Markety

Markety

ศูนย์การเรียนรู้

บริษัท มาเก็ตตี้ (ประเทศไทย) จำกัด

User Interface คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไรต่อการออกแบบเว็บไซต์

User Interface

ในยุคดิจิทัลที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยี การออกแบบ User Interface หรือ UI มีความสำคัญอย่างมากต่อความสำเร็จของผลิตภัณฑ์ดิจิทัลทุกประเภท เพราะรูปลักษณ์ที่ดี เข้าใจง่าย จะส่งเสริมด้านการใช้งาน และดึงดูดความสนใจของผู้ใช้งานให้อยู่กับเว็บไซต์ได้ดียิ่งขึ้น 

ในบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ User Interface เรียนรู้ว่า User Interface คืออะไร มีความแตกต่างจาก User Experience ยังไงบ้าง พร้อมแนะนำองค์ประกอบที่ควรมีในการออกแบบ User Interface

สารบัญบทความ

User Interface คืออะไร

User Interface คือ

UI (User Interface) คือ ทุกองค์ประกอบของงานออกแบบที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าบนหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ข้อความ ไอคอน ตัวอักษร สีสัน ไปจนถึงการจัดวาง การออกแบบเมนูโตต้อบ เป็นต้น โดยการออกแบบ UI นั้นคือส่วนหนึ่งของการออกแบบเว็บไซต์ที่มีเป้าหมายคือทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจความหมาย และใช้งานเว็บไซต์ได้อย่างถูกต้อง

User Interface และ User Experience ต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างของ UX/UI Design นั้น หากพูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือ UI จะเปรียบเสมือน “หน้าตา” ของเว็บไซต์ ในขณะที่ UX จะเปรียบเสมือน “ความรู้สึก” ของผู้ใช้งานที่มีต่อเว็บไซต์ แม้ UX UI จะมีความแตกต่างกันในด้านของการทำงาน แต่นักออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์นั้นจำเป็นที่จะต้องพัฒนาทั้งด้าน User Interface และด้าน User Experience ไปพร้อม ๆ กัน เพื่อให้เหล่าผู้ใช้งานได้เข้าถึงการทำ

การออกแบบ User Interface สำคัญอย่างไร

การออกแบบ User Interface มีความสำคัญต่อการทำเว็บไซต์เป็นอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่จะสร้างเว็บไซต์ที่หน้าตาดูเป็นมิตรเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องมีหน้าตาที่สวยงามรวมไปถึงสามารถสื่อสารไปถึงผู้ใช้งานให้เข้าใจองค์ประกอบต่าง ๆ บนเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ข้อดีและผลลัพธ์จากการทำ UI ยังมีอีกมากมาย ดังนี้

เพิ่มลูกเล่นและความสวยงามในงานออกแบบเว็บไซต์

การทำ User Interface จะช่วยเพิ่มลูกเล่นและช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับเว็บไซต์ เป็นการสร้างความประทับใจและประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานที่เข้ามาท่องเว็บไซต์ นอกจากนี้ยังช่วยให้ Session หรือเวลาในการใช้งานบนหน้าเว็บไซต์ของใช้งานยาวนานขึ้นอีกด้วย

สร้าง First Impression ที่ดีต่อผู้ใช้งาน

การทำ User Interface ที่มีดีไซน์น่าดึงดูดจะช่วยสร้าง First Impression ที่ดีให้แก่ผู้ใช้งาน ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถจดจำ CI ของแบรนด์ จดจำแบรนด์ได้ มีความสนใจที่จะเลื่อนขึ้นเลื่อนลงบนหน้าเว็บไซต์ และอาจพาตัวเองไปสู่หน้าการซื้อขายที่สร้าง Conversion ให้กับธุรกิจได้ในที่สุด

สร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์

การออกแบบ User Interface นั้น ไม่ได้ส่งผลเฉพาะในเรื่องของความสวยงามเพียงเท่านั้น แต่ยังสำคัญต่อภาพลักษณ์ และความน่าเชื่อถือของแบรนด์อีกด้วย ในยุคที่มิจฉาชีพพบเจอได้ทั่วไป ความน่าเชื่อของเว็บไซต์จึงกลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

ทลายขีดจำกัดในการใช้งาน

User Friendly หนึ่งในคอนเซ็ปต์ของการออกแบบ UI เพราะการเข้าถึงที่ง่าย ใช้งานได้กับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย จะช่วยทลายขีดจำกัดการใช้งานให้เว็บไซต์สามารถตอบสนองได้ต่อคนทุกประเภท ยกตัวอย่างเช่นการพัฒนา Accessibility ที่ให้ความสำคัญกับผู้พิการ การออกแบบ UI แบบ User Friendly ก็จะยิ่งช่วยให้ผู้ใช้งานที่เป็นกลุ่มผู้พิการ ใช้งานเว็บไซต์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

องค์ประกอบการออกแบบ User Interface ที่ดีมีอะไรบ้าง

องค์ประกอบของ User Interface

สำหรับการออกแบบ User Interface ของเว็บไซต์จะมีองค์ประกอบหลายส่วนที่ต้องจัดวางผสมผสานเข้าด้วยกันจนออกมาเป็นเว็บไซต์ที่สมบูรณ์ โดยองค์ประกอบของการออกแบบ User Interface ที่ดีมีดังนี้

  1. การจัดวางองค์ประกอบ (Layout) สำหรับองค์ประกอบแรกของการออกแบบ User Interface คือเรื่องของการจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ ซึ่งควรมีความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน สามารถเข้าใจได้ง่าย โดยการจัดวางองค์ประกอบควรคำนึงถึงความหมายในการใช้ปุ่มหรือสัญลักษณ์ตาม User Experience ด้วย เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจได้ง่ายและไม่สับสนในการใช้งาน

  2. การใช้สีสัน (Color) องค์ประกอบถัดมาของการออกแบบ User Interface จะเป็นการเลือกใช้สีสันที่เหมาะสม ช่วยให้เว็บไซต์ดูน่าสนใจ สื่อถึงอารมณ์ และช่วยสร้างภาพจำที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ โดยอาจจะมีการใช้สีสันที่ตัดกันเพื่อเน้นจุดที่สำคัญหรือใช้เพื่อดึงดูดความสนใจได้

  3. การเลือกใช้ตัวอักษร (Typography) อีกหนึ่งองค์ประกอบที่มีความสำคัญในการออกแบบ User Interface ก็คือการเลือกใช้ตัวอักษรหรือ Typography ซึ่งจะเป็นการเลือกใช้ฟอนต์ที่เหมาะสมกับเนื้อหา รวมไปถึงการกำหนดขนาดของตัวอักษรที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถอ่านเนื้อหาบนเว็บไซต์ได้อย่างสะดวก และการเลือกใช้ฟอนต์ที่มีสไตล์ ดูโดดเด่น จะช่วยทำให้เว็บไซต์ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

  4. การใช้รูปภาพ (Image) สำหรับการออกแบบ User Interface หน้าเว็บไซต์ มีงานวิจัยรองรับว่าในปัจจุบันผู้คนให้ความสนใจกับรูปภาพ และวิดีโอมากกว่าคอนเทนต์ที่เป็นตัวหนังสือล้วน เพราะฉะนั้นรูปภาพที่มีความคมชัด สวยงาม และสื่อถึงเนื้อหา จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจเนื้อหาได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งการใช้รูปภาพที่มีขนาดเหมาะสมจะช่วยให้เว็บไซต์สามารถโหลดได้เร็วยิ่งขึ้น

  5. การออกแบบที่ตอบสนองต่อการใช้งาน (Responsive Design) สำหรับองค์ประกอบสุดท้ายของการออกแบบ User Interface ก็คือการทำ Resposive Design เนื่องจากการใช้งานเว็บไซต์หรือการท่องโลกออนไลน์ในปัจจุบันนั้น ถูกเข้าถึงผ่านหลากหลายอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น แล็ปท็อป มือถือ หรือแท็บเล็ต ซึ่งหน้าจอแสดงผลของแต่ละอุปกรณ์จะมีขนาดที่แตกต่างกัน ดังนั้นการออกแบบหน้าเว็บไซต์จึงต้องคำนึงถึงการจัดวางองค์ประกอบบนขนาดหน้าจอแสดงผลที่มีความแตกต่างกันด้วย เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้ใช้งานที่ใช้อุปกรณ์ที่มีขนาดหน้าจอแสดงผลแตกต่างกัน

สรุปการเกี่ยวกับการทำ User Interface

การทำ User Interface มีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อการทำเว็บไซต์ เพราะหน้าตาของเว็บไซต์คือสิ่งแรกที่ผู้ใช้งานจะเข้ามาเห็นในทันทีหลังคลิกเข้าสู่เว็บไซต์ ดังนั้นการออกแบบเว็บไซต์ที่สวยงาม ใช้งานง่าย มีความโดดเด่น และที่สำคัญต้องถูกออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ User Friendly จะเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้ใช้งาน สร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ และมีโอกาสที่ผู้ใช้งานจะศึกษาข้อมูลบนเว็บไซต์เพิ่มเติมจนเกิด Conversion ได้

สำหรับใครที่สนใจอยากทำเว็บไซต์ของตัวเอง แต่ยังไม่มีประสบการณ์ในการออกแบบ UI สามารถเลือกใช้บริการจากทาง Markety ได้ เพราะเราคือผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบเว็บไซต์ที่มีทั้งบริการ รับทำเว็บไซต์และรับทำเว็บไซต์ WordPress ถ้าหากใครสนใจสามารถติดต่อได้ที่ 573/104 รามคำแหง 39 แขวง พลับพลา เขต วังทองหลาง กรุงเทพมหานคร 10310 

Email : [email protected] หรือเบอร์โทรติดต่อ 02-002-9322 (ฝ่ายบริการลูกค้า), 084-509-5545 (ฝ่ายขาย), 061-924-7449 (ฝ่ายขาย)

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใช้งาน User Interface

1. เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าเว็บไซต์ของเรามี User Interface ที่ดีหรือไม่?

หลังจากที่ได้สร้างหน้าเว็บไซต์ขึ้นมาแล้ว และต้องการรู้ว่าหน้าเว็บไซต์นั้นมี User Interface ที่ดีหรือไม่ สามารถทำการทดสอบได้ผ่านการทำ A/B Testing โดยจะเป็นการปรับแต่งหน้าเว็บไซต์เปรียบเทียบกับรูปแบบเดิมเพื่อวัดผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นว่า User Interface รูปแบบไหนให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่ากัน

2. เครื่องมือสำหรับออกแบบ User Interface ยอดนิยม มีอะไรบ้าง

ในปัจจุบัน มีเครื่องมือมากมายสำหรับออกแบบ User Interface โดยแต่ละเครื่องมือก็มีจุดเด่นและจุดด้อยแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน ซึ่งเครื่องมือที่เป็นที่นิยมในการออกแบบ User Interface จะมีดังนี้

  • Adobe XD
  • Figma
  • Sketch
  • Adobe Illustrator
  • InVision Studio

อ้างอิง 

Fred Churchville. (2021, September 22). What is user interface (UI)?

https://www.techtarget.com/searchapparchitecture/definition/user-interface-UI

Abdul Suleiman. (2024, February 24). Importance of Good User Interface Design in Business Success

https://ux4sight.com/blog/designing-a-good-user-interface-and-why-its-vital-for-business

Indeed Editorial Team. (2022, July 22). What Is User Interface (UI)?

https://www.indeed.com/career-advice/career-development/user-interface

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ

News Update