะไรบ้าง คุณต้องการออกแบบเว็บไซต์ในรูปแบบใด เพื่อให้สอดคล้องกับสินค้าและบริการของธุรกิจคุณให้ได้มากที่สุด โดยประเภทของเว็บไซต์มีดังต่อไปนี้

 • Personal Website 

การออกแบบเว็บไซต์แบบเฉพาะบุคคล คือการนำเสนอเนื้อหาของเฉพาะบุคคลเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ ความถนัด บทความ รีวิว หรือการเล่าเรื่องต่าง ๆ มีจุดประสงค์เพื่อใช้เก็บความทรงจำ ทำพอร์ตฟอลิโอ หรือเก็บข้อมูลส่วนตัว

 • Business Website

การออกแบบเว็บไซต์ที่ใช้ประชาสัมพันธ์ธุรกิจต่าง ๆ โดยการนำเสนอข้อมูลที่จำเป็นต่อกลุ่มลูกค้า การแนะนำสินค้า จุดเด่นของสินค้า บริการที่ลูกค้าจะได้รับจากเจ้าของธุรกิจ เป็นต้น

 • E-Commerce Website 

การออกแบบเว็บไซต์เชิงพาณิชย์ มีจุดประสงค์เพื่อใช้ในการซื้อขายสินค้าบนออนไลน์ เป็นการเพิ่มช่องทางการขายสินค้าและบริการให้กับผู้ประกอบการ และขยายฐานลูกค้าในวงกว้างทั้งในและต่างประเทศ

 • Blogs 

เว็บดีไซน์ ที่นำเสนอบทความและเนื้อหาเป็นหลัก มีการทำ Content การจัดระบบเนื้อหาให้ดูน่าสนใจ สามารถออกแบบ Content แก้ไข ปรับเปลี่ยนรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย

 • Landing Page 

Landing Pageการออกแบบเว็บไซต์ ทำขึ้นเพื่อจุดประสงค์บางอย่างของธุรกิจ เช่น การกรอกแบบฟอร์มติดต่อ เพื่อนำไปสู่หน้าการขายสินค้าและบริการนั้น ๆ ที่เรียกว่า Salepage

2. ทำความรู้จักกับ Grid System การจัดวางองค์ประกอบในหน้าเว็บไซต์

การออกแบบเว็บไซต์สำหรับมือใหม่ สิ่งที่ควรรู้คือการจัดองค์ประกอบ Grid System ของหน้าเว็บไซต์ หรือ Layout Web ให้ดูสวยงาม และเกิดความสมดุล ความเหมาะสมมากที่สุด เพื่อการใช้งานที่ง่าย ทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์สามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย 

3. แหล่งไอเดียสำหรับการออกแบบเว็บไซต์ เพื่อการออกแบบที่ง่ายมากขึ้น

หากคุณต้องการออกแบบเว็บไซต์ แต่ยังไม่มีไอเดียว่าควรแต่งหน้าเว็บไซต์อย่างไร การเลือกแหล่งไอเดียสำหรับการออกแบบเว็บไซต์จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ โดยมีแหล่งต่าง ๆ ดังนี้

 • Pinterest แหล่งการหา Web Design ที่มีตัวอย่างการออกแบบเว็บไซต์ที่หลากหลาย และเป็นแหล่งรวมไอเดียที่มีผู้ใช้งานจำนวนเยอะ
 • Behance แหล่งไอเดียสำหรับการออกแบบเว็บไซต์ที่มีทั้งดีไซเนอร์ ช่างภาพ อาร์ททิสที่นำผลงานของตนเองมาโชว์ให้บนโลกออนไลน์ 
 • Awwwards เว็บไซต์สำหรับใช้ประกวดการออกแบบเว็บไซต์ที่ไม่ได้เน้นแค่ความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการออกแบบเว็บไซต์ที่สามารถใช้งานได้จริง 
 • Webflow แหล่งรวมการออกแบบเว็บไซต์ที่เน้นในเรื่องของความสวยงาม สามารถดึงดูดความสนใจของผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ และยังมีผลงานของคนอื่น ๆ ที่มาแชร์ไว้ให้คุณดูเป็นไอเดียอีกด้วย
 • Bridgetheme มีตัวอย่างเทมเพลตที่นิยมกันมากอย่าง theme bridge เนื่องจากมีการออกแบบมาได้อย่างสวยงาม น่าใช้ การจัดวาง Layout ต่าง ๆ ที่เหมาะสม ทำให้เป็นเทมเพลตที่มีคนนิยมใช้งานเป็นจำนวนมาก

4. Responsive Website คืออะไร

Responsive Website คือ การออกแบบเว็บไซต์ ในการปรับเปลี่ยนขนาดของหน้าเว็บไซต์คุณให้มีขนาดพอดีกับหน้าจอที่แสดงผลของผู้ใช้งาน รวมถึงความละเอียดของหน้าจอที่มีขนาดแตกต่างกันบนอุปกรณ์ เช่น คอมพิวเตอร์ มือถือ แท็บเล็ต เป็นต้น

5. การตลาดเว็บไซต์ เพื่อการทำธุรกิจของคุณ

นอกจากการออกแบบเว็บไซต์ให้ดูน่าสนใจแล้ว เทคนิคการตลาดบนเว็บไซต์ก็สำคัญเช่นเดียวกัน โดยสิ่งสำคัญของการทำธุรกิจออนไลน์คือการเพิ่มกลุ่มลูกค้า หรือทำให้มีคนรู้จักแบรนด์ของคุณมากขึ้น โดยผ่านการทำให้เว็บไซต์คุณมีการค้นหาติดเป็นอันดับต้น ๆ หรือการทำ SEO 

SEO คือการทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับการค้นหาแรก ๆ บน Google เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงเว็บไซต์ที่มากขึ้น นำไปสู่ยอดขายที่สูงขึ้นในท้ายที่สุด โดยผ่านการทำ Search Engine คือการใช้ Content แบบ Onsite การใส่ Keyword และการทำ Backlink ต่าง ๆ เป็นต้น

5 สิ่งสำคัญในการออกแบบเว็บไซต์ที่คุณควรรู้ เพื่อให้ได้เว็บไซต์ที่สมบูรณ์แบบ

สิ่งสำคัญในการออกแบบเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น มีองค์ประกอบสำคัญดังต่อไปนี้

1. FONT ตัวอักษร

การเลือกตัวอักษรให้เข้ากับสินค้าและบริการของธุรกิจคุณ ควรเลือกตัวอักษรให้ดูน่าอ่าน สามารถอ่านได้ง่าย ไม่ดูเยอะจนเกินไป ซึ่งปัจจุบันมีรูปแบบฟอนต์ให้คุณเลือกหลายรูปแบบ โดยมีฟอนต์ไทยที่ยอดนิยมอย่างเช่น TH Sarabun หรือฟอนต์อังกฤษ เช่น Roboto และฟอนต์ที่มีการดีไซน์ออกมาเพื่อการใช้งานที่สวยงาม ก็มีให้ดาวน์โหลดอยู่หลายรูปแบบด้วยกัน

2. IMAGE รูปภาพ

การออกแบบเว็บไซต์ ควรเลือกใช้รูปภาพที่ช่วยขยายในส่วนเนื้อหาของคุณ ควรมีความสอดคล้องกับเนื้อหา โทนสีต่าง ๆ ของหน้าเว็บไซต์ และรูปภาพ จำนวนรูปภาพที่ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป การเพิ่มคำอธิบายใต้ภาพเพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจได้ง่ายขึ้น

3. Content เนื้อหา

การออกแบบเว็บไซต์โดยการสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ มีความสม่ำเสมอในเรื่องของประสิทธิภาพสำหรับกลุ่มเป้าหมาย ความน่าสนใจของเนื้อหา ซึ่งเนื้อหา หรือ Content นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญในการออกแบบเว็บไซต์ให้ดูน่าสนใจ หากมีการสร้าง Content ที่ทันสมัย ถูกต้องและครบถ้วน ก็อาจจะทำให้ลูกค้าที่เคยเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์คุณ กลับมาใหม่อีกครั้งก็ได้

4. Color สี

องค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งในการออกแบบหน้าเว็บไซต์ คือ สี ไม่ว่าจะเป็นสีพื้นหลังหน้าเว็บไซต์คุณ สีของตัวอักษร หรือสีของรูปภาพ การเลือกเฉดสีที่ให้เป็นไปในทางเดียวกันจะทำให้หน้าเว็บไซต์คุณดูสวยงาม และสามารถดึงดูดความสนใจของกลุ่มลูกค้าได้

5. Branding การสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์

ออกแบบเว็บไซต์โดยการสร้าง Branding เป็นการสร้างภาพจำ และเอกลักษณ์ที่เป็นจุดเด่น เพื่อให้กลุ่มลูกค้าจดจำแบรนด์ของคุณ และเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในกับแบรนด์ของคุณอีกด้วย 

 

6. Sitemap โครงสร้างเว็บไซต์ 

การออกแบบเว็บไซต์ด้วยโครงสร้างเว็บไซต์ ที่มีการบอกคล้ายกับสารบัญ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจเนื้อหาและมองเห็นเนื้อหาทั้งหมดของหน้าเว็บไซต์คุณได้ง่ายขึ้น 

สรุปการออกแบบเว็บไซต์

ธุรกิจออนไลน์เป็นทางเลือกที่เจ้าของธุรกิจหลายคนเลือกใช้ โดยผ่านการขายสินค้าและบริการผ่านเว็บไซต์ที่ให้ความสะดวก และการใช้งานที่ง่าย อีกทั้งการออกแบบเว็บไซต์ให้ดูน่าสนใจ และมีความทันสมัยจะช่วยทำให้ดึงดูดกลุ่มลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น ในการออกแบบหน้าเว็บไซต์ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือมือโปร ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง แต่หากคุณไม่มีความรู้ทางด้านการสร้างเว็บไซต์ก็สามารถเลือกใช้บริการกับทาง Markety ได้ เป็นบริษัทที่รับทำเว็บไซต์เพื่อการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ นอกจากนี้ Marketyยัง รับทำ Landing Page รับทำ Sale Page รับทำเว็บไซต์ สามารถติดต่อได้ที่  573/104 รามคำแหง 39 แขวง พลับพลา เขต วังทองหลาง กรุงเทพมหานคร 10310 หรือ ติดต่อสอบถาม : 084-509-5545, 061-924-7449

Email : [email protected]

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการออกแบบเว็บไซต์

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการออกแบบเว็บไซต์ มีดังนี้

1. คุ้มไหม ที่จะใช้บริการรับออกแบบเว็บไซต์

การใช้บริการออกแบบเว็บไซต์กับทางบริษัทต่าง ๆ ที่มีความเชี่ยวชาญ จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงการออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ให้เหมาะกับสินค้าหรือบริการของคุณ การใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ และการเลือกใช้บริการรับออกแบบเว็บไซต์ หากเว็บไซต์ของคุณเกิดปัญหา หรือความผิดพลาดใดก็ตาม ก็จะมีผู้คอยช่วยเหลือและดูแลเว็บไซต์ให้กับคุณได้ตลอดเวลาเช่นกัน

2. Mobile Website กับ Desktop Website ต่างกันหรือไม่

การออกแบบเว็บไซต์ทั้งแบบ Mobile Website และ Desktop Website มีความแตกต่างกัน โดย Mobile Website จะมีผู้ใช้งานที่ค่อนข้างบ่อยกว่า Desktop Website ด้วยความสะดวกสบายในการค้นหา หรือการพกพาอุปกรณ์ อีกทั้งคุณภาพความคมชัดของ Mobile Website ที่ไม่ต่างกับ Desktop Website ทำให้มีผู้ใช้งานจำนวนเยอะขึ้น

3. Landing Page กับ Sale Page ต่างกันอย่างไร

การออกแบบเว็บไซต์ประเภท Sale page จะคล้ายกับ Landing page แต่เป็นการหน้าเพจที่กระตุ้นยอดขายให้กับแบรนด์ของคุณ สามารถสั่งซื้อ หรือขายสินค้าได้ในหน้าเพจนี้ ส่วน Landing page เป็นการนำเสนอเนื้อหา ข้อมูลของสินค้าหรือบริการ รวมถึงเป็นหน้าที่ให้กลุ่มลูกค้าได้มีการกรอกแบบฟอร์มต่าง ๆ เพื่อนำไปสู่ Sale page และปิดการขายได้ในที่สุด

อ้างอิง 

Danny Goodwin,(2023,October 19).What Is SEO – Search Engine Optimization? 

https://searchengineland.com/guide/what-is-seo

Unbounce,(2023,October 19).What is a landing page?

https://unbounce.com/landing-page-articles/what-is-a-landing-page/

Carrie Sownie,(2023,October 19).38 stunning web design ideas that will get people clicking

https://99designs.com/blog/creative-inspiration/web-design-ideas/

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ

News Update