Markety

ศูนย์การเรียนรู้

บริษัท มาเก็ตตี้ (ประเทศไทย) จำกัด

Wireframe คืออะไร? แนะนำ Free Tools น่าใช้ที่นักออกแบบเว็บไซต์ห้ามพลาด!

Wireframe คือ

สำหรับการสร้างเว็บไซต์ให้ออกมาสวยงามและใช้งานได้จริง จำเป็นต้องอาศัยปัจจัยหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านโครงสร้างเว็บไซต์ ด้านการจัดวาง Elemant ให้สะดวกต่อการใช้งาน ด้านดีไซน์การออกแบบที่สวยงามสบายตา และอื่น ๆ อีกมากมาย Wireframe คือตัวช่วยสำคัญสำหรับนักออกแบบเว็บไซต์ ที่จะทำให้งานออกแบบของคุณง่ายขึ้น ลดปัญหาการทำงานซ้ำซ้อน ถ้าอยากรู้กันแล้วว่า Wireframe คืออะไร? สำคัญอย่างไรกับนักออกแบบ ติดตามต่อได้ในเนื้อหาของบทความนี้

สารบัญบทความ

Wireframe คืออะไร

ไวร์เฟรม

Wireframe คือ การจัดวางองค์ประกอบข้อมูลที่จะใช้แสดงบนหน้าเว็บไซต์ ในรูปแบบโครงสร้างจำลอง (Layout) เพื่อให้ง่ายต่อการนำเสนอและการแก้ไข ก่อนที่จะส่งต่อไวร์เฟรมให้ทีม Web Developer นำไปพัฒนาเป็นเว็บไซต์จริง ซึ่งการออกแบบเว็บไซต์ Layout ในรูปแบบ Wireframe สามารถทำได้ทั้งบนกระดาษและโปรแกรมสำเร็จรูป ไม่มีรูปแบบที่ตายตัว 

ส่วนประกอบของ Wireframe จะประกอบไปด้วยปุ่ม CTA (Call-To-Action), รูปภาพ, ข้อความ, ฟีเจอร์, ฟังก์ชัน, คลิปวิดีโอ, การเชื่อมโยงลิงก์ และอื่น ๆ ตามประเภทของเว็บไซต์ที่ออกแบบ ซึ่งเว็บไซต์แต่ละประเภทก็จะมีส่วนประกอบของ Wirefreme ที่แตกต่างกันออกไป เช่น Blog ให้ความรู้อาจไม่ต้องการองค์ประกอบจำพวกตะกร้าสินค้าหรือช่องทางการชำระเงินเหมือนเว็บไซต์ E-commerce

หลังจากอ่านมาจนถึงจุดนี้หลายคนอาจสงสัยว่า Wireframe มีกี่แบบ แล้วแต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร เราสามารถแบ่ง Wireframe ออกเป็น 3 ระดับ ได้ดังนี้

  1. Low-fidelity Wireframe คือ การออกแบบ Wireframe บนกระดาษหรือโปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้งานง่าย เพื่อให้ผู้ร่วมโครงการเห็นภาพการทำงานเบื้องต้น
  2. Mid-fidelity Wireframe คือ การออกแบบ Wireframe ในรูปแบบที่ละเอียดกว่าระดับ Low-fidelity ในระดับนี้จะมีการจัดวาง Element ต่าง ๆ ให้สามารถเห็นภาพได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ว่า Element นั้น ๆ จะอยู่ส่วนใดบนหน้าเว็บไซต์
  3. High-fidelity Wireframe คือ การสร้าง Wireframe ในรูปแบบเสมือนจริง ทั้งด้านดีไซน์และการจัดวางองค์ประกอบ เป็นการออกแบบที่เห็นภาพได้ชัดเจนมากที่สุด

ทำไมต้องเขียน Wireframe

หลายคนอาจมองว่าการทำ Wireframe คือเรื่องที่เสียเวลา และเป็นขั้นตอนที่ไม่สำคัญเท่าการสร้างเว็บไซต์จริง แต่ความจริงแล้วการทำ Wireframe mockup มีความสำคัญกับการออกแบบเว็บไซต์เป็นอย่างมาก เพราะ Wireframe คือตัวช่วยสำคัญที่ให้เราเห็นภาพรวมของดีไซน์และองค์ประการสำคัญบนในเว็บไซต์ได้แล้ว Wireframe ยังสามารถลดข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น และยังช่วยลดระยะเวลาในการทำงานของทีม Website developer ได้อีกด้วย การออกแบบ Wireframe จึงเป็นขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับการสร้างเว็บไซต์

แนะนำเครื่องมือเขียน Wireframe เว็บไซต์ยอดฮิต

Figma wireframe

สายออกแบบ UX UI Design คงรู้จักเครื่องมือ Figma กันเป็นอย่างดี Figma Wireframe คือหนึ่งในเครื่องมือออกแบบเว็บไซต์ยอดนิยม ด้วยความใช้งานง่ายมือใหม่ก็ใช้งานได้ เพราะ Figma มี Template ให้เลือกใช้งานมากมาย ใช้งานได้ทั้งบน Desktop และ Smart phone แถมยังมีเครื่องมือให้เลือกเล่นหลากหลาย แชร์ให้ทีมเข้ามาทำงานพร้อมกันได้ Figma Wireframe จึงเป็นเครื่องมือออกแบบ Wireframe ที่ครองใจนักออกแบบมาอย่างยาวนาน 

MockFlow

MockFlow Wireframe คือเครื่องมือออกแบบ Wireframe Design ที่ใช้งานง่ายไม่แพ้เครื่องมืออื่น ๆ จุดเด่นหลักของเครื่องมือนี้จะเป็นเรื่องความใช้งานง่าย มีความหลากหลายด้านการใช้งาน ดีไซน์สวยงาม ทันสมัย ใช้ได้ทั้งมือใหม่และรุ่นเก๋า เพราะ MockFlow มี Wireframe Template ให้เลือกใช้งานมากมาย สามารถแชร์หน้า Wireframe ให้ทีมเข้ามาทำงานพร้อมกันได้แบบ Real Time แถมยังสามารถ Export Wireframe ออกมาเป็นไฟล์ PowerPoint, Word, HTML, PNG, และ PDF ได้อีกด้วย

Adobe XD

Adobe XD Wireframe คือเครื่องมือออกแบบ UX UI Wireframe อย่างมืออาชีพ เป็นเครื่องมือที่เกิดมาเพื่อนักออกแบบ UX UI Design โดยเฉพาะ จุดเด่นของเครื่องมือนี้จะเป็นเรื่องของฟีเจอร์การใช้งาน ที่มีการอัปเดทตลอดเวลา มีเครื่องมือใหม่ ๆ ให้เล่นอยู่เสมอ แถมยังมี Plug-in ให้เลือกใช้งานมากกว่า 100 เครื่องมือ นักออกแบบ Wireframe สาย UX ห้ามพลาด Adobe XD

SKetch

SKetch Wireframe คือเครื่องมือออกแบบ Wireframe ที่มือใหม่ก็ใช้งานได้ เพราะ เครื่องมือและอุปกรณ์มีการจัดวางอย่างเป็นระเบียบ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเรียนรู้ที่จะใช้โปรแกรม SKetch ได้อย่างรวดเร็ว ปรับแก้งานได้ง่าย ๆ ผ่านไฟล์ตระกูล SVG แถมยังสามารถเก็บงานดราฟไว้ได้ครบจบในไฟล์เดียว ไม่ต้องเซฟแยกไฟล์ให้เสียเวลา

Balsamiq

Balsamiq Wireframe คือเครื่องมือออกแบบเว็บไซต์สไตล์อนิเมชั่น ดีไซน์งานได้อย่างอิสระ เหมาะกับนักออกแบบเว็บไซต์เชิงสร้างสรรค์ วางโครงสร้างได้หลากหลายผ่านการจัดวางในรูปแบบ Mind-mapping แถมยังสามารถแชร์ไฟล์ Wireframe ให้คนในทีมเข้ามาทำงานพร้อมกันได้แบบ Real Time

การทำ Wireframe กับ Prototype ต่างกันอย่างไร

ออกแบบ wireframe

หลายคนอาจคิดว่า Wireframe กับ Prototype คือสิ่งเดียวกัน จากความคล้ายคลึงกันของทั้งสองสิ่ง แต่ความจริงแล้วสองสิ่งนี้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง Wireframe คือการออกแบบเว็บไซต์ออกมาเป็น Layout ออกแบบขึ้นมาเพื่อให้ผู้ร่วมงานสามารถเห็นภาพรวมของเว็บไซต์ก่อนที่จะสร้างเว็บไซต์จริงได้อย่างชัดเจน สร้างขึ้นเพื่อความสะดวกในการทำงานร่วมกัน

ส่วน Prototype จะเป็นการสร้างเว็บไซต์จำลองผ่านโปรแกรม InVision เป็นตัวจำลองที่สามารถใช้งานและเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งเว็บไซต์จำลองนี้จะถูกสร้างและพัฒนามาจากการออกแบบ Wireframe อีกที เป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่จะเผยแพร่เว็บไซต์ออกสู่สาธารณะ

แนวทางการทำ Wireframe อย่างมืออาชีพ

สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามหากต้องการออกแบบ Wireframe อย่างมืออาชีพมีทั้งหมด 3 ข้อ ดังนี้

  1. Wireframe คือการออกแบบการดีไซน์เว็บไซน์เสมือนจริง การออกแบบที่ดี Wireframe จึงควรอิงจากความเหมาะสมด้านการใช้งานเชิง Responsive Design โดยเฉพาะเรื่องขนาดตัวอักษรและเส้นขอบของเว็บไซต์ ตามอุปกรณ์ที่แตกต่างกันออกไป เพื่อความสะดวกของผู้ใช้งาน
  2. วางโครงสร้างหน้าเว็บไซต์ Wireframe แต่ละหน้าให้เหมาะสมกับประเภทของเว็บไซต์ ควรทราบว่าเว็บไซต์ที่เรากำลังออกแบบจำเป็นต้องมีหน้า Page แสดงข้อมูลอะไรบ้าง 
  3. Wireframe คืองานดีไซน์ อย่างที่รู้กันว่างานออกแบบมักจะไม่จบที่ดีไซน์แรก การมีตัวเลือกให้ลูกค้ามากกว่า 1 ตัวเลือก จึงเป็นสิ่งที่สามารถย่นระยะเวลาในการทำงานของคุณได้ แถมสิ่งนี้ยังทำให้คุณดูเป็นมืออาชีพมากขึ้นอีกด้วย

สรุปเกี่ยวกับการทำ Wireframe

หลังจากอ่านมากจนถึงจุดนี้ทุกคนคงทราบกันแล้วว่า Wireframe คืออะไร Wireframe ไม่ได้เป็นขั้นตอนที่เสียเวลาอย่างที่คิด แถม Wireframe ยังสามารถย่นระยะการทำงาน ช่วยให้เห็นภาพรวมการทำงานได้ชัดเจนขึ้น เป็นขั้นตอนง่าย ๆ ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อย่ามหาศาล 

สำหรับท่านที่มีความต้องการอยากจะสร้าง Website เป็นของตัวเอง แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มจากจุดไหนดี เราขอแนะนำบริการรับทำเว็บไซต์บริการรับทำ Landing Page และบริการรับทำ Sale Page จาก Markety บริการออกแบบเว็บไซต์โดยผู้เชี่ยวชาญ มาทำให้การสร้างเว็บไซต์ของคุณเป็นเรื่องง่ายด้วยบริการจาก Markety

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถาม และรับคำปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Email : [email protected] หรือเบอร์โทรติดต่อ 02-002-9322 (ฝ่ายบริการลูกค้า), 084-509-5545 (ฝ่ายขาย), 061-924-7449 (ฝ่ายขาย)

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำ Wireframe

1. ทำ Wireframe จำเป็นต้องเขียนโค้ดเป็นหรือไม่

Wireframe คือการออกแบบเว็บไซต์ก่อนเริ่มสร้างโครงเว็บไซต์ นักออกแบบ Wireframe จึงไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดเป็น เพราะการออกแบบ Wireframe ไม่เกี่ยวข้องกับการเขียนโค้ด คุณสามารถสร้าง Wireframe ผ่านโปรแกรมการออกแบบสำเร็จรูปได้ง่าย ๆ เพียงแค่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโครงสร้างของ Website และการออกแบบด้าน UX UI

2. ออกแบบเว็บไซต์จำเป็นต้องทำ Wireframe เสมอไปหรือไม่

การออกแบบ Wireframe คือสิ่งที่จะช่วยให้การทำงานของคุณง่ายขึ้น ช่วยให้เห็นภาพรวมของเว็บไซต์ได้ชัดเจนมากขึ้น ง่ายต่อการนำเสนอมากขึ้น แต่ก็ไม่จำเป็นต้องทำเสมอไป

อ้างอิง 

usability.gov. (2013, September 06). Wireframing.

https://www.usability.gov/how-to-and-tools/methods/wireframing.html#:~:text=A%20wireframe%20is%20a%20two,functionalities%20available%2C%20and%20 intended%20 behaviors.

Peldi Guilizzoni. (2023). What Are Wireframes?. 

https://balsamiq.com/learn/articles/what-are-wireframes/

Nicole Replogle. (2023, July 05). The 7 best wireframe tools in 2023.

https://zapier.com/blog/best-wireframe-tools/

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ

News Update