Markety

Markety

ศูนย์การเรียนรู้

บริษัท มาเก็ตตี้ (ประเทศไทย) จำกัด

ประเภทเว็บไซต์มีกี่รูปแบบ? เลือกแบบที่ใช่ ตอบโจทย์ธุรกิจของคุณ

ประเภทเว็บไซต์

ใครหลาย ๆ คนที่ต้องการจะพัฒนาต่อยอดธุรกิจด้วยการสร้างเว็บไซต์ของตัวเอง อาจเคยพบกับอุปสรรคที่ไม่รู้ว่าจะทำเว็บไซต์รูปแบบไหนดีให้ตอบโจทย์ธุรกิจของคุณ เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะออกแบบเว็บไซต์โดยต้องเริ่มต้นจากศูนย์ ดังนั้นเพื่อให้การพัฒนาเว็บไซต์ของคุณง่ายขึ้น บทความนี้จะพูดถึงประเภทเว็บไซต์รูปแบบต่าง ๆ รวมถึงประเภทเว็บไซต์สำหรับทำธุรกิจ เพื่อให้คุณสามารถเลือกใช้งานเว็บไซต์ให้ถูกประเภทและเหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณมากที่สุด

สารบัญบทคาวม

รูปแบบของเว็บไซต์มีอะไรบ้าง

รูปแบบของเว็บไซต์

ก่อนที่จะไปทำความรู้จักกับประเภทเว็บไซต์ เราควรทำความเข้าใจรูปแบบของเว็บไซต์พื้นฐานกันก่อนว่าสามารถจำแนกประเภทได้อย่างไรบ้าง โดยทั่วไปแล้วเว็บไซต์สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 รูปแบบหลัก ๆ ได้แก่ Static Website และ Dynamic Website เว็บไซต์ทั้งสองประเภทนี้จะเหมือนหรือต่างกันอย่างไร มาดูไปพร้อม ๆ กัน

1. Static Website

ประเภทเว็บไซต์แบบ Static สามารถเปรียบเทียบได้กับแผ่นโบรชัวร์ คือจะแสดงผลให้กับผู้ใช้ทุกคนด้วยข้อมูลชุดเดียวกันเสมอ ไม่มีการเปลี่ยนแปลง เนื้อหาทั้งหมดภายในโครงสร้างเว็บไซต์แบบ Static จะถูกเขียนขึ้นมาในรูปแบบของไฟล์ HTML เมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนเข้าชมเว็บไซต์ ข้อมูลชุดนี้จะถูกส่งไปยัง Browser ของผู้ใช้งานโดยตรง ดังนั้นเว็บไซต์ประเภทนี้จึงดาวน์โหลดไม่นาน เนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้การประมวลผลที่ซับซ้อนมากนัก แต่ก็มีข้อเสียคือไม่สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งานเว็บไซต์ได้

2. Dynamic Website


Dynamic Website สามารถเปรียบเทียบได้กับร้านค้าออนไลน์ที่สามารถปรับเปลี่ยนเนื้อหาได้ตามผู้ใช้งานและสถานการณ์ต่าง ๆ เช่น ในหน้าสินค้าอาจมีการแสดงข้อมูลที่แตกต่างกันไปสำหรับแต่ละคน ขึ้นอยู่กับประวัติการสั่งซื้อ ตำแหน่งที่อยู่ หรือการมีปฎิสัมพันธ์กับเว็บไซต์ โดยประเภทเว็บไซต์แบบ Dynamic สามารถใช้ภาษาคอมพิวเตอร์ได้หลากหลาย เน้นให้การแสดงผลนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น User Input ได้แบบเรียลไทม์ จึงทำให้ Dynamic Website มีความยืดหยุ่นสูง สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งานได้ แต่ต้องใช้เวลาในการพัฒนา หรือออกแบบเว็บไซต์ที่นานกว่า และยังต้องใช้ทรัพยากรสำหรับการดูแลรักษาที่มากกว่าเช่นกัน

10 ประเภทเว็บไซต์ เลือกให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ

หลังจากที่ได้รู้จักกับเว็บไซต์ 2 รูปแบบในเบื้องต้นแล้ว เราจะมาดูกันต่อกับประเภทเว็บไซต์และรูปแบบการใช้งานทั้ง 10 ประเภท ที่ได้รับความนิยมสำหรับธุรกิจหรือองค์กรต่าง ๆ โดยประเภทเว็บไซต์คือการจำแนกเว็บไซต์ตามรูปแบบของโครงสร้างเว็บไซต์และจุดประสงค์ของการใช้งาน ซึ่งแต่ละประเภทเว็บไซต์ก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป 

สำหรับผู้ที่กำลังต้องการสร้างเว็บไซต์ แต่ไม่รู้ว่าประเภทเว็บไซต์มีอะไรบ้าง ควรเลือกใช้แบบไหนดี ในหัวข้อนี้จะช่วยให้คุณระบุประเภทเว็บไซต์ที่เหมาะสมที่สุดได้ โดย 10 ประเภทเว็บไซต์ที่ธุรกิจมักนิยมใช้มีดังนี้

1. E-Commerce Website

E-Commerce Website คือ หนึ่งในประเภทเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับธุรกิจออนไลน์ในปัจจุบัน เว็บไซต์แบบ E-Commerce เป็นแพลตฟอร์มที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกชม เลือกซื้อสินค้า และเลือกใช้บริการของธุรกิจนั้น ๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว 

2. Personal Website

Personal Website หรือเว็บไซต์ส่วนตัว คือเว็บไซต์ที่เจ้าของสามารถปรับแต่งและนำเสนอข้อมูลของตนเองได้อย่างเต็มที่ การมีเว็บไซต์ส่วนตัวเป็นของตนเอง มักจะถูกทำขึ้นเพื่อนำเสนอความชอบและนำเสนอลักษณะนิสัยของส่วนตัวลงไป นอกจากนี้ personal website ยังสามารถเป็นที่เก็บผลงานต่าง ๆ ของตนเองได้อีกด้วย

3. Business Website

Business Website คือ ประเภทเว็บไซต์สำหรับธุรกิจ โดยจุดมุ่งหมายของเว็บไซต์ประเภทนี้คือการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ให้กับธุรกิจ ให้ผู้ใช้งานได้รู้ว่าธุรกิจนั้น ๆ นำเสนอสินค้าหรือบริการอะไรบ้าง เพื่อสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าให้มากยิ่งขึ้น โดยอาจมีจุด call to action ให้ลูกค้าสามารถติดต่อสอบถาม หรือแม้กระทั่งสั่งซื้อสินค้าและบริการได้

4. Blog Website

Blog Website หมายถึงเว็บไซต์ที่เป็นพื้นที่สำหรับการเผยแพร่ข้อมูลในรูปแบบของบทความ หรือรีวิวประสบการณ์ที่เรียกว่าบล็อกนั่นเอง โดยหัวข้อบทความอาจเป็นอะไรก็ได้แล้วแต่จุดประสงค์ของเจ้าของเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นการเงิน การท่องเที่ยว ไลฟ์สไตล์ทั่วไป และสำหรับหลาย ๆ ธุรกิจประเภทเว็บไซต์แบบ Blog ยังเป็นเครื่องมืออันทรงพลังที่ใช้เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการของธุรกิจนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี

5. Informational Website

Informational Website คือ ประเภทเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลกับผู้เข้าชมเกี่ยวกับหัวข้อใดหัวข้อหนึ่งโดยเฉพาะ สามารถเปรียบเทียบได้กับสารานุกรมออนไลน์ หรือเว็บไซต์จำพวกวิกิที่ทำหน้าที่เป็นแหล่งอ้างอิงข้อมูลได้ 

6. Educational Website

Educational Website หรือ เว็บไซต์การศึกษา คือประเภทเว็บไซต์อีกรูปแบบหนึ่งที่มีความคล้ายคลึงกับ Informational Website แต่ Educational Website มักจะเป็นเว็บไซต์ของสถาบันการศึกษา เช่น โรงเรียน, มหาวิทยาลัย, สถาบันกวดวิชา หรือแพลตฟอร์มด้านการศึกษาออนไลน์ ที่มุ่งเน้นการให้ความรู้และเครื่องมือที่ใช้ในการเรียน หรืออาจเป็นเว็บไซต์ที่ใช้สำหรับเรียนออนไลน์เลยก็ได้เช่นเดียวกัน

7. Portfolio Website

Portfolio Website คือประเภทเว็บไซต์ส่วนตัวรูปแบบหนึ่ง ที่มีจุดประสงค์เพื่อเก็บรวบรวมประวัติและผลงานของเจ้าของเว็บไซต์ โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานด้านความคิดสร้างสรรค์ เช่น กราฟิกดีไซน์ นักออกแบบสถาปัตย์ หรือนักเขียน เป็นต้น ซึ่งเว็บไซต์รูปแบบนี้สามารถนำไปใช้ประกอบการสมัครงาน หรือการแนะนำตัวเองได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

8. Online Forum Website

Online Forum Website คือเว็บไซต์ที่เปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกเข้ามามีส่วนร่วมในการพูดคุยสื่อสาร หรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในหัวข้อที่สนใจในรูปแบบของการตั้งกระทู้ ประเภทเว็บไซต์แบบ online forum อาจเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเว็บบอร์ดก็ได้ ส่วนมากแล้วผู้ใช้งานที่ต้องการเข้ามาพูดคุยโต้ตอบกันในเว็บบอร์ดจะต้องสมัครสมาชิกเว็บไซต์ก่อน โดยอาจเปิดให้ใช้งานฟรีหรือเสียค่าใช้จ่ายก็ได้

9. News Website

News Website หรือเว็บไซต์ข่าว คือเว็บไซต์ที่มีการลงบทความข่าวสารและสื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพหรือวิดีโอ โดยมีการรายงานข้อมูลและเรื่องราวข่าวสารที่เป็นปัจจุบันให้กับผู้เข้าชมเว็บไซต์อยู่เสมอ การออกแบบประเภทเว็บไซต์ข่าว มักนิยมใช้การจัดวางโครงสร้างที่เป็นระเบียบ และดูสะอาดตามากกว่าเว็บไซต์ประเภทอื่น ๆ

10. Non-Profit Website

อีกหนึ่งประเภทเว็บไซต์ที่ควรรู้จัก คือ Non-Profit Website หรือเว็บไซต์ที่ไม่แสวงหาผลกำไร ถึงแม้ว่าการสร้างเว็บไซต์จะเหมาะสำหรับการองค์กรที่เป็นธุรกิจ แต่องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรก็มีความจำเป็นที่จะต้องมีเว็บไซต์ เนื่องจากเว็บไซต์จะช่วยให้ผู้เข้าชมได้เข้าใจถึงจุดประสงค์ขององค์กรหรือมูลนิธินั้น ๆ มากขึ้น และทำให้ตัดสินใจช่วยเหลือหรือบริจาคได้ง่ายยิ่งขึ้น

ประเภทของเว็บไซต์สำคัญอย่างไร

การมีความรู้เกี่ยวกับเว็บไซต์ประเภทต่าง ๆ และเข้าใจในความแตกต่างของรูปแบบเว็บไซต์ มีประโยชน์และความสำคัญดังนี้

  • เลือกประเภทเว็บไซต์ที่เหมาะสม – หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจ การเลือกใช้ประเภทเว็บไซต์ที่เหมาะสม จะช่วยให้คุณนำเสนอภาพลักษณ์ของสินค้าและบริการของคุณได้อย่างตรงจุด และตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • วางแผนกลยุทธ์ทางการตลาด – หากมีความรู้ความเข้าใจถึงความแตกต่างของเว็บไซต์ประเภทต่าง ๆ จะสามารถช่วยให้คุณวางแผลกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ (Digital Marketing) ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
  • สำรวจเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ – นอกเหนือจากเจ้าของธุรกิจแล้ว ในมุมมองของผู้ใช้งานเอง ความเข้าใจในโครงสร้างของเว็บไซต์รูปแบบต่าง ๆ จะช่วยให้สามารถหาข้อมูลและเข้าถึงสิ่งที่ตนเองต้องการได้อย่างรวดเร็ว

สรุปการเกี่ยวกับการการมีประเภทเว็บไซต์

เว็บไซต์แต่ละประเภท มีจุดประสงค์การใช้งานและโครงสร้างที่แตกต่างกันไป หากศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับประเภทเว็บไซต์รูปแบบต่าง ๆ จะช่วยให้คุณสามารถเลือกใช้เว็บไซต์ที่ตอบโจทย์กับธุรกิจของคุณมากที่สุด และทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากกว่าเดิม หากสนใจสร้างเว็บไซต์เพื่อทำให้ธุรกิจของคุณเติบโต Markety มีบริการรับทำเว็บไซต์ และ รับทำเว็บไซต์ WordPress สำหรับธุรกิจทุกประเภทโดยผู้เชี่ยวชาญ พร้อมให้คำปรึกษาฟรีตลอด 24 ชั่วโมง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับประเภทเว็บไซต์

1. E-Commerce Website และ Business Website ต่างกันอย่างไร?

ถึงแม้ว่าเว็บไซต์ประเภท E-Commerce และ Business จะมีวัตถุประสงค์ที่คล้ายคลึงกัน คือการโปรโมตธุรกิจผ่านช่องทางออนไลน์ แต่มีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกัน 

  • เว็บไซต์ประเภท E-Commerce เน้นการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าในการซื้อสินค้าและบริการผ่านหน้าเว็บไซต์โดยตรง
  • Business Website คือประเภทเว็บไซต์ที่มุ่งเน้นการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับองค์กร/ธุรกิจนั้น ๆ ให้กับผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้รู้จักว่าเป็นธุรกิจประเภทใด มีจุดเด่นอย่างไร มีสินค้าและบริการอะไรบ้าง

2. Landing Page กับ Website ต่างกันอย่างไร

Website คือหน้าเพจหลาย ๆ หน้ารวมกันเพื่อเป็นศูนย์รวมข้อมูลทั้งหมดของแบรนด์ หรือองค์กร ในขณะที่ Landing Page เป็นเหมือนหน้าเว็บเดี่ยว ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายเฉพาะที่ตั้งไว้ โดยมักจะมีส่วนที่เป็น Call to Action (CTA) เพื่อให้ผู้ใช้งานทำสิ่งที่ต้องการได้ เช่น ติดต่อสอบถาม หรือ สั่งซื้อสินค้า เป็นต้น

อ้างอิง 

Juviler, J. (2023, August 9). 11 Types of Websites to Inspire Your Own [+ Examples]. Hubspothttps://blog.hubspot.com/website/types-of-websites

Types of websites: 16 of the most popular ones. (2024, January 31). https://www.lovemyonlinemarketing.com/16-most-popular-types-of-websites-that-you-should-know


Dougall, S. (2022, July 4). What are the Different Types of Websites? Expert Market. https://www.expertmarket.com/uk/web-design/different-types-of-websites

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ

News Update