Markety

Markety

ศูนย์การเรียนรู้

บริษัท มาเก็ตตี้ (ประเทศไทย) จำกัด

CMS คืออะไร ระบบจัดการเนื้อหาช่วยทางการตลาดของธุรกิจได้อย่างไร

CMS

CMS คืออะไร ทำไมหลาย ๆ ธุรกิจจึงให้ความสนใจ โดย CMS หมายถึงระบบจัดการเนื้อหา เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการทำเว็บไซต์ โดยทุกคนสามารถจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ได้ แม้ว่าจะไม่มีความเชี่ยวชาญทางเว็บไซต์ ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจสนใจนำมาใช้ในการบริหารจัดการภายใน เพราะ CMS ช่วยสร้างเว็บไซต์ของธุรกิจให้ออกมาน่าสนใจ อีกทั้งยังมีระบบจัดการหลังบ้านที่ง่าย สามารถเข้าไปอัปเดตข้อมูลได้อย่างต่อเนื่องด้วยตนเอง จึงทำให้ CMS ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

สารบัญบทความ

CMS (Content Management System) คืออะไร

CMS ย่อมาจาก Content Management System คือ แพลตฟอร์มหรือซอฟต์แวร์ที่ออกแบบสำหรับการสร้างและจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายต่อการใช้งาน โปรแกรม CMS ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสร้าง แก้ไข และจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับการเขียนโค้ดหรือการพัฒนาเว็บไซต์ ดังนั้น ระบบ CMS จึงมีประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับธุรกิจที่ต้องการอัปเดตเว็บไวต์อย่างสม่ำเสมอ

จุดประสงค์ส่วนใหญ่ของการเลือกใช้ระบบจัดการเนื้อหาอย่าง CMS ได้แก่

 • จัดการเนื้อหาเว็บไซต์ที่ต้องการอัปเดตเนื้อหาบ่อย ๆ เช่น บล็อก ข่าวสาร ขายสินค้า โดย CMS จะช่วยในการจัดการเนื้อหาได้อย่างรวดเร็วและเป็นระเบียบ
 • CMS ช่วยสร้างเว็บไซต์ได้อย่างง่าย ๆ แม้ว่าจะไม่มีความเชี่ยวชาญทางเทคนิค โดยใช้เทมเพลตหรือธีมที่มีอยู่ ซึ่งเหมาะสำหรับธุรกิจหรือบุคคลที่ต้องการทำเว็บไซต์เร็ว ๆ
 • ใช้จัดการร้านค้าออนไลน์ เพราะ CMS สามารถบริหารจัดการสินค้า คำสั่งซื้อ ชำระเงิน สต๊อกสินค้า ซึ่งเหมาะสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ
 • ใช้ทำ SEO ด้วยคุณสมบัติ SEO-Friendly ของ CMS ช่วยในการจัดการเนื้อหาและปรับแต่ง URL ให้สอดคล้องกับ SEO ได้ง่ายขึ้น
 • CMS ช่วยในการจัดการข้อมูลระบบหลังบ้านของเว็บไซต์ ทั้งการอัปเดตและบำรุงรักษาเว็บไซต์ได้อย่างง่าย ๆ 

Feature ที่น่าสนใจในการใช้งาน CMS มีอยู่หลากหลาย ได้แก่

 • ระบบ SEO-Friendly ช่วยในการทำ SEO ง่าย ๆ เช่น การจัดการ meta tag การใช้ URL ที่สามารถปรับแต่งได้ การสร้างหมวดหมู่ การจัดการรูปภาพ เป็นต้น
 • สามารถปรับแต่งเว็บไซต์ ดีไซน์ เค้าโครง ธีมต่าง ๆ ช่วยให้สร้างเว็บไซต์ได้ตรงกับความต้องการ
 • สามารถเพิ่ม แก้ไข ลบ และจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ได้ง่าย ทั้งบทความ รูปภาพ หรือวิดีโอ 
 • มีระบบควบคุมการเข้าถึง ทำให้มีความปลอดภัย จัดการสิทธิ์การเข้าถึงของผู้ใช้ เพิ่มความปลอดภัยให้แก่ข้อมูลและระบบ
 • CMS สนับสนุนการทำงานแบบทีม ทำให้ทุกคนสามารถช่วยกันจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ร่วมกันได้

ประโยชน์ของการใช้งาน CMS คืออะไร

ด้วยระบบจัดการเนื้อหาเป็นการช่วยในการจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ ทำให้มีจุดเด่นของ CMS ได้แก่

 • ทุกคนสามารถจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ได้ แม้ว่า จะไม่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์ ก็จะสามารถตกแต่งเว็บไซต์ CMS ได้
 • Website CMS ได้รับการออกแบบให้สามารถปรับแต่งดีไซน์ โครงสร้างเว็บไซต์ได้ง่าย ๆ เพราะมีธีมและปลั๊กอินที่พร้อมใช้งาน สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการ
 • CMS ช่วยจัดการ SEO เช่น ปรับแต่ง URL จัดการmeta tag จัดการรูปภาพหรือเนื้อหา จึงเหมาะสำหรับ SEO
 • จัดการเนื้อหาเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ เหมาะสำหรับผู้ทำธุรกิจออนไลน์ เพราะช่วยจัดการสินค้า คำสั่งซื้อ การชำระเงินต่าง ๆ 
 • โปรแกรม CMS มีระบบอัปเดตและการบำรุงรักษาที่ง่าย อีกทั้งยังมีการดูแลความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง จึงมั่นใจในความปลอดภัยของข้อมูลและระบบได้
 • สามารถเชื่อมต่อกับสื่อออนไลน์อื่น ๆ ได้ เช่น โซเชียลมีเดีย ระบบจัดการลูกค้า (CRM) เป็นต้น
 • สามารถใช้งานได้บนหลายอุปกรณ์ เช่น คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ทุกคนจึงสามารถเข้าถึงและใช้งานได้อย่างอิสระ

ทำไมคนทำธุรกิจถึงนิยมใช้ CMS

CMS สำหรับทำธุรกิจ

จากข้อดี CMS จะเห็นว่า Website CMS ช่วยในการจัดการเนื้อหาเว็บไซต์จึงเหมาะสำหรับผู้ทำธุรกิจ โดยเฉพาะกลุ่ม Small Business แบบสั้น ๆ ที่ต้องการทำเว็บไซต์ด้วยตนเอง เพื่ออัปเดตข้อมูลสินค้าอย่างต่อเนื่อง โดยสามารถระบุเหตุได้ ดังนี้

1. พัฒนาเว็บไซต์ให้มีอันดับที่ดีขึ้น (SEO-Friendly) 

ใช้ CMS เพราะมีฟีเจอร์ที่ช่วยในการจัดการ SEO (Search Engine Optimization) ได้อย่างง่ายดาย หรือเรียกว่า SEO-Friendly เช่น 

 • ปรับแต่ง URL สำหรับ SEO
 • จัดการเนื้อหาเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ
 • จัดการ meta tag
 • ใช้ระบบหมวดหมู่

 ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าว ช่วยให้เว็บไซต์ได้รับความนิยมในการค้นหามากขึ้น จนมีอันดับที่ดีขึ้น

2. ติดตั้งง่าย ใช้งานได้ทันที

จุดเด่นของ CMS สำคัญ คือ สามารถติดตั้งได้ง่าย ใช้งานได้ทันที เพราะมีเทมเพลตให้เลือกใช้ในการทำเว็บไซต์ ซึ่งขั้นตอนดังกล่าว ทุกคนสามารถทำได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้หรือความเชี่ยวชาญทางด้านเว็บไซต์มาก่อน

3. สร้างเว็บไซต์ด้วย CMS ประหยัดต้นทุนได้มากกว่า

การใช้ CMS ส่วนใหญ่มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า หรือบางครั้งก็อาจจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ จึงทำให้ Website CMS ช่วยลดค่าใช้งานเกี่ยวกับการจ้างนักพัฒนาเว็บไซต์ในระยะยาว เพราะผู้ใช้งานสามารถอัปเดตข้อมูล ดูแลเว็บไซต์ได้เอง หรือจะจ้างบุคคลภายนอกทั่วไปในค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าได้

4. ปรับแต่งง่าย ดีไซน์ได้หลากหลายรูปแบบ

ระบบ CMS มีรูปแบบธีมให้เลือกอย่างหลากหลาย ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งดีไซน์ของเว็บไซต์ได้ตรงกับความต้องการ หรือความเหมาะสมกับธุรกิจ อีกทั้งยังสามารถเรียนรู้ได้ง่าย ใช้งานคล่อง ปรับแต่งได้หลายแบบ เหมาะสำหรับผู้ไม่มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบเว็บไซต์

5. จัดการระบบหลังบ้านง่าย ไม่เก่งโปรแกรมก็เรียนรู้ได้

โปรแกรม CMS มีส่วนบริหารจัดการระบบหลังบ้านที่ใช้งานง่าย ทำให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ ทั้งบทความ รูปภาพ วิดีโอ ฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญทางเทคนิค สามารถปรับแต่งแก้ไขได้อย่างอิสระและยืดหยุ่น

ระบบ CMS ที่นิยมใช้ในปัจจุบัน มีอะไรบ้าง

CMS มีอะไรบ้าง

ในปัจจุบัน โปรแกรม CMS ที่นิยมใช้มีหลายระบบ ซึ่งเหมาะสำหรับการทำ Content marketing แล้ว CMS มีอะไรบ้าง ควรจะใช้ CMS ตัวไหนดี

WordPress

WordPress คือระบบ CMS ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะใช้งานง่าย มีตัวเลือกในการปรับแต่งเว็บไซต์หลากหลาย ด้วยธีมจำนวนมาก จึงทำให้ทุกคนสามารถตกแต่งเว็บไซต์ CMS ได้ตรงกับความต้องการ หรือเหมาะกับธุรกิจของแต่ละคน

OpenCart

OpenCart เป็น CMS อีกประเภทหนึ่ง ซึ่งเน้นใช้สำหรับการสร้างร้านค้าออนไลน์ เพราะ OpenCart มีระบบจัดการร้านค้าที่ดี ตั้งแต่จัดการสินค้า บริหารคำสั่งซื้อ ระบบชำระเงิน จัดการสต๊อกสินค้า ทำให้เจ้าของธุรกิจร้านค้าออนไลน์นิยมใช้

Magento

Magento เป็นโปรแกรม CMS เหมาะสำหรับร้านค้าออนไลน์ขนาดใหญ่ ซึ่งมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ด้วย Magento มีฟีเจอร์ที่หลากหลาย ต้องการบริหารจัดการเชิงลึกขึ้น จึงเหมาะกับธุรกิจขนาดใหญ่มากกว่า

WIX

WIX เป็น Website CMS ที่น่าสนใจอีกประเภทหนึ่ง เพราะมีระบบใช้งานง่าย แต่เหมาะสำหรับผู้ต้องการทำเว็บไซต์ในระยะสั้น ๆ เท่านั้น อีกทั้งยังไม่มีเทคนิคในการออกแบบหรือสร้างเว็บไซต์

Joomla

Joomla เป็นระบบ CMS ซึ่งมีความหลากหลายในการใช้งานมาก โดย Joomla จะช่วยสร้างเว็บไซต์ในรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย ครอบคลุมทุกความต้องการ แถมยังมีรูปแบบธีมให้เลือกอีกจำนวนมาก ทำให้เว็บไซต์มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

สรุปเกี่ยวกับ CMS

CMS หมายถึงระบบจัดการเนื้อหาผ่านแพลตฟอร์มสำหรับจัดการเนื้อหาเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายต่อการใช้งาน เหมาะสำหรับผู้ทำธุรกิจออนไลน์หรือธุรกิจขนาดเล็กที่ต้องการดูแล ตกแต่งเว็บไซต์ในระยะยาวเอง โดยอาจจะเลือกบริษัทผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Website CMS ในการเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ให้ก่อน แล้วจึงส่งต่อให้เจ้าของธุรกิจไปบริหารจัดการต่อ ภายใต้การแนะนำดูแลตลอดการบริการอย่าง Markety

Markety เป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญในการทำการตลาดออนไลน์ ซึ่งพร้อมให้บริการรับทำเว็บไซต์ รับทำ Landing Page และรับทำ Sale Pageเพื่อช่วยให้ธุรกิจออนไลน์ของทุกคนสามารถดำเนินการได้อย่างคล่องตัว สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด สร้างโอกาสเพิ่มรายได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งเจ้าของธุรกิจยังสามารถดูแลเว็บไซต์ของตนเองต่อได้อย่างง่ายดาย แม้ว่าจะไม่มีความเชี่ยวชาญทางด้านเทคนิคเลยก็ตาม

ทั้งนี้ หากท่านใดสนใจต้องการทำ CMS กับ Markety สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 084-509-5545 หรือ 061-924-7449 และ Email : [email protected]

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใช้งาน CMS

โปรแกรม CMS ถือว่าเป็นเรื่องใหม่สำหรับใครหลาย ๆ คน แต่ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจด้วยเช่นกัน ดังนั้น จึงมีคำถามพบบ่อย ดังนี้

1. เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ เหมาะที่จะใช้ CMS หรือไม่

CMS เหมาะสำหรับเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซเป็นอย่างมาก ด้วยการทำธุรกิจจะต้องบริหารจัดการหลาย ๆ อย่าง ทั้งสินค้า คำสั่งซื้อ และการชำระเงินออนไลน์ CMS สามารถตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับเลือกใช้ WordPress, Magento หรือ OpenCart เป็นอย่างยิ่ง

2. CMS Website ปลอดภัยในการใช้งานมากแค่ไหน

Website CMS มีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัยร่วมด้วย เช่น

 • อัปเดตระบบ CMS อย่างสม่ำเสมอ
 • ตั้งรหัสผ่านที่ซับซ้อน สามารถคาดเดาได้ยาก
 • ตั้งค่าระบบหรือจำกัดสิทธิ์การเข้าถึง
 • ติดตั้งระบบความปลอดภัย
 • หมั่นสำรองข้อมูล
 • คอยตรวจสอบระบบความปลอดภัยอยู่เสมอ

3. CMS จำเป็นต้องมีความรู้เรื่อง Coding หรือไม่

การใช้โปรแกรม CMS ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่อง Coding เพราะ CMS มีรูปแบบหรือธีมพร้อมให้ใช้งานได้ในทันที ผู้ใช้งานสามารถสร้างหรือจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ได้ โดยไม่ต้องมีความรู้หรือความเชี่ยวชาญทางเทคนิคใด ๆ ทั้งสิ้น หากแต่ต้องการปรับแต่งเว็บไซต์เพิ่มเติมหรือสร้างธีมหรือปลั๊กอินที่เฉพาะตัว ก็สามารถศึกษาความรู้เรื่อง HTML, CSS, และ PHP เพิ่มเติมได้

 

 

อ้างอิง 

Kinsta. (October 18, 2023). What Is a Content Management System (CMS)?. https://kinsta.com/knowledgebase/content-management-system/

Editorial Staff. (September 21, 2023). 15 Best and Most Popular CMS Platforms in 2023 (Compared). https://www.wpbeginner.com/showcase/best-cms-platforms-compared/

Anna Fitzgerald. (September 8, 2022). What Is a CMS and Why Should You Care?. https://blog.hubspot.com/blog/tabid/6307/bid/7969/what-is-a-cms-and-why-should-you-care.aspx

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ

News Update