Markety

Markety

ศูนย์การเรียนรู้

บริษัท มาเก็ตตี้ (ประเทศไทย) จำกัด

แนะนำ 10 Theme WordPress ฟรี! อัปเดตล่าสุด 2024

Theme Wordpress ฟรี

เป็นที่รู้จักกันดีว่า WordPress คือโปรแกรมสร้างเว็บไซต์รูปแบบ CMS ที่ได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน โดดเด่นด้านความง่ายในการใช้งาน สามารถสร้างและออกแบบเว็บไซต์ในแบบที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องพึ่งการใช้ Coding ปรับแต่งเว็บไซต์ได้อย่างอิสระ แถมยังมี Theme WordPress ฟรี มากกว่า 10,000 ธีมที่เหมาะกับเว็บไซต์ทุกประเภท เพื่อเพิ่มความสะดวกในการกำหนดรูปลักษณ์ต่าง ๆ บนเว็บไซต์ Theme WordPress ที่ใช้งานได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย อัปเดตล่าสุดปี 2024 จะมีตัวไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกัน!

สารบัญบทความ

Theme WordPress คืออะไร?

Theme WordPress คือ

Theme WordPress คือ ธีมสำเร็จรูปที่มีไว้ให้บริการสำหรับผู้ใช้ WordPress ทั่วไป โดยสามารถดาวน์โหลดและใช้งานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ธีมเหล่านี้ช่วยเพิ่มความสะดวกให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งรูปลักษณ์ โทนสี แบบอักษร และกำหนด Layout ของเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย 

นอกจากนี้ Theme WordPress ฟรียังมีความยืดหยุ่นช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งรายละเอียดเพิ่มเติมได้ตามต้องการ ซึ่งบางธีมยังมีการรองรับติดตั้งปลั๊กอินหรือเครื่องมือเสริมเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับเว็บไซต์อีกด้วย

10 Theme WordPress ฟรีน่าใช้ประจำปี 2024 ที่คุณไม่ควรพลาด!

สำหรับผู้ใช้งาน WordPress อยู่แล้วหรือที่กำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจว่าจะเลือกใช้ธีมแบบใดดี เราขอแนะนำ Theme WordPress ฟรีที่นอกจากจะมีข้อดีคือไม่มีค่าใช้จ่ายแล้ว ยังสวยและมีสไตล์ไม่แพ้กัน 

1. Kadence

สำหรับการ Theme WordPress ฟรี ตัวแรกขอแนะนำเป็น Kadence ธีมที่มียอดติดตั้งปัจจุบันมากกว่า 300,000 ครั้ง มีข้อดีคือน้ำหนักเบา ไม่กินพื้นที่การจัดเก็บไฟล์ธีมที่ทำให้เว็บไซต์ทำงานได้ช้าลง มาพร้อมกับตัวสร้าง Header และ Footer ที่ปรับแต่งได้ตามความต้องการของผู้ใช้ 

รองรับ WordPress เวอร์ชัน: 6.2 ขึ้นไป

รองรับ PHP เวอร์ชัน: 7.4 ขึ้นไป

2. Twenty Twenty-Four

Twenty Twenty-Four คือธีมที่ามารถใช้งานได้กับทุกเว็บไซต์ ยอดติดตั้งปัจจุบันมากกว่า 900,000 ครั้ง ไม่ต้องเสียเวลาออกแบบทุกอย่างเองให้เสียเวลาเพราะ Theme WordPress ฟรีอย่าง Twenty Twenty-Four มาพร้อมกับสไตล์ที่หลากหลาย ใช้งานง่าย ออกแบบ Blog หรือ Post ได้อย่างสวยงามเพื่อสร้าง User Experience ที่ดีต่อผู้ใช้งาน ที่สำคัญธีม TT4 ตัวอัปเดตใหม่ล่าสุดยังได้มีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพต่อ Web Vitals อีกด้วย

รองรับ WordPress เวอร์ชัน: 6.4 ขึ้นไป

รองรับ PHP เวอร์ชัน: 7.0 ขึ้นไป

3. Astra

Astra เป็นธีม WordPress ที่ใช้งานได้ฟรี ยอดติดตั้งมากกว่า 1,00,000 ครั้ง เหมาะสำหรับเว็บไซต์รูปแบบ Blog เว็บไซต์ธุรกิจ และ ร้านค้าออนไลน์ จุดเด่นของ Astra นั้นสร้างขึ้นโดยคำนึงถึง SEO เป็นหลัก มาพร้อมกับโค้ด Schema.org ที่สำคัญยังรองรับการใช้งานคู่กับปลั๊กอินอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Elementor, Beaver Builder, Visual Composer, SiteOrigin, Divi ฯลฯ 

รองรับ WordPress เวอร์ชัน: 5.3 ขึ้นไป

รองรับ PHP เวอร์ชัน: 5.3 ขึ้นไป

4. GeneratePress

Theme WordPress ฟรี GeneratePress มียอดติดตั้งมากกว่า 600,000 ครั้ง เป็นธีมที่มีประสิทธิภาพสูง เหมาะกับเว็บไซต์ทุกประเภท นักพัฒนาเว็บไซต์รีวิวเป็นเสียงเดียวกันว่า GeneratePress มีน้ำหนักธีมเบา ไม่หนักเว็บ ตัวเลือกการปรับแต่งที่หลากหลายเข้าได้กับปลั๊กอินยอดนิยมมากมาย และความเร็วในการโหลดที่รวดเร็ว ได้คะแนน PageSpeed 100% 

รองรับ WordPress เวอร์ชัน: 5.2 ขึ้นไป

รองรับ PHP เวอร์ชัน: 7.4 ขึ้นไป

5. Neve

Neve มียอดติดตั้งมากกว่า 300,000 ครั้ง เป็นธีมอเนกประสงค์ที่เน้นความรวดเร็วและปรับแต่งได้ง่าย เหมาะสำหรับการออกแบบโครงสร้างเว็บไซต์ประเภท Blog ธุรกิจขนาดเล็ก และร้านค้าออนไลน์ Neve มีโค้ดที่ได้รับการปรับแต่งด้าน SEO โดยเฉพาะ ส่งผลให้ได้รับการจัดอันดับบน Google 

รองรับ WordPress เวอร์ชัน: 5.5 ขึ้นไป

รองรับ PHP เวอร์ชัน: 7.0 ขึ้นไป

6. Hello Elementor

Hello Elementor เป็นหนึ่งใน Theme WordPress ฟรีที่มียอดติดตั้งมากกว่า 1,000,000 ครั้ง ด้วยน้ำหนักเบาและหน้าตาธีมที่เรียบง่าย เหมาะสำหรับใช้งานร่วมกับปลั๊กอิน Elementor ที่เป็น Page Builder แบบลาก-วาง (drag & drop) ส่วนต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ ใครที่เน้นการออกแบบด้านVisual Design ของ User Interface นั้น ไม่ควรพลาด!

รองรับ WordPress เวอร์ชัน:6.0 ขึ้นไป

รองรับ PHP เวอร์ชัน: 7.3 ขึ้นไป

7. OceanWP

OceanWP อีกหนึ่งธีม WordPress ที่มียอดการติดตั้งมากกว่า 700,000 ครั้ง เป็น Theme WordPress ฟรีที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ธีมอันดับต้น ๆ ที่ผ่านมา จุดเด่นคือการออกแบบ Layout WordPress ที่ทันสมัย รองรับหลายภาษา ใช้งานร่วมกับปลั๊กอินได้มากมาย เหมาะกับการทำเว็บไซต์ให้เหมาะกับ SEO ช่วยให้คุณสามารถสร้างเว็บไซต์ได้เกือบทุกประเภท เช่น บล็อก เว็บไซต์ธุรกิจ และหน้าร้าน WooCommerce

รองรับ WordPress เวอร์ชัน: 5.6 ขึ้นไป

รองรับ PHP เวอร์ชัน: 7.2 ขึ้นไป

8. Blocksy

Blocksy มียอดติดตั้งเกิน 100,000 ครั้ง แม้จะเป็น Theme WordPress ฟรีแต่ก็มาพร้อมฟีเจอร์ครบครัน เหมาะสำหรับการสร้างเว็บไซต์ทุกประเภท เช่น เว็บธุรกิจ, ร้านค้า, องค์กร, ร้านอาหาร, บล็อก หรือ Landing Page ฯลฯ Blocksy สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีเว็บล่าสุด ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับ Gutenberg editor โดยเฉพาะ มาพร้อมตัวเลือกมากมาย ช่วยให้คุณปรับแต่งเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องเขียนโค้ด และการตั้งค่า SEO ที่ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับบน Google Search Engine

รองรับ WordPress เวอร์ชัน: 5.2 ขึ้นไป

รองรับ PHP เวอร์ชัน: 7.0 ขึ้นไป

9. PopularFX

ดาวน์โหลด PopularFX Theme WordPress ฟรี จากค่าย Pagelayer ซึ่งตอนนี้มียอดติดตั้งกว่า 100,000 ครั้ง เน้นความรวดเร็ว ใช้งานง่าย และมาพร้อมเทมเพลตสำเร็จรูปมากมายกว่า 100 รูปแบบ PopularFX รองรับ Pagelayer page builder ช่วยให้คุณสร้างและปรับแต่งเว็บไซต์ได้โดยใช้ลากและวาง (drag & drop) รวมถึง Widgets ให้เลือกใช้งานมากมาย ช่วยให้คุณเพิ่มฟังก์ชันการทำงานต่าง ๆ ให้กับเว็บไซต์ 

รองรับ PHP เวอร์ชัน: 5.5 ขึ้นไป 

10. Lightning

มาถึงตัวสุดท้ายของTheme WordPress ฟรีคือ Lightning ธีมที่ขึ้นชื่อเรื่องการปรับแต่งที่ง่าย ธีมนี้รองรับการใช้งานกับ Custom Post Type และ Custom Taxonomy โดยเมื่อคุณเพิ่มบทความใหม่เข้าไป จะมีการสร้าง Breadcrumb ที่ปรับเปลี่ยนและแสดงผลโพสต์ของคุณให้ดูเป็นระเบียบโดยไม่ต้องแก้ไขใด ๆ มียอดติดตั้งกว่า 100,000 ครั้ง

รองรับ WordPress เวอร์ชัน: 5.9 ขึ้นไป

รองรับ PHP เวอร์ชัน: 5.6.0 ขึ้นไป

แนะนำวิธีการเลือก Theme WordPress ฟรีที่เหมาะกับคุณ

ดาวน์โหลดWordpress Themeฟรี

หลังจากที่ได้แนะนำ Theme WordPress ฟรีกันไปแล้ว มาดูกันว่าแล้ววิธีการเลือกTheme WordPress ที่ใช้งานได้ฟรีต้องเลือกจากอะไรบ้าง ถึงจะเหมาะสมกับเว็บไซต์ของคุณเอง

 • พิจารณาประเภทของเว็บไซต์ เช่น เว็บไซต์ธุรกิจ เว็บไซต์บุคคล หรือเว็บไซต์บล็อก 
 • Theme WordPress ฟรีตัวใดที่มีฟีเจอร์และฟังก์ชันการทำงานที่จำเป็นตรงกับความต้องการของคุณ 
 • ดาวน์โหลด Theme WordPress ฟรีที่ใช้งานง่าย รองรับการปรับแต่ง แก้ไขหน้าเว็บไซต์ได้อย่างยืดหยุ่น
 • เลือกธีมที่รองรับการ Optimize สำหรับ SEO 
 • เลือกธีมที่มีการอัปเดต และพัฒนาเวอร์ชันอย่างสม่ำเสมอ

สรุปการเกี่ยวกับการใช้งาน Theme WordPress

การเลือกTheme WordPress ฟรีสำหรับเว็บไซต์ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ศึกษารายละเอียด เนื่องจากธีมบางตัวอาจมีข้อจำกัดต่าง ๆ เพื่อให้มั่นใจว่าธีมที่คุณเลือกเพียงกับความต้องการและวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ของคุณ

Markety บริการรับสร้างเว็บไซต์โดยมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ WordPress, สร้าง Landing Page และ Sale Page ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณ ติดต่อ Email : [email protected] หรือเบอร์โทรติดต่อ 02-002-9322 (ฝ่ายบริการลูกค้า), 084-509-5545 (ฝ่ายขาย), 061-924-7449 (ฝ่ายขาย) 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใช้งาน Theme WordPress

1. วิธีการติดตั้ง Theme WordPress ต้องทำอย่างไร

วิธีการติดตั้งขอแบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ การติดตั้งแบบค้นหาและแบบโฮสติ้ง 

           1. การติดตั้งธีม WordPressแบบค้นหา 

 • ไปที่ Appearance > Themes
 • คลิก Add New
 • เลือก Search Themes และ ค้นหาชื่อ Theme ที่คุณต้องการ
 • เมื่อเจอ Theme ที่ต้องการ ให้คลิก Install
 • คลิก Activate เพื่อเปิดใช้งาน Theme

  2. การติดตั้งธีม WordPressแบบโฮสติ้ง
 • ดาวน์โหลด ไฟล์ WordPress จาก https://wordpress.org/download/ ไฟล์ธีมจะอยู่ในรูปแบบ .zip
 • เข้าสู่ cPanel หรือ Plesk ของโฮสติ้งของคุณ
 • ค้นหา File manager
 • ไปที่ โฟลเดอร์ wp-content/themes
 • คลิก ปุ่ม “Upload” ไฟล์ธีม (.zip) ที่ดาวน์โหลดไว้ รอจนไฟล์อัปโหลดเสร็จ
 • คลิกขวา ที่ไฟล์ธีม (.zip) เลือก “Extract”
 • ลบ ไฟล์ .zip
 • ไปที่ หน้า “Appearance” > “Themes” ใน WordPress
 • ค้นหา ธีมที่คุณเพิ่งติดตั้ง
 • คลิก “Activate” เพื่อเปิดใช้งาน Theme

2. Theme WordPress ฟรีกับเสียเงินต่างกันมากแค่ไหน

Theme WordPress ฟรีมีฟีเจอร์พื้นฐานที่เพียงพอสำหรับใช้งานกับเว็บไซต์ของธุรกิจขนาดเล็ก-กลาง ไม่เน้นเรื่องของความแตกต่าง หรือไม่ต้องการฟีเจอร์เฉพาะตัวอะไรมากมาย แต่หากต้องการปรับแต่งเว็บไซต์ด้วยวิดเจ็ตพิเศษ อาจจะต้องใช้แบบเสียเงินน่าจะตอบโจทย์มากกว่า

อ้างอิง 

Leonardus N. (2024, Feb 27). 60+ Best Free WordPress Themes – A Complete List (2024).
https://www.hostinger.com/tutorials/best-free-wordpress-themes

Aigars. (2024, January 12). 56 Free WordPress Themes Everyone Uses Right Now [2024].

https://colorlib.com/wp/free-wordpress-themes/

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ

News Update