Markety

Markety

ศูนย์การเรียนรู้

บริษัท มาเก็ตตี้ (ประเทศไทย) จำกัด

JavaScript คืออะไร แนะนำภาษาสารพัดประโยชน์ ใช้งานอะไรได้บ้าง

JavaScript คือ

ภาษา JavaScript คือภาษาสคริปต์ที่เป็นที่นิยมอันดับต้น ๆ ทั่วโลก เป็นภาษาสำหรับเขียนโปรแกรมที่นำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการสร้างเว็บไซต์ เว็บแอปพลิเคชัน หรือเว็บเพจทั่วไป โดยภาษา JavaScriptนั้นเป็นภาษาที่ใช้ทางฝั่งไคลแอนต์ และสามารถประยุกต์ใช้ในฝั่งเซิร์ฟเวอร์ได้ ทำให้มีการใช้งานกันมากมาย และเป็นภาษาที่ต้องการผู้ที่มีสกิลในภาษาจาวาสคริปต์ในตลาดนักพัฒนา และ โปรแกรมเมอร์ 

ต้องทำความใจก่อนว่า JavaScript นั้นคือคนละภาษากับ Java และ Jscript ซึ่งหลายคนนั้นอาจสับสนด้วยชื่อที่มีความคล้ายกันเป็นภาษาทางคอมพิวเตอร์เหมือนกัน JavaScript คือภาษาที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยมาตรฐานจาก SCMAScript ที่เมีการปรับปรุงให้ทันสมัยอยู่เสมอ ด้วยการใช้งานแรกเริ่มนั้นใช้เพื่อพัฒนาเว็บไซต์ และต่อมานั้นได้มีการพัฒนาและประยุกต์ใช้ในด้านอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแอปพลิเคชัน หรือ Back-end development และอื่น ๆ โดย JavaScript คือภาษาสคริปต์ซึ่งทำให้คนที่ใช้นั้นเข้าใจหลักการทำงานได้ง่าย ไม่มีความซับซ้อนเท่ากับภาษาโปรแกรม ทำให้ผู้ใช้หลายท่านเข้าใจหลักการทำงานและนำมาใช้ได้จริงอย่างแพร่หลาย

JavaScript มีประโยชน์อย่างไร

JavaScript คือภาษาสคริปต์ที่มีข้อดีมากมายและ เป็นภาษาที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ และ โปรแกรมเมอร์ โดยสามารถสรุปประโยชน์หลัก ๆ ของทาง Javascript ได้ดังนี้

1. เป็นภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานง่าย

ด้วยความที่ JavaScript คือภาษาแบบสคริปต์ มีโครงสร้างภาษาที่เข้าใจง่าย ไม่มีความซับซ้อนที่ภาษาโปรแกรมขั้นสูงทำให้ใช้งานได้ง่าย ผู้ที่ไม่มีพื้นฐานสามารถเริ่มต้นศึกษาและนำไปใช้งานได้จริงได้ มี library มากมายช่วยผู้พัฒนา ช่วยลดความยุ่งยากในการทำงาน

2. ใช้ประโยชน์ได้ทั้ง Front End, Back End และ Full Stack

JavaScript หรือ จาวาสคริปต์นั้นไม่เพียงแต่ใช้งานได้ดี และ มีประสิทธิภาพใน Front-End เท่านั้น Back-End นั้น JavaScript ก็มีบทบาทและสามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย Node.js และผู้ที่พัฒนาแบบ Full Stack Javascript คือหนึ่งในภาษาที่นิยมหยิบมาใช้พัฒนาอีกด้วย

3. มี Pre-Written Script Code ช่วยอำนวยความสะดวก

Pre-written Script Code หรือถ้าให้เข้าใจอย่างง่ายนั่นคือทั้ง Framework และ library ของ Javascript คือแหล่งข้อมูลที่มากมายและหลากหลายให้ผู้พัฒนานำไปใช้ตามโปรเจกต์ของคนเองได้เพื่อเพิ่มความสะดวกได้

4. JavaScript ใช้งานได้หลากหลายแพลตฟอร์ม

แอปพลิเคชัน หรือ เว็บไซต์ส่วนใหญ่นั้นจะรองรับการทำงานของ JavaScript และด้วยตัวแปรและการเฟรมเวิร์คต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Node.js, React Native, Electron, ทำให้ Javascript คือหนึ่งในภาษาที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในโลก

นอกจากนั้นยังสามารถเปิดใช้งาน JavaScript บน Browser ซึ่ง Browser คือแอปพลิเคชันที่ใช้สำหรับการเข้าถึงเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อทำการ Debug หรือ ตรวจค่าต่างๆได้บนเว็บไซต์

ใช้งาน JavaScript ง่าย ๆ ด้วย Library และ Framework

Javascript Library คืออะไร

โดยในหัวข้อที่แล้วได้มีการพูดถึง Pre Written Code กันมาแล้ว ซึ่งนั่นคือ Framework และ Library 

ซึ่งเรามาดูกันว่าทั้ง Library และ Framework ของ JavaScript นั้นมีอะไรและช่วยอะไรได้บ้างดังนี้

1. Library JavaScript เขียนโค้ดได้ง่ายขึ้น

library JavaScript คือ”ชุดคำสั่ง”หรือเป็นโมดุลที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยในการเขียนโค้ด JavaScript ได้ง่ายและสะดวกขึ้น โดยมีตัวอย่างเช่น Lodash-ช่วยการจัดการข้อมูลต่าง ๆ, Moment.js-Library ที่เป็นที่นิยมสำหรับการจัดการวันที่และเวลา เป็นต้น

2. Framework JavaScript เครื่องมือเพื่อช่วยพัฒนา

Framework สำหรับ JavaScript คือ ชุดเครื่องมือซึ่งจะมีโครงสร้างและวิธีการทำงานที่กำหนดไว้ เพื่อให้เราเขียนโปรแกรมตามที่กำหนด Framework นั้นจะช่วยให้การพัฒนาด้วยภาษา JavaScript นั้นรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยควบคุมกระบวนการทำงาน เชื่อมต่อกับฐานข้อมูล จัดการ enviroment หรือ ฟังก์ชันต่าง ๆ 

ความแตกต่างของ HTML, CSS และ JavaScript คืออะไร

หลายๆคนสำหรับการพัฒนาเว็บแอปพลิเคชันนั้นจะสับสนระหว่าง HTML, CSS, JavaScript ว่าแต่ละอย่างนั้นไว้ใช้อย่างไรเรามาดูความแตกต่างและการใช้งานกัน

  • HTML คืออะไร

HTML นั้นย่อมาจาก “Hypertext Markup Language” ซึ่ง HTML คือเป็นภาษาทางคอมพิวเตอร์ที่ใช้สร้างโครงสร้างของตัวเว็บเพจ โดยให้เราเห็นถึงหน้าตาพื้นฐาน โครงสร้าง และ ข้อความต่าง ๆ 

  • CSS คืออะไร

CSS ชื่อเต็มคือ “Cascading Style Sheets” โดยCSS คือภาษาที่ในการใช้งานหลัก ๆ นั้นคือเพิ่มความสวยงามให้เก็บเว็บแอปพลิเคชัน โดยไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มกรอบข้อความ กำหนดสี ฟอนท์และตำแหน่งของตัวอักษร เป็นต้น

สำหรับ JavaScript คือการสร้างและกำหนดการตอบสนองของเว็บแอปพลิเคชันอย่างเช่น หากกรอกข้อมูลไม่ครบจะมีข้อความขึ้นเตือน เป็นต้น โดยหากสรุปแล้วนั้น HTML นั้นจะใช้สำหรับวางพื้นฐานโครงสร้างของเว็บแอปพลิเคชัน JavaScript คือใช้สร้างฟังก์ชันและการทำงานต่าง ๆ ส่วน CSS นั้นจะเน้นไปที่การจัดรูปแบบเพื่อความสวยงามนั่นเอง

TypeScript คืออะไร

โดยที่จริงแล้วนั้น TypeScript นั่นคือ JavaScript ที่ถูกปรับปรุงพัฒนามาจาก JavaScript คือเป็นการนำข้อเสียที่สามารถปรับปรุงได้มาพัฒนา ซึ่งความสามารถหลักที่ทุกคนชื่นชอบกันนั้นคือ การดักจับ error หรือช่องโหว่ต่างๆที่เราพลาดไป ก่อนการรันโค้ดโดยที่ไม่ต้องใช้ปลั๊กอินใดๆ ซึ่งแตกต่างจาก JavaScript ที่ไม่มีการดักจับ error ใดๆ และจะแสดงผล error อีกทีต่อเมื่อแสดงผลแล้วนั่นเอง ซึ่งจะช่วยลดปัญหาการเกิด error ต่างๆในกรณีที่สเกลงานหรือมีพารามิเตอร์ที่ข้องเกี่ยวกับฟังก์ชันต่างๆได้เยอะมากทีเดียว และ Type Scrpt นั้นสามารถใช้ Library ร่วมกับ JavaScript ได้อีกด้วย

JavaScript ใช้ทำอะไรได้บ้าง กับสารพัดความสามารถ

JavaScript ทำอะไรได้บ้าง

อย่างที่กล่าวไปว่า JavaScript คือภาษาที่สามารถนำไปพัฒนาสิ่งต่างๆได้ไม่ว่าจะเป็น Front-End Back-End และ Full Stack โดยเราจะนำตัวอย่างมาดังนี้

1.แอปพลิเคชัน

JavaScript นั้นสามารถพัฒนาแอปพลิเคชันได้ทั้งเป็นแอปฯมือถือ หรือ แอปฯเดสก์ทอป ซึ่งสำหรับแอปฯมือถือนั้นจะเป็นสามารถเขียนแบบ Native ด้วย JavaScript และสามารถสร้างเพื่อไปใช้งานได้ทั้งฝั่ง Android และ iOS ได้ โดยสามารถใช้เฟรอเวิร์คต่างๆเช่น Expo, NativeScript เป็นต้น

2.พัฒนา Interactive บนหน้าเว็บไซต์

เพิ่มการตอบสนองหรือปฏิสัมพันธ์ให้กับ user ที่ใช้งานเว็บไซต์ต่าง ๆ JavaScript คือคำตอบ สามารถเพิ่มฟังก์ชันหรือลูกเล่นต่าง ๆ กับโครงสร้างเว็บไซต์เช่นการตั้งค่าปุ่มต่าง ๆ เมื่อเมาส์ไปโดน การแจ้งเตือนมาใส่ข้อความในช่องการแจ้งเตือนการเก็บ Cookies ซึ่ง Cookies คือไฟล์ที่แสดงประวัติและการใช้งานในเว็บไซต์นั้น ๆ การเพิ่มวิดิโอ และ เสียง การเพิ่มการเคลื่อนไหวสำหรับ element ต่าง ๆ บนเว็บเพจแต่ละหน้าได้ 

3.พัฒนาเกม

JavaScript คือหนึ่งในภาษาที่นิยมไปใช้พัฒนาเกมได้ ซึ่งสามารถสร้างอนิเมชั่นและการตอบสนองต่อผู้ใช้งานได้ง่าย ด้วยตัวภาษาที่มีฟังก์ชันและคำสั่งที่ครบครัน และง่าย เมื่อเทียบกับภาษาอื่น ๆ และยังเป็นการเขียนสร้างเกมเพื่อการเรียนรู้เบื้องต้นเพื่อให้เข้าใจการทำงานของการเขียนโปรแกรมได้อีกด้วย

4.พัฒนาแอปเซิร์ฟเวอร์

JavaScript คืออีกหนึ่งภาษาที่เป็นที่นิยมในการสร้างแอปเซิร์ฟเวอร์เพื่อพัฒนาโครงสร้างของ Back-end ได้โดยใช้ Node.js ในการทำ ซึ่งเป็นที่นิยมด้วยโครงสร้างภาษาที่นำไปพัฒนาได้ง่าย และมีคำสั่งที่ครบเหมาะสมนั่นเอง

 

สรุป JavaScript ภาษายอดนิยมสารพัดประโยชน์

JavaScript นั้นเป็นภาษาสคริปต์ทางคอมพิวเตอร์ที่มีโครงสร้างภาษาที่เข้าใจได้ง่ายสามารถเรียนรู้ได้แม้ไม่มีพื้นฐานการเขียนโปรแกรม สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น Back-end, Front-end และ Full Stack นำไปใช้พัฒนาแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ต่าง ๆ ได้ซึ่งทาง Markety นั้นที่มีทีมพัฒนามืออาชีพที่รับทำเว็บไซต์ที่สามารถดึงดูดลูกค้าและมีฟังก์ชันที่ครบถ้วนใช้งานง่าย รับทำ Landing Page ช่วยกระตุ้นและดึงดูดให้ผู้เข้าชม ตัดสินใจซื้อ และบริการรับทำ Sale Page ที่มีดีไซน์และ ฟังก์ชันครบถ้วน เพื่อการนำเสนอผลิตภัณฑ์อย่างมีคุณภาพ

สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Contact : 

Location

573/104

รามคำแหง 39

แขวง พลับพลา เขต วังทองหลาง

กรุงเทพมหานคร 10310

ติดต่อสอบถาม :

 084-509-5545

 061-924-7449

Email : [email protected]

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใช้งาน JavaScript

JavaScript นั้นเป็นภาษาที่มีฟังก์ชันและการทำงานที่มากมาย โดนคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ JavaScript มีดังนี้

1. Event ใน JavaScript หมายถึงอะไร

Event สำหรับ JavaScript คือสิ่งที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ที่ทำให้โค้ดของ JavaScript นั้นทำงานเช่นการคลิก(click), เปลี่ยนค่า(change), ส่งแบบฟอร์ม(Submit) เป็นต้น

2. Data Types ของ JavaScript มีอะไรบ้าง

Data Types ของ JavaScript คือประเภทของข้อมูลโดยมีสองประเภทนั่นคือ ข้อมูลหลัก และ ข้อมูลอ้างอิง โดยตัวอย่างของข้อมูลหลักได้แก่ String, Number, Symbol ส่วนประเภทข้อมูลอ้างอิงตัวอย่างเช่น Object,Array, Function ,Date เป็นต้น 

3. DOM ใน JavaScript คืออะไร

DOM สำหรับ Javascript คือ โมเดลโครงสร้าง ซึ่ง DOM ย่อมาจาก Document Object Model ซึ่ง DOM เป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้พัฒนาเข้าถึงและแก้ไขสวนต่างๆของเว็บไซต์เพื่อปรับแต่งและแสดงข้อมูลในหน้าเว็บได้

อ้างอิง

ZACH PARUCH. (2023, mar 22) What Is JavaScript & What Is It Used For? A Basic Guide to JS

https://www.semrush.com/blog/javascript/

MDN contributors. (2023, Jun 30) JavaScript basics

https://developer.mozilla.org/en-US/docs/Learn/Getting_started_with_the_web/JavaScript_basics

Stephen Chapman. (2019, Jan 18) Introduction to JavaScript

https://www.thoughtco.com/what-is-javascript-2037921

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ

News Update