Markety

Markety

ศูนย์การเรียนรู้

บริษัท มาเก็ตตี้ (ประเทศไทย) จำกัด

Canva คืออะไร เครื่องมือออกแบบสำหรับมือใหม่ที่น่าแนะนำให้ใช้งาน

Canva คือ

พัฒนาคุณภาพชีวิตของสายออกแบบให้ดีขึ้นไปอีกระดับด้วยโปรแกรม Canva เครื่องมือสร้างสรรค์ผลงานยอดฮิตที่มีรูปแบบการใช้งานสุด Friendly ทั้งสำหรับมือเก่าและมือใหม่ ช่วยให้การทำงานออกแบบของคุณไวขึ้น พร้อมจบงานเล็ก ๆ ได้ง่ายโดยที่ไม่ต้องเปิดใช้คอมพิวเตอร์

Canva คือ เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างงานกราฟิก โดยมีจุดเด่นคือ ใช้งานง่าย สร้างงานกราฟิกได้หลากหลายรูปแบบ คนไม่ถนัดงานออกแบบก็สามารถใช้งานได้ ที่สำคัญคือสามารถใช้งาน Canva ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย จะเซฟไฟล์ หรือแชร์งานให้เพื่อนร่วมทีมก็สามารถทำได้ง่ายดาย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือการตลาดดิจิทัลสำหรับการออกแบบชิ้นงานที่น่าสนใจ และน่าหยิบมาใช้งาน

สารบัญบทความ

Canva คืออะไร

Canva (แคนวา) คือ แพลตฟอร์มสร้างงานกราฟิกออนไลน์ (Graphic Design Platform) ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถออกแบบกราฟิกและสื่อสำหรับนำเสนอได้หลากหลายประเภท ตั้งแต่ Social Content Banner, Presentation, Print และ Video โดยเน้นรูปแบบการใช้งานผ่านเทคนิค Drag-and-Drop ลากสิ่งที่ต้องการมาวางตามตำแหน่งที่ต้องการ ทำให้ผู้ที่ไม่เก่งในการใช้โปรแกรมออกแบบที่มีความยาก หรือซับซ้อนก็สามารถใช้ Canva ได้อย่างคล่องมือ ที่สำคัญ Canva คือเครื่องมือฟรีที่สามารถอัปเกรดการใช้งานให้ได้ด้วยการเติม Premium สำหรับผู้ที่ต้องการฟีเจอร์ใหม่ ๆ หรือ Element ต่าง ๆ ที่พรีเมียมขึ้น นอกจากนี้เนื่องจาก Canva เป็นเครื่องมือประเภทเว็บแอปพลิเคชัน ทำให้สามารถเปิดใช้งานได้ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ 

นอกจากนี้ การสร้างชิ้นงานบน Canva นั้น คุณสามารถทุ่นเวลาในการออกแบบ Concept และ Outline ได้จากการใช้งานเทมเพลต (Template) สำเร็จรูปจำนวนมากที่มีให้ผู้ใช้งานเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม โดยเทมเพลตจาก Canva ผู้ใช้งานก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ ไม่ว่าจะเป็นสี ฟอนต์ ขนาด หรือเพิ่มเติมรูปภาพต่าง ๆ เข้าไปได้อย่างอิสระ 

จากรูปแบบการใช้งานดังกล่าวนี้ ทำให้ Canva กลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำหรับการออกแบบสื่อต่าง ๆ แบบสำเร็จรูป อำนวยความสะดวกให้ทุกคนสามารถสร้างสรรค์งานได้อย่างอิสระและหลากหลาย โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับโปรแกรมอื่น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน

วิธีการใช้งาน Canva และฟีเจอร์พื้นฐานที่ควรรู้จัก

ฟีเจอร์ Canva

หลังจากที่ได้ทราบ และทำความรู้จักกับเครื่องมือ Canva ใช้ทำอะไรได้บ้าง กันไปคร่าว ๆ แล้ว ต่อไปเรามาดูวิธีการใช้งานฟีเจอร์พื้นฐานของ Canva แบบง่าย ๆ เริ่มตั้งแต่การ Log In ไปจนถึงการเซฟไฟล์ให้พร้อมส่งไปพร้อม ๆ กัน

1. Log In เข้าสู่ระบบของ Canva

เริ่มต้นจากการสมัคร Canva เพื่อเข้าใช้งาน โดยสามารถสร้างบัญชี Canva ฟรีได้ผ่านการเลือกลงทะเบียนโดยใช้บัญชี Google, Apple ID, Facebook และวิธีการอื่น ๆ อีกมากมาย

2. การเข้าถึงหน้าต่างสำหรับออกแบบ

เมื่อเข้าสู่ Canva จะเห็นหน้าหลัก ซึ่งมี Template ให้เลือกหลายประเภท ได้แก่ Presentation, Resume, Report, Infographic, ขนาดรูป Facebook, ขนาดแบนเนอร์ และโปสเตอร์ เป็นต้น โดยเทมเพลตเหล่านี้ตอบสนองทุกความต้องการ ตั้งแต่นักเรียน นักศึกษา อาจารย์ผู้สอน นักการตลาด เจ้าของธุรกิจซึ่งต้องการสร้าง Branding ไปจนถึงบุคคลทั่วไป

3. เริ่มต้นการออกแบบและดีไซน์ผลงาน

ผู้ใช้งานเลือกรูปแบบเทมเพลตที่ตรงกับความต้องการ จากนั้นจึงเลือกใช้เครื่องมือ Canva ต่าง ๆ เพื่อปรับแต่งรายละเอียดในส่วนต่าง ๆ เช่น เปลี่ยนข้อความ เปลี่ยนภาพ เปลี่ยนสี ปรับขนาด และเพิ่มองค์ประกอบ โดยฟีเจอร์ Canva ได้แก่

 • Template ใน Canva คือ รูปแบบสื่อสำเร็จรูปประเภทต่าง ๆ ซึ่งมีให้เลือกอย่างมากมาย เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถออกแบบได้ตรงกับความต้องการได้อย่างรวดเร็ว
 • Library ใน Canva คือ คลังเนื้อหา ซึ่งมีภาพ ไอคอน เส้นประ และองค์ประกอบอื่น ๆ ให้เลือกใช้ในโปรเจ็กต์
 • Elements เป็นเครื่องมือสำหรับค้นหาไอคอน หรือภาพกราฟฟิคต่าง ๆ เพื่อใช้ตกแต่งงานออกแบบ เพียงแค่ค้นหาด้วย Keyword ที่เกี่ยวข้อง
 • Uploads ใช้สำหรับอัพโหลดรูปภาพจากเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อย่างไม่มีจำกัด
 • Photos นอกจากรูปภาพจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราแล้ว Canva ยังมีเครื่องมืออำนวยความสะดวกให้สามารถค้นหารูปภาพฟรีจากเว็บไซต์อื่น ๆ ที่สามารถเชื่อมต่อกับ Canva ได้อีกด้วย
 • Audio หรือ Videos ไม่เพียงแต่รูปภาพเท่านั้น Canva ยังสามารถใส่เสียงหรือคลิปวีดิโอเข้าไป เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้แก่ชิ้นงานได้ด้วย
 • Text ผู้ใช้งานสามารถสร้างกล่องข้อความหรือเพิ่มตัวหนังสือ เพื่ออธิบายงานได้หลากหลายแบบ
 • More เครื่องมือแก้ไขอื่น ๆ เพิ่มเติม ซึ่งช่วยให้สามารถปรับแต่งภาพ ข้อความ และอื่น ๆ ในโปรเจ็กต์ หรือเพิ่มวีดิโอจาก Youtube หรือการสร้าง QR Code โดยเครื่องมือเพิ่มเติมเหล่านี้ Canva จะมีอัพเดทอยู่เสมอ

4. Save & Share ผลงานจาก Canva 

ขั้นตอนสุดท้ายของ Canva คือ เมื่อออกแบบโปรเจ็กต์เสร็จเรียบร้อย ให้กด Save งาน ก่อนจะดาวน์โหลดเป็นไฟล์เพื่อการพิมพ์หรือการใช้งานต่อ หรือ Share ไปยังโซเชียลมีเดียได้อย่างง่าย ๆ แม้ว่าจะเป็นการทำงานแบบเป็นทีม โปรแกรม Canva ก็สามารถช่วยให้ทุกคนในทีมสามารถทำงานร่วมกันได้

จุดเด่นจาก Canva ที่ช่วยให้ทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น

โปรแกรม Canva

Canva เครื่องมือช่วยสร้างสรรค์ผลงานด้วยไอเดียที่หลากหลาย ด้วย Template จำนวนมาก ทำให้รังสรรค์ผลงานได้อย่างไม่มีจำกัด ดังนั้น จึงสามารถสรุป Canva ข้อดีและความน่าสนใจของเครื่องมือไว้ดังนี้ ดังนี้

1. ใช้งานง่าย มือใหม่ก็สร้างงานกราฟิกได้อย่างมืออาชีพ

หนึ่งในจุดเด่นข้อดีจากการใช้งาน Canva คือความง่ายในการใช้งาน เพราะมีเทมเพลตหลากหลายรูปแบบใช้เลือกใช้ อยากทำพรีเซนต์สำหรับงานราชการ งานทางการ หรือพรีเซนต์ส่งอาจารย์ก็มีครบ หรือวัยทำงานจะใช้เพื่อทำเรซูเม่ แบนเนอร์การตลาด หรือรูปสินค้าก็มีให้ใช้มากมาย ที่สำคัญ UI เข้าใจง่าย เห็นปุ๊บเข้าใจปั๊บว่าเครื่องมือจุดไหนใช้อย่างไร

2. ใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

จุดเด่นของ Canva อีกหนึ่งจุดที่ได้เกริ่นไปแล้วในข้างต้นก็คือการที่เครื่องมือส่วนใหญ่สามารถใช้งานได้ฟรี ซึ่งเครื่องมือฟรีเหล่านี้นั้นครอบคลุมการผลิตชิ้นงานที่ไม่ได้มีความซับซ้อนได้แน่นอน แต่ทั้งนี้ ก็ยังมี Canva Pro สำหรับผู้ต้องการใช้งานขั้นสูง หรืออุปกรณ์เครื่องมือเพิ่มเติม โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้บริการได้อย่างอิสระ เพื่อให้เหมาะสมกับงานของตนเอง

3. เป็น Web App ที่ใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ต้องโหลดแอป

Canva คือ เครื่องมือประเภท Web App ที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถเข้าถึงโปรแกรม Canva ได้จากทุกที่ทุกเวลาผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์ โดยไม่ต้องติดตั้งแอปพลิเคชัน ไม่ว่าจะทำงานผ่านสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ไอแพต ก็สามารถใช้งาน Canva ได้อย่างคล่องแคล่ว

4. มีรูปแบบแพลตฟอร์มและเทมเพลตให้เลือกหลากหลาย

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วนิดหน่อยเกี่ยวกับข้อดีของการมีเทมเพลตที่หลากหลายจาก Canva ในข้างต้น การมี Element ที่มีรูปร่างให้เลือกมากมายในหลายประเภท ทำให้สามารถสร้างโปรเจ็กต์ใหม่ ๆ ได้ไม่ซ้ำ รวมถึงปรับปรุง เปลี่ยนแปลง หรือต่อยอดจากโปรเจ็กต์เดิมได้ไม่ยาก

5. เซฟไฟล์งานง่าย แชร์ให้ได้ทุกคน

การเซฟไฟล์ และการ Export งานเป็นรูปแบบไฟล์ต่าง ๆ จะไม่ยากอีกต่อไป เพราะการใช้งาน Canva นั้นเปิดโอกาสให้คุณสามารถเซฟงานได้หลากหลายสกุล รวมไปถึงยังสามารถแชร์งานกับเพื่อนร่วมงาน หรือนำงานไปปรับแต่งข้ามแพลตฟอร์มอย่าง Google Slide ได้อีกด้วย

เคล็ด(ไม่)ลับ ประยุกต์ใช้ Canva ให้ชีวิตการทำงานง่ายขึ้น

Canva สามารถช่วยให้ชีวิตการทำงานของคุณง่ายขึ้นได้ เปลี่ยนงานยากให้กลายเป็นง่ายเพียงนำ Canva ไปปรับใช้กับงาน ดังนี้

 • หมดปัญหาคิดดีไซน์ของงาน Presentation ไม่ออก ด้วย เลือก Presentation Template ให้เข้ากับธีมของงาน เลือกใช้ภาพและกราฟิกที่มีคุณภาพสูงเพื่อเน้นข้อความและทำให้ Presentation ดูมีความเป็นมืออาชีพและมีชีวิตชีวา จากนั้นเพิ่มหัวเรื่อง เนื้อหาบนสไลด์ และสรุปข้อมูลสำคัญอื่น ๆ เพื่อให้สไลด์ครบถ้วนสมบูรณ์
 • สามารถสร้าง Profile, Resume หรือ Portfolio ง่าย ๆ ด้วยการเลือก Template จาก Canva เพียงค้นหาชื่อตำแหน่งหรืออาชีพที่สนใจผ่านการใช้คีย์เวิร์ดที่ถูกต้อง Canva ก็จะนำเสนอ Template ที่มีรูปแบบหรือสไตล์ที่เกี่ยวข้องกัน จากนั้น ก็กรอกข้อมูลรายละเอียด ทั้งประวัติส่วนตัวและความสามารถ เท่านี้ก็จะได้ Resume ที่น่าสนใจและเป้นมืออาชีพมากขึ้น
 • ทำงานเป็นกลุ่มผ่านฟีเจอร์ไวท์บอร์ด โดยคุณสามารถสร้างไวท์บอร์ดที่ให้ข้อมูลหรือไอเดียที่ต้องการให้ทีมทราบ โดยใช้ภาพ ข้อความ และองค์ประกอบอื่น ๆ เพื่อสร้างความเข้าใจและแชร์ร่วมกันได้
 • ประยุกต์ใช้คู่กับเครื่องมืออื่น ๆ เช่น นำเสนอข้อมูลด้วยวิดีโอหรือภาพเคลื่อนไหวในไฟล์ Presentation เพื่อทำให้เนื้อหาดูน่าสนใจ หรือใช้ Canva ร่วมกับเครื่องมืออื่น ๆ เช่น วิดีโอ แก้ไขหรือตัดต่อ เพื่อเพิ่มความพิเศษ เป็นต้น
 • กำหนดรูปแบบหรือธีมของงาน ว่า ต้องการงานในลักษณะไหน เพื่อให้ค้นหารูปแบบ Template ของโปรแกรม Canva ให้เหมาะสมได้อย่างรวดเร็ว

แนวโน้มการเติบโตด้านการใช้งานของ Canva ในอนาคต

ข้อดี Canva

ด้วยปัจจุบัน Canva ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เป็นเครื่องมือสำหรับการออกแบบออนไลน์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยรูปแบบ Template ที่มีหลากหลาย ใช้งานง่าย แม้ว่าจะเป็นมือใหม่ หรือมีฟีเจอร์สร้างสรรค์ผลงานขั้นสูงสำหรับมืออาชีพ ยิ่งช่วยให้สร้างสรรค์ผลงานได้อย่างอิสระมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเลือกใช้ Canva เป็นเครื่องมือในการทำ Digital Marketing ทำให้ Canva จึงได้รับกระแสตอบรับดีขึ้นเรื่อย ๆ และมีผู้เลือกใช้งานอย่างกว้างขวาง ทุกวงการทำงาน 

ในด้านของฝั่งการออกแบบเพื่อทำการตลาด Canva คืออุปกรณ์ที่จะช่วยให้การออกแบบภาพประกอบสำหรับคอนเทนต์ง่ายยิ่งขึ้น เพราะทุกคนสามารถออกแบบสื่อได้ทุกประเภท จากขนาดเฉพาะที่มีให้เลือกอย่าง ขนาดรูป Facebook หรือขนาดแบนเนอร์ ทำให้เหล่าผู้ประกอบหรือเจ้าของธุรกิจสามารถทำแบนเนอร์โปรโมตสินค้า หรือทำ Content marketing แบบง่าย ๆ ได้ด้วยตัวเอง รวมไปถึงยังช่วยให้เหล่านักออกแบบมีเครื่องมือทุ่นแรงสำหรับงานสเกลเล็ก ๆ ได้ดีอีกด้วย 

ดังนั้น หากต้องการให้ใช้ Canva ออกมาดูโปร หรือมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น ขอเพียงมีคลัง Keyword ที่ตรงกับงานของคุณ แล้วใช้ค้นหา Template, Photo หรือ Element ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งยังสามารถนำมาประยุกต์ ปรับเปลี่ยน ตกแต่งผลงานให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สามารถแบ่งปันการทำงานร่วมกันได้ สุดท้ายนี้ Canva ยังได้ร่วมมือกับบริษัทชั้นนำต่าง ๆ ยิ่งส่งผลให้คนรู้จักและเลือกใช้ Canva กันมากยิ่งขึ้น

สรุปการใช้งาน Canva สำหรับงานออกแบบกราฟิก

Canva คือ แพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับออกแบบกราฟิก (Graphic Design Platform) ประเภทต่าง ๆ โดยมี Template สำเร็จรูปให้เลือกใช้งานได้อย่างอิสระและไม่จำกัด โดยไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านการออกแบบ ซึ่งเจ้าของธุรกิจสามารถใช้โปรแกรม Canva ทั้งแบบฟรีและแบบ Canva Pro ช่วยสร้างสื่อทางการตลาดได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

บริษัท Markety เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้เครื่องมือทางการตลาดออนไลน์มาพัฒนา และใช้ควบคู่ไปกับแพลตฟอร์มทางการตลาดต่าง ๆ มีทีมงานมากประสบการณ์ พร้อมรับทำ Landing Pageรับทำ Sale Page และรับทำเว็บไซต์ สำหรับธุรกิจทุกรูปแบบ หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์02-002-9322 (ฝ่ายบริการลูกค้า) 084-509-5545 (ฝ่ายขาย)061-924-7449 (ฝ่ายขาย) หรือทาง Email : [email protected]

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใช้งาน Camva

แม้ Canva จะเป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่าย แต่ก็ยังมีคำถามที่ใครหลาย ๆ คนยังคงสงสัญ ก่อนจากกันไป เรามาดูคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใช้งาน Canva ไปพร้อม ๆ กัน

1. Canva มีแพ็คเกจราคาเท่าไหร่บ้าง

Canva คือเครื่องมือฟรีที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการใช้งานแต่มีข้อจำกัดในบางฟีเจอร์ แต่สำหรับ Canva Pro จะมีค่าใช้จ่ายรายเดือนเริ่มต้นประมาณ 229 บาท หรือปีละ 1,850 บาทเพื่อเข้าถึงฟีเจอร์และการออกแบบที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง ตรวจสอบก่อนทำการสมัคร Canva Pro ทุกครั้ง)

2. ภาพของ Canva ติดลิขสิทธิ์หรือไม่

โปรแกรม Canva มีไลบรารีของภาพ, ไอคอน, เทมเพลต, และสื่ออื่น ๆ ที่สามารถใช้ได้ในการสร้างงานโดยให้สิทธิ์ในการใช้งานภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดไว้ในข้อตกลงการให้บริการของ Canva โดยภาพที่ใช้ จะขึ้นอยู่กับประเภทสิทธิ์ของ Canva คือ หากมีการระบุให้ใช้ได้ฟรี (Free to use) ก็สามารถนำไปใช้งานได้ โดยไม่ต้องจ่ายค่าสิทธิ์ในการใช้งาน

แต่ในบางภาพจะมีคำว่า “Pro” หรือ “Premium” ซึ่งอาจจะต้องสมัคร Canva Pro หรือชำระค่าบริการเพิ่มเติมเพื่อให้ได้สิทธิ์ในการใช้งาน แต่ทั้งนี้รายละเอียดเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ในการใช้ภาพจาก Canva ไปใช้ในเชิงพาณิชย์นั้นยังคงมีความคลุมเคลือ แนะนำว่าควรปรับเปลี่ยนงานจากเทมเพลตเดิมที่มีมาจาก Canva จะเป็นการดีที่สุด

อ้างอิง 

Luke Edwards. (2022, September 13). What Is Canva And How Does It Work? Tips & Tricks. https://www.techlearning.com/how-to/what-is-canva-and-how-does-it-work-for-education

Abigail Abesamis Demarest. (2020, September 19). What is Canva? A guide to the graphic design platform’s features and capabilities. https://www.businessinsider.com/guides/tech/what-is-canva

CHRIS SINGLETON. (2023, October 20). What is Canva? And How Does it Work?. https://www.stylefactoryproductions.com/blog/what-is-canva

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ

News Update