Markety

Markety

ศูนย์การเรียนรู้

บริษัท มาเก็ตตี้ (ประเทศไทย) จำกัด

Server คืออะไร? พบกับความสำคัญและวิธีการใช้งานเซิร์ฟเวอร์ให้เหมาะสมได้ที่นี่!

Server คือ

ความปลอดภัยและความเสถียรของข้อมูล หนึ่งในปัจจัยที่องค์กรยุคใหม่ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ แล้วจะทำอย่างไรให้ระบบภายในมีความปลอดภัยและเสถียรสูงสุด ระบบ Server โปรแกรมรักษาความปลอดภัยของข้อมูลภายในที่ถูกใช้อย่างแพร่หลาย ถ้าอยากรู้แล้วว่า Server คืออะไร มีความสำคัญกับการจัดระเบียบข้อมูลภายในองค์กรอย่างไร แล้ว Server ทำอะไรได้บ้าง เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกันในเนื้อหาของบทความนี้

สารบัญบทความ

Server คืออะไร?

เว็บไซต์เซิร์ฟเวอร์

Server คือระบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางสำหรับเชื่อมต่อระบบฐานข้อมูลภายใน และรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่อาจรั่วไหลจากระบบที่ไม่เสถียร พูดง่าย ๆ ว่า Server คือระบบเครือข่ายแม่ที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ทุกตัวที่มีโปรแกรมระบบ Server นั้น ๆ เข้าด้วยกัน

หลังจากทราบกันแล้วว่า Server คืออะไร หลายคนคงสงสัยกันแล้วว่า Server หน้าตาเป็นอย่างไร แล้วสามารถใช้จัดการข้อมูลส่วนกลางชนิดใดได้บ้าง สำหรับคนที่มีภาพจำที่ว่าห้อง Server ต้องเป็น Store เก็บข้อมูลขนาดใหญ่ ที่เต็มไปด้วยฐานข้อมูลที่เก็บ Microship เอาไว้มากมาย แต่ความจริงแล้วการใช้งาน Server ภายในองค์กรไม่จำเป็นต้องใช้ Store เก็บข้อมูลที่ใหญ่ขนาดนั้น 

โดยทั่วไป Server ที่ใช้ภายในองค์กรจะมีขนาดและลักษณะคล้ายคลึงกับ PC คอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งเท่านั้น และสำหรับองค์กรที่ไม่ได้มีระบบข้อมูลขนาดใหญ่ ก็ไม่จำเป็นต้องมี Server Network เป็นของตัวเองก็ได้ เพราะในปัจจุบันก็มีผู้ให้บริการเช่า Server ที่น่าเชื่อถือมากมาย (Server Hosting) ที่พร้อมจะจัดการระบบและข้อมูลภายในให้กับองค์กรของคุณอย่างมืออาชีพ

Server มีกี่ประเภท?

ประเภทของ Server

Server คือผู้ให้บริการด้านการจัดเก็บ และใช้งานข้อมูลอย่างเป็นระเบียบ สำหรับท่านที่กำลังมีความสนใจอยากจะทดลองใช้งาน Server ในการบริหารระบบ แต่ยังไม่รู้ว่าจะใช้ Server แบบไหนดี หัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงประเภทของ Server ตามการใช้งาน จะมีประเภทใดบ้างมาดูกัน

Web Server

Web Server คือการให้บริการด้านการจัดการระบบภายใน Website ซึ่งการทำงานของระบบนี้จะเป็นการเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ตภายในองค์กรเข้าด้วยกัน เพื่อควบคุมการใช้งานอินเทอร์เน็ตภายในองค์กรหรือเครือข่ายคอมพิวเตอร์ภายใน

Database Server

Database Server คือการให้บริการด้านการจัดการข้อมูลภายใน ผ่านโปรแกรมให้บริการด้าน Server ซึ่ง Database Server คือหนึ่งใน Server ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ 

Application Server

Application Server คือการให้บริการด้านระบบการใช้งาน Application ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดด้านการใช้งานที่ตั้งเอาไว้

Mail Server

Mail Server คือการให้บริการด้านระบบ Email ที่ใช้งานภายใน

Virtual Server

Virtual Server คือบริการด้านการจำลองการใช้งานระบบ Server แบบเสมือนจริง 

File Server

File Server คือบริการด้านการจัดเก็บข้อมูลประเภทไฟล์ข้อมูล เพื่อให้ข้อมูลเหล่านั้นปลอดภัยและไม่สูญหาย

DNS Server

DNS Server คือบริการจัดการข้อมูลภายในเว็บไซต์เพื่อการเปลี่ยนโดเมน

Print Server

Print Server คือการให้บริการด้านการเชื่อมต่อภายใน เพื่อการออกคำสั่งกับ Printer

Proxy Server

Proxy Server คือระบบรักษาความปลอดภัย ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมต่อระหว่าง Server หลักและผู้ใช้บริการ Server

ทำไมต้องมี Server ไว้ใช้งาน?

Server คือระบบสำคัญที่ช่วยควบคุมความปลอดภัยและขอบเขตการใช้งานข้อมูลภายในองค์กร ซึ่งนอกจากข้อดีด้านความปลอดภัยแล้ว Server ยังมีประโยชน์ด้านอื่น ๆ อีกมากมาย ข้อดีของ Server จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

  • ข้อดีด้านความปลอดภัย: Network คือ Data Center ขนาดใหญ่ที่เก็บข้อมูลสำคัญเอาไว้มหาศาล ความปลอดภัยจึงเป็นสิ่งที่มาพร้อมกับการเก็บข้อมูลภายในไว้กับผู้ให้เช่า Server ที่มีความน่าเชื่อถือ
  • ข้อดีด้านประสิทธิภาพในการใช้งานข้อมูล: Server คือศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ ที่สามารถจัดเก็บข้อมูลภายในไว้ได้อย่างเป็นระบบ สิ่งนี้ทำให้ Server เป็นศูนย์จัดการข้อมูลที่ทำให้เราสามารถใช้งานข้อมูลภายในที่มีขนาดใหญ่พร้อมกันได้
  • ข้อดีด้านความสะดวกสบาย: อย่างที่เรารู้กันว่า Server คือระบบที่สามารถต่อเชื่อม Hardware เข้าหากันได้ผ่านเครือข่าย Internet สิ่งนี้ทำให้การจัดการด้านการเข้าถึงข้อมูลภายในง่ายยิ่งขึ้น
  • ข้อดีด้านการจัดการข้อมูลภายใน: PC เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับการดำเนินงานภายในองค์กร ซึ่ง PC แต่ละเครื่องจะมี IP Address ที่มีรหัสแตกต่างกัน สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ยากต่อการจัดการ Server คือระบบข้อมูลที่สามารถเชื่อมต่อ PC แต่ละเครื่องเข้าหากันได้ผ่าน Softwear บนคอมพิวเตอร์เครื่องหลัก ทำให้การจัดการระบบและข้อมูลภายในง่ายยิ่งขึ้น
  • ข้อดีด้านความน่าเชื่อถือ: Server คือระบบที่ถูกออกแบบมาให้จัดเก็บและใช้งานข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ข้อมูลที่ถูกจัดเก็บเอาไว้ใน Server จึงเป็นข้อมูลที่ปลอดภัยและยากต่อการสูญหาย

รูปแบบของการใช้งาน Server มีอะไรบ้าง?

ใช้งาน Server

หลังจากทราบกันแล้วว่า Server คืออะไร หัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงรูปแบบใช้งาน Server แต่ละประเภท ซึ่ง Server สามารถใช้งานได้ทั้งหมด 3 รูปแบบ ดังนี้ 

Web Server

เว็บไซต์เซิร์ฟเวอร์ คือการเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ต เพื่อควบคุมการใช้งานเว็บไซต์ภายในองค์กร ผ่าน Web Browser

Database

Server คือระบบจัดการข้อมูลภายใน ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่า Database หรือการจัดการข้อมูลให้เป็นระบบเพื่อนำมาใช้งานต่อ ต้องเป็นหนึ่งในรูปแบบการใช้งานพื้นฐานของระบบ Server

Mail Server

Server คือระบบจัดการข้อมูลที่ไม่ได้จัดการได้แค่ข้อมูลภายในเท่านั้น แต่ Server ยังสามารถใช้จัดการอีเมลผ่านโปรแกรมของผู้ให้บริการได้อีกด้วย

สรุปการเกี่ยวกับ Server 

ข้อมูลหนึ่งในปัจจัยสำคัญสำหรับการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน การจัดเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบและรัดกุม จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม หลังจากอ่านบทความนี้จนจบ เพื่อน ๆ คงเห็นกันแล้วว่า Server คือระบบที่มีความสำคัญต่อการบริหารจัดการข้อมูลภายในองค์กรมากขนาดไหน 

นอกจากระบบ Server แล้ว เว็บไซต์ก็เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญ สำหรับการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะธุรกิจออนไลน์ที่มีการแข่งขันสูง สำหรับท่านที่กำลังต้องการสร้างเว็บไซต์เป็นของตัวเอง แต่ยังไม่รู้ว่าจะออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้เหมาะกับธุรกิจและถูกต้องตามหลัก SEO เราขอแนะนำบริการรับสร้างเว็บไซต์, สร้างเว็บไซต์ WordPress, สร้าง Landing Page และ Sale Page จาก Markety ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างสรรค์เว็บไซต์อย่างอาชีพ

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถาม และรับคำปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Email : [email protected] หรือเบอร์โทรติดต่อ 02-002-9322 (ฝ่ายบริการลูกค้า), 084-509-5545 (ฝ่ายขาย), 061-924-7449 (ฝ่ายขาย)

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใช้งาน Server คือ

1. Server Backup สำคัญมากแค่ไหน?

Server คือศูนย์เก็บข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีความปลอดภัยสูง Server จึงเป็นระบบที่องค์กรนิยมใช้สำหรับการจัดการข้อมูล แต่อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นได้เสมอ การทำ Backup Server เป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะหาก Server ที่ใช้งานอยู่มีปัญหา ข้อมูลที่เราทำการ Backup Server ก็จะไม่หายไป พูดง่าย ๆ ว่าถึงแม้ระบบ Server ที่คุณใช้จะดีแค่ไหน แต่ถ้าหากไม่มีการ Backup มันก็ยังมีโอกาสที่ข้อมูลภายในของคุณจะหายไปอยู่ดี

2. ขนาดของ Server ที่ใช้มีความสำคัญอย่างไร?

Server คือระบบเก็บข้อมูล ขนาดของ Server จึงเป็นเหมือนพื้นที่ในการเก็บข้อมูลที่สามารถใช้ได้ องค์กรจึงควรเลือกใช้งาน Server ให้เหมาะสมกับข้อมูลภายในที่ต้องการเก็บรักษา เพราะสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ส่งผลต่อความปลอดภัย การเข้าถึง และความเสถียรด้านการใช้งาน

อ้างอิง 

Brien Posey. (2021, August). What is a Server?. 

https://www.techtarget.com/whatis/definition/server

Wikipedia. (2024, February 29). Server (computing).

https://en.wikipedia.org/wiki/Server_(computing)

Paessler-The Monitoring Experts. (2024). What is a server?.

https://www.paessler.com/it-explained/server

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ

News Update