Markety

Markety

ศูนย์การเรียนรู้

บริษัท มาเก็ตตี้ (ประเทศไทย) จำกัด

ไขข้อข้องใจ Browser คืออะไร ใช้งานต่างจาก Search Engine รึเปล่า?

Browser คือ

Web Browser คือ เครื่องมือท่องโลกอินเทอร์เน็ตที่จะพาคุณไปสำรวจทุกพื้นที่ในโลกออนไลน์ที่คุณต้องการ โดย Web Browser คือเครื่องมือที่ใช้กันมายาวนานมากสำหรับเข้าถึงเว็บไซต์ ข้อมูล และภาพถ่าย อย่างไรก็ตามยังมีคนจำนวนมากที่สับสนระหว่าง Web Browser กับ Search Engine เพราะฉะนั้นบทความนี้ Market จะพาทุกคนมาร่วมกันเรียนรู้ที่มาและการใช้งาน Web Browser รวมไปถึงแนะนำเครื่องมือ Web Browser ยอดฮิต ที่ผู้คนทั่วไปนิยมใช้งาน

สารบัญบทความ

Browser (เบราว์เซอร์) คืออะไร

Browser คือ โปรแกรมที่เป็นช่องทางให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าชมเว็บไซต์ต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ตได้ ผ่านการแปลงภาษา HTML และ CSS ให้กลายเป็นรูปแบบที่คนทั่วไปสามารถทำความเข้าใจได้ โดยการใช้งาน Web Browser ในยุคแรกนั้นจะใช้เพื่อเปิดข้อมูลในรูปแบบ World Wide Web หรือ www. ที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี 

ส่วนในปัจจุบันสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ก็อาจคุ้นเคยกับ เบราว์เซอร์ชื่อดังอย่าง IE หรือ Internet Exploer ซึ่งเป็นเบราว์เซอร์พื้นฐานตัวแรกที่คอมพิวเตอร์มี แต่หากเราไม่ถูกใจในการใช้ Internet Exploer ก็สามารถหาโหลด Web Browser ยอดนิยมตัวอื่น ๆ มาใช้ได้เช่นกัน

เบราว์เซอร์

ความแตกต่างระหว่าง Browser และ Search Engine

ยังคงมีความสับสนระหว่าง Web Browser และ Search Engine แม้จะคล้ายกันในความรู้สึกของใครหลาย ๆ คน แต่ในความเป็นจริงนั้น ทั้ง 2 สิ่งนี้ มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ดังนี้

  1. Browser

    Browser คือซอร์ฟแวร์เว็บแอปพลิเคชันที่ใช้สำหรับเข้าถึงเครื่องมือที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี เช่น Google Chrome, Mozilla Firefox และ Microsoft Edge เป็นต้น โดยเครื่องมือเหล่านี้เป็นใช้สำหรับเข้าถึงเว็บไซต์ เว็บเพจบนอินเทอร์เน็ตต่ออีกทอด

  2. Search Engine

    Search Engine คือ เครื่องมือสำหรับการใช้การค้นหาข้อมูลผ่านการกรอกกลุ่มคำ (Keyword) ที่สนใจ เพื่อหาคำตอบ สินค้า หรือบริการที่ต้องการ โดยสรุปแล้ว Browser คือโปรแกรมสำหรับเข้าถึงเว็บไซต์และเว็บเพจในโลกออนไลน์ และ Search Engine คือหนึ่งในโปรแกรมย่อยหรือบริการค้นหาข้อมูลผ่านคีย์เวิร์ดที่จาก Web Browser อีกที

Browser ยอดนิยม มีอะไรบ้าง

เมื่อเราได้ทราบว่า Browser คืออะไรแล้ว ต่อไปเรามาดูกันว่ามี Browser บนอินเทอร์เน็ตตัวไหนบ้างที่สามารถเลือกใช้ได้ โดยผลสำรวจทั่่วโลก พบว่า Browser แนะนำยอดนิยมนั้น มีดังนี้

1. Google Chrome

Google Chrome เป็น Web Browser ยอดฮิตอันดับ 1 ที่ผู้ใช้จำนวนมากถึง 2 พันล้านคน กินส่วนแบ่งตลาด Web Browser ไปถึง 64% ซึ่ง Google Chrome ขึ้นชื่อเรื่องเป็น Browser ปลอดภัยในการใช้งาน มีการอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ ทำให้เป็นเบราว์เซอร์ที่มีข้อบกพร่องน้อยมาก

2. Microsoft Edge

Microsoft Edge ชื่อเดิมของมันคือ Interner Exploer ซึ่งปัจจุบันมันได้รับการพัฒนายกระดับให้สูสีกับ Web Browser ตัวอื่น ๆ ทำให้ปัจจุบัน Microsoft Edge ได้ขึ้นมาเป็น Web Browser ยอดฮิต ที่มีจำนวนผู้ใช้มากเป็นอันดับ 2 ได้ส่วนแบ่งไป 11% แต่ก็ยังคงทิ้งห่างจากอันดับ 1 อย่าง Google Chrome ไปมาก

3. Apple Safari

Safari เป็น Web Browser ที่ถูกจำกัดให้ใช้งานบนอุปกรณ์ของ Apple เท่านั้น ซึ่งข้อดีของ Browser ตัวนี้คือ โดดเด่นในด้านความปลอดภัยจากการใช้งานและปกป้องข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ตามมันก็มีจำนวนผู้ใช้งานถึง 1 พันล้านคน เป็น Web Browser ยอดฮิตอันดับ 3 ที่รองจาก Google Chrome

4. Mozilla Firefox

Mozilla Firefox เป็น Web Browser ที่เป็นคู่แข่งของ Internet Explorer เมื่อ 10 ปีก่อน สำหรับผู้ใช้งาน Browser ของ IE และรู้สึกว่ามันไม่ตอบโจทย์ ก็จะหันไปใช้ Mozilla Firefox ทำให้มันเป็นที่นิยมมากในสมัยนั้น เนื่องจากในตอนนั้น ยังไม่มีการพัฒนา Google Chrome ขึ้นมา แต่เมื่อ Google Chrome ถูกพัฒนาขึ้น ด้วยฟังก์ชันที่มีมากกว่า ทำให้ปัจจุบันจำนวนผู้ใช้งานของ Mozilla Firefox ลดไปเป็นจำนวนมาก

5. Opera

แม้ Opera อาจจะเป็น Web Browser ที่ชื่อไม่คุ้นหูสำหรับคนทั่วไปเท่าไหร่นัก แต่ Opera Browser คือ Web Browser ยอดฮิตในยุโรปอย่างมาก เป็น Web Browser ที่มีความเสถียร เหมาะกับการใช้งานไม่แพ้เบราว์เซอร์ตัวอื่น ๆ เช่นกัน

ประโยชน์จากการใช้งาน Browser คืออะไร

ประโยชน์ของ Web Browser คืออะไร หน้าที่หลัก ๆ ของเบราว์เซอร์นั้น คือการแปลงและแสดงผลข้อมูลทั้งในรูปแบบของรูปภาพ ข้อความและสื่อมัลติมีเดียต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าข้อมูลบนหน้าเว็บไซต์มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ Web Browser ยังเป็นโปรแกรมที่มีการจัดการเกี่ยวกับ Privacy Settings ประเภทการจัดเก็บ Cookies และ Browsing history เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับการใช้งานของ User อีกด้วย

ประโยชน์ web browser

สรุปเกร็ดความรู้เกี่ยวกับ Browser

โดยสรุปแล้ว Web Browser คือ ซอร์ฟแวร์เว็บแอปพลิเคชันที่จะช่วยผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเว็บไซต์และข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตได้อย่างอิสระ โดยเว็บเบราว์เซอร์ในแต่ละผู้ให้บริการนั้นมีใช้งานและมีความนิยมที่แตกต่างกันออกไป ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาบริษัทรับสร้างเว็บไซค์ Markety เราพร้อมให้บริการตั้งแต่รับทำเว็บไซต์ หรือบริการออกแบบสื่อต่าง ๆ ทั้งบริการรับทำ Sale Page หรือ รับทำ Landing Page ก็สามารถทำได้เช่นกัน มองหาเว็บไซต์คุณภาพ มองหาบริการรับออกแบบเว็บไซต์จาก Markety

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Browser

1. เลือกใช้ Browser แบบไหนดีที่สุด

การเลือกใช้งาน Web Browser ควรเลือกจากภาพรวมด้านการใช้งานที่เหมาะกับตัวเอง รวมไปถึงวิเคราะห์จากปัจจัยด้านความปลอดภัย ความเสถียร และฟังก์ชันที่เหมาะกับตัวเอง

2. การใช้งาน Browser เสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมข้อมูลออนไลน์หรือไม่

เนื่องจาก Web Browser คือเครื่องมือในการเข้าถึงเว็บไซต์อย่างอิสระบนโลกออนไลน์ ผู้ใช้งานจำเป็นต้องมีทักษะในการประเมินความเสี่ยงในการเข้าถึงเว็บไซต์ต่าง ๆ ด้วยตัวเอง

 

อ้างอิง

TechTarget Contributor, (2019, September), Browser

https://www.techtarget.com/whatis/definition/browser

Danielle Bondnar, (2023, October 11), What is a Web Browser ?

https://www.avast.com/c-what-is-a-web-browser

Kitakabee, (2023, June 08), What is Browser and How do they work ?

https://www.browserstack.com/guide/what-is-browser

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ

News Update