Markety

Markety

ศูนย์การเรียนรู้

บริษัท มาเก็ตตี้ (ประเทศไทย) จำกัด

ทำความรู้จักต้นตอของเว็บไซต์ไม่ปลอดภัย (Not Secured) พร้อมแนวทางการแก้ไขอย่างถูกวิธี!

เว็บไซต์ไม่ปลอดภัย

ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยหนึ่งในสิ่งที่คนในยุคปัจจุบันให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบหาข้อมูลบนโลกอินเทอร์เน็ต คงเคยเจอการแจ้งเตือนเว็บไซต์ไม่ปลอดภัย (Not Secure) ที่อาจทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกไม่ดีจนต้องออกจากหน้าเว็บไซต์นั้น ๆ ทันที 

บทความนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุและวิธีการเช็คเว็บไซต์ไม่ปลอดภัย เพื่อให้เพื่อน ๆ สามารถท่องโลกอินเทอร์เน็ตได้อย่างสบายใจ ถ้าอยากรู้แล้วว่าเว็บไซต์ไม่ปลอดภัยเกิดจากอะไร แล้วเราจะรับมือกับเว็บไซต์นั้น ๆ ได้อย่างไร เรามาต่อกันในเนื้อหาของบทความ

สารบัญบทความ

เว็บไซต์ไม่ปลอดภัย (Not Secured) คืออะไร

เว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย

เว็บไซต์ไม่ปลอดภัย คือ เว็บไซต์ที่มีการแจ้งเตือนว่า Not Secured ด้านซ้ายมือของหน้าต่างบนหน้าเว็บไซต์เมื่อเรามีการกดเข้าไปรับชม Content หรือทำกิจกรรมบนหน้าเว็บไซต์ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดเว็บไซต์ไม่ปลอดภัยสามารถเกิดขึ้นได้จากปัจจัยหลายอย่าง เช่น การใช้ HTTP, ความผิดพลาดด้านระบบหลังบ้าน, การที่เว็บไซต์มีไวรัส และอื่น ๆ

เว็บไซต์ไม่ปลอดภัยดูจากอะไรได้บ้าง

ทุกคนคงทราบกันดีว่าอินเทอร์เน็ตคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และสามารถสร้างความสะดวกสบายให้กับชีวิตประจำวันได้มากแค่ไหน สำหรับท่านที่ท่องโลกอินเทอร์เน็ตเป็นประจำคงอยากรู้กันแล้วว่า เราจะสามารถเช็กเว็บไซต์ไม่ปลอดภัยได้ด้วยวิธีไหนบ้าง เราจะมาอธิบายวิธีการสังเกตเว็บไซต์ไม่ปลอดภัยกันในหัวข้อนี้

มีการแจ้งเตือนจากเบราว์เซอร์

เราสามารถเช็กเว็บไซต์ไม่ปลอดภัยได้จากการแจ้งเตือนด้านขวามือบนหน้าต่างเว็บไซต์ ที่จะมีการแจ้งเตือน Pop-Up ขึ้นมาว่า Not Secured เมื่อเราเข้ามาที่หน้าต่างเว็บไซต์ไม่ปลอดภัย

สัญลักษณ์ความปลอดภัยบน URL ซ้ายมือ

จุดเช็คเว็บไซต์ไม่ปลอดภัยอีกจุด คือสัญลักษณ์ความปลอดภัยบน URL ด้านบนสุดของหน้าต่าง ที่เราสามารถเช็กความปลอดภัยของเว็บไซต์ได้จากสัญลักษณ์บริเวณ URL ที่เว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือจะขึ้นเครื่องหมายค่าเริ่มต้น เว็บไซต์พึงระวังจะขึ้นเครื่องหมายวงกลมสีขาวรูปเครื่องหมายตกใจกลับหัว ส่วนเว็บไซต์ไม่ปลอดภัยจะขึ้นเครื่องหมายอันตรายสีแดง

เว็บไซต์ไม่ปลอดภัยเกิดจากอะไรได้บ้าง

ไม่มีการทำ HTTPS

ความปลอดภัยของผู้ใช้งานเป็นสิ่งที่ Google ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ HTTP คือเน็ตเวิร์กแบบเก่าที่ Google มองว่าเป็นระบบที่รักษาความปลอดภัยได้ไม่มากพอ หากเว็บไซต์ของคุณมีการแจ้งเตือนว่าเป็นเว็บไซต์ไม่ปลอดภัยจากการใช้ HTTP คุณสามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ ด้วยการเปลี่ยนมาใช้ HTTPS

อาจมีการสอดไส้มัลแวร์

มัลแวร์ตัวร้ายสำหรับเจ้าของเว็บไซต์ มัลแวร์คือโปรแกรมไวรัสที่ทำให้เว็บไซต์ของคุณถูก Google มองว่าเว็บไซต์เป็นเว็บไซต์ไม่ปลอดภัย

SSL หมดอายุ

SSL คือเครื่องหมายการันตีความปลอดภัย ที่เจ้าของเว็บไซต์ได้ทำการติดตั้งและเข้ารหัสเอาไว้ สำหรับท่านที่เช็คทุกอย่างแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าเว็บไซต์ไม่ปลอดภัยเพราะอะไร สิ่งนี้อาจเกิดจาก SSL ที่ติดตั้งหมดอายุก็ได้

เว็บไซต์ไม่ปลอดภัยส่งผลกับ SEO อย่างไร

เว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย ข้อเสีย

เว็บไซต์ช่องทางสำคัญสำหรับการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ที่ทำธุรกิจบนออนไลน์ สำหรับท่านที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง แล้วกำลังประสบกับปัญหาเว็บไซต์ไม่ปลอดภัย แต่ยังไม่ทราบว่าการแจ้งเตือนนั้นส่งผลเสียอย่างไร เราบอกเลยว่าเว็บไซต์ไม่ปลอดภัยข้อเสียไม่ได้มีแค่เรื่องความน่าเชื่อถือ เพราะในด้าน SEO หากเว็บไซต์ของคุณมีการแจ้งเตือนดังกล่าว AI ของ Google จะมองว่าเว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บไซต์ที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน สิ่งนี้จะทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บไซต์ไม่ปลอดภัย และไม่นำมาจัดอันดับที่หน้าแรกของ Google

สรุปการเกี่ยวกับปัญหาหน้าเว็บไซต์ไม่ปลอดภัย

หลังจากอ่านบทความนี้จนจบเพื่อน ๆ คงเห็นกันแล้วว่าเว็บไซต์ไม่ปลอดภัยส่งผลเสียต่อการทำธุรกิจอย่างไร สำหรับผู้ประกอบการที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง แล้วกำลังเจอปัญหาเว็บไซต์ไม่ปลอดภัย ที่แก้ยังไงก็ไม่หายสักที เราขอแนะนำผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ และแก้ปัญหาด้านโครงสร้างเว็บไซต์ Markety ผู้ให้บริการด้านการสร้างเว็บไซต์, WordPress, Landing Page และ Sale Page ที่จะมาช่วยแก้ปัญหาด้านโครงสร้างภายในให้กับคุณ


สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถาม และรับคำปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Email : [email protected] หรือเบอร์โทรติดต่อ 02-002-9322 (ฝ่ายบริการลูกค้า), 084-509-5545 (ฝ่ายขาย), 061-924-7449 (ฝ่ายขาย)

คำถามที่พบบ่อยเมื่อพบว่าหน้าเว็บไซต์ไม่ปลอดภัย

1. ต้องทำอย่างไรหากต้องการเข้าชมเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย

หากไม่จำเป็นจริง ๆ เราขอไม่แนะนำให้ทุกคนเข้าชมเว็บไซต์ไม่ปลอดภัย แต่ถ้าหากคุณจำเป็นต้องใช้งานเว็บไซต์นั้น ๆ เราขอแนะนำให้แจ้งปัญหากับเจ้าของเว็บไซต์ เพื่อให้เจ้าของพัฒนาและแก้ปัญหาด้านความปลอดภัยที่เกิดขึ้น

2. ต้องทำอย่างไรเมื่อเว็บไซต์ของเราแจ้งเตือนไม่ปลอดภัย

เบื้องต้นคุณควรตรวจสอบต้นตอของปัญหาที่เกิดขึ้นจาก SSL และการใช้งาน HTTP เพราะส่วนใหญ่สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาเว็บไซต์ไม่ปลอดภัยมักจะมาจากสิ่งนี้

อ้างอิง 

Will Stevens. (2022, December 26). How to Fix Not Secure Website Warning – Unsecured Website Fix. 

https://www.godaddy.com/resources/ae/skills/why-is-my-website-displaying-a-not-secure-warning

WEB.COM TEAM. (2023, August 10). Why does my website say not secure + 6 ways to fix the issue.

https://www.web.com/blog/how-to-fix-not-secure-website/

Google Chrome Help. (2024). Check if a site’s connection is secure.

https://support.google.com/chrome/answer/95617?hl=en

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ

News Update