Markety

Markety

ศูนย์การเรียนรู้

บริษัท มาเก็ตตี้ (ประเทศไทย) จำกัด

SSL คืออะไร? ทำไมการทำเว็บไซต์ต้องติดตั้ง SSL ทุกครั้ง

SSL Certificate

ในปัจจุบันการเข้าถึงโลกออนไลน์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทั้งด้านการสื่อสาร การทำการตลาด E-commerce ที่จะช่วยให้เข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งสามารถสร้างโอกาสทางการค้าต่างๆได้อย่างสะดวกสบาย แต่เนื่องจากช่องทางการเข้าถึงผ่านระบบอินเทอร์เน็ตก็มีความเสี่ยงต่อบุคคลที่สามที่ไม่ประสงค์ดี ซึ่งได้ทำการค้นหาช่องโหว่ในเส้นทางต่างๆที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวท่าน หรือเจ้าของธุรกิจได้ การนำใบรับรอง SSL เข้ามามีบทบาทที่ช่วยป้องกันความปลอดภัยจึงเป็นสิ่งช่วยปกป้องข้อมูลส่วนตัวของท่านได้อีกทางหนึ่งด้วยนั้นเอง

สารบัญบทความ

มาทำความเข้าใจกับ SSL คืออะไร

SSL คืออะไร

SSL คือ หนึ่งในโปรโตคอลรักษาความปลอดภัยเว็บไซต์ที่ย่อมาจาก Secure Socket Layer โดยการทำงานของ SSL นั้น คือ

การใช้เทคโนโลยีขั้นสูงสำหรับเข้ารหัสระบบรักษาความปลอดภัยที่มีมาตรฐาน และมีความน่าเชื่อถือมากที่สุด นอกจากนี้ในปัจจุบันการเข้าใช้งานเว็บไซต์ด้วยการเข้าผ่าน URL ของเว็บไซต์ที่เป็น HTTPS รวมถึงแอปพลิเคชันต่าง ๆ นั้น ล้วนแล้วแต่จะใช้ SSL ในการดำเนินงาน ติดต่อ เพื่อป้องกันการถูกดักจับข้อมูลจากเหล่าแฮกเกอร์ได้อย่างง่ายดาย ที่อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายที่ไม่อาจคำนวณได้ตามมานั้นเอง

กระบวนการทำงานของ SSL เป็นอย่างไร

กระบวนการทำงานของ SSL คือการทำหน้าที่เป็นเหมือนหน่วยตรวจสอบ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลส่วนสำคัญของท่านที่กำลังอยู่การสื่อสารระหว่างเว็บไซต์ และกำลังถูกถ่ายโอนระหว่างผู้ใช้งานกับเว็บไซต์จะถูกเข้ารหัส และมีความปลอดภัยอย่างสูงสุด โดยข้อมูลเหล่านั้นจะเป็นข้อมูลที่มีความเป็นส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็น ที่อยู่อาศัย หมายเลขทางธุรกรรมออนไลน์ต่างๆ หรือข้อมูลทางการเงินอื่นๆของท่านนั้นเอง

SSL ขั้นตอนการทำงานดังนี้

 • ในขณะที่ท่านได้เข้าสู่ Server / Browser ที่ได้เชื่อมต่อกับเว็บไซต์ (Web Server) ได้มีความพยายามที่จะเชื่อมต่อกับระบบรักษาความปลอดภัยด้วย SSL 
 • หากท่านได้เข้าสู่ Server / Browser จะมีหน้าที่ในการร้องขอให้เว็บไซต์ที่ท่านสำรวจระบุตน
 • ทางเว็บไซต์ (Web Server) ที่ท่านเยี่ยมชมจะทำการส่งสำเนารับรอง SSL ให้แก่ Server / Browser ให้ตอบกลับ
 • ทาง Server / Browser จะมีกระบวนการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของใบรับรอง SSL เมื่อผ่านการคัดกรองข้อมูลแล้วจึงส่งไปยังเว็บไซต์ (Web Server)
 • เมื่อเว็บไซต์ (Web Server) ได้รับข้อมูลเป็นที่เรียบร้อย จะส่งการตอบรับด้วยลายเซ็นดิจิทัล เพื่อจะสามารถเข้าสู่กระบวนการเข้ารหัสด้วย SSL ได้ 
 • เมื่อข้อมูลการเข้าเว็บไซต์ได้ถูกเข้าสู่รหัส ข้อมูลเหล่านี้จะถูกแชร์ระหว่าง Server / Browser – เว็บไซต์ (Web Server) ผ่าน SSL คล้ายกับกระบวนการที่เรียกว่า SSL handshake ในระยะเวลาเพียงมิลลิวินาทีนั้นเอง

การเข้าเว็บไซต์ที่ได้ใบรับรองความปลอดภัยจาก SSL จะมีตัวย่อ HTTPS ให้เห็นผ่านลิงค์ URL เมื่อ Web Server ไม่มีใบรับรองจาก SSL จะปรากฏเพียงตัวอักษร HTTP (ตัว S ได้หายไป) โดยสามารถสังเกตได้ที่ไอคอนแม่กุญแจที่จะมองเห็นได้ในแถบที่อยู่ของ URL

SSL สำคัญอย่างไรกับเว็บไซต์

ประโยชน์ของ SSL

ใบรับรอง SSL มีความสำคัญในด้านการเข้าชมเว็บไซต์ทั้งต่อตัวเจ้าของเว็บไซต์ และผู้ที่เข้ามาใช้งาน โดยการมี SSL หรือทำ HTTPS นั้น จะสำคัญต่อการทำเว็บไซต์อย่างไรเรามาดูไปพร้อม ๆ กัน

1. เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์

การมี SSL Certificate เป็นตัวช่วยสำคัญที่ผู้ใช้งานจะใช้สำหรับรับรองความปลอดภัยของเว็บไซต์ที่เข้าใช้งาน โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่มีการทำธุรกรรม และจำเป็นต้องกรอกรหัสบัตรกดเงินสด หรือข้อมูลสำคัญ เช่น ข้อมูลการเข้าสู่ระบบ ข้อมูลด้านธุรกรรมบัตรเครดิต ข้อมูลบัญชีธนาคาร เอกสารทางด้านกฎหมาย รวมถึงข้อมูลลิขสิทธิ์ ข้อมูลด้านกรรมสิทธิ์ต่างๆ เป็นต้น ได้ถูกปกป้องจากเหล่าผู้ไม่ประสงค์ดีได้

2. สร้างความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์

ในปัจจุบัน มีเว็บไซต์ปลอมที่จ้องจะโจรกรรมข้อมูลไซเบอร์อยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลธุรกรรม ข้อมูลการดำเนินธุรกิจ อาจมีการสอดไส้มัลแวร์ประเภทฟิชชิง (Phishing) ในโค้ดของเว็บไซต์ที่ต้องการหลอกลวงข้อมูลของผู้ใช้งาน ดังนั้นหากเว็บไซต์ที่มี SSL Ceetificate SSL Certificate จึงเป็นเครื่องมือรับรองความปลอดภัยจาก Cyber security ได้มากขึ้นนั่นเอง

3. ปัจจัยในการเพิ่ม SEO Score

การได้ใบรับรอง SSL เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะถูกนำมาใช้คำนวณในการได้รับคะแนน SEO Score เพื่อดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับ 1 บนหน้าการค้นหาด้วยเช่นกัน 

สำหรับใครที่สนใจเกี่ยวกับการทำ SEO เว็บไซต์ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ : SEO คืออะไร ทำอย่างไรให้เว็บไซต์ติดอันดับบน Google

ขั้นตอนการขอ SSL Certificate

ในการเปิดใช้งาน HTTPS ผ่านเว็บไซต์ของท่าน ท่านจำเป็นต้องมี SSL Certificate ที่ผ่านการรับรองจากผู้ออกใบรับรองที่น่าเชื่อถือได้ (CA) โดยจะมีขั้นตอนกระบวนการขอ SSL Certificate ดังนี้ 

 • การยื่นแบบคำขอลงนามให้รับรอง (CSA) ผ่าน Server ของท่าน ซึ่งจะมีส่วนประกอบเช่น รหัสข้อมูลสาธารณะ รายละเอียดของโดเมน จากนั้นจึงทำการยื่นส่ง CSR ไปยัง ผู้ให้การรับรอง (CA) เพื่อได้ทำการตรวจสอบ ยืนยันตัวตนของท่าน พร้อมทั้งออกใบรับรองที่น่าเชื่อถือได้

ท่านสามารถเลือกรูปแบบการตรวจสอบ เพื่อขอใบรับรองของท่านให้มีความน่าเชื่อถือได้ตามที่ต้องการ ทั้งการตรวจสอบโดเมนเพียงอย่างเดียว หรือการตรวจสอบความน่าเชื่อสูงสุด ซึ่งใบรับรองนี้จะช่วยให้โปรโตคอลมีมาตรฐานความปลอดภัยมากที่สุดได้อีกด้วย

ทำไม SSL จึงมีความจำเป็นมากสำหรับเว็บไซต์ในปัจจุบัน

ในปัจจุบันการดำเนินงานภาคธุรกิจต่าง ๆ การทำการตลาดออนไลน์ผ่านโลกอินเทอร์เน็ต จำเป็นต้องใช้ข้อมูลส่วนบุคคลบางส่วนในการยืนยันตัวตนเพื่อรับสิทธิในการเข้าถึงโปรโมชั่น หรือสินค้าลดราคา ทำให้มีโอกาสสูงที่ข้อมูลดังกล่าวจะถูกดักจับใช้งาน ส่งผลให้ความน่าเชื่อถือทั้งต่อตัว Server ของท่านเอง และภาคธุรกิจ E-commerce อาจจะส่งผลเสียได้อนาคตได้ ดังนั้นการมี SSL Certificate จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ เนื่องจากทางระบบอัลกอริทึม (Algorithm) ของ Google มีการให้คะแนนเว็บไซต์ในช่อง Search engine เพื่อจัดอันดับ Ranking เว็บไซต์ของท่าน ผ่านกระบวนการ SEO ได้เช่นเดียวกัน

สำหรับใครที่สนใจความรู้เกี่ยวกับการใช้งานอินเทอร์เน็ต สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ : อินเทอร์เน็ตคืออะไร เจาะลึกระบบเครือข่ายที่เชื่อมต่อผู้คนทั่วโลก

สรุปข้อมูลที่เกี่ยวกับ SSL

การมี SSL Certificate คือการมอบความปลอดภัยต่อข้อมูลส่วนบุคคลที่มีการกรอกลงบนเว็บไซต์ ซึ่งการมี SSL Certificate จะเป็นการสร้างปราการในการตรวจสอบข้อมูล พร้อมเข้ารหัสให้ข้อมูลไม่สามารถโจรกรรมได้ระหว่างการรับส่งข้อมูลของผู้ใช้งานและเว็บไซต์ ส่งผลให้ธุรกิจออนไลน์ของท่านมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น 

สำหรับใครที่ต้องการเว็บไซต์ที่ปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อการถูกแฮ็กหรือโจรกรรมข้อมูล Markety ยินดีให้บริการ เราคือบริษัทรับทำเว็บไซต์รับทำ Landing Page และรับทำ Sale Page มืออาชีพ สามารถขอคำปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรติดต่อ 02-002-9322 (ฝ่ายบริการลูกค้า), 084-509-5545 (ฝ่ายขาย), 061-924-7449 (ฝ่ายขาย) หรือท่านสามารถติดต่อผ่านช่องทาง Email : [email protected] ได้อีกช่องทาง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำ SSL

1. SSL Certificate มีอายุการใช้งานไหม 

การรับรอง SSL Certificate มีระยะเวลาที่กำหนดการในการใช้งานสูงสุด 13 เดือน เนื่องจากลดปัญหาความเสี่ยงต่อภาคธุรกิจ E-commerce ป้องกันผู้ไม่หวังดีใช้ใบรับรอง SSL จากเว็บไซต์ที่โดเมนหมดอายุเพื่อโจรกรรมข้อมูล

2. SSL มีกี่ประเภท

สามารถแยกประเภทของ SSL ได้ดังนี้

 1. SSL ประเภท Domain Validation (DV) : สามารถออกใบรับรอง Server ได้ไว ได้รับใบรับรองง่ายที่สุดเพราะมีการตรวจสอบน้อยที่สุด โดยผู้ตรวจสอบจะดูเพียงแค่ว่าใครเป็นเจ้าของเว็บไซต์เพียงเท่านั้น
 2. SSL ประเภท Organization Validation (OV) : เป็นการตรวจสอบเพื่อออกใบรับรองสำหรับเว็บไซต์ขององค์กร หน่วยงาน บริษัทต่างๆ ที่มีการทะเบียนจดแจ้งอย่างถูกต้อง จะเป็นขั้นตอนการตรวจสอบเจ้าของ Domain , ตรวจสอบการจดทะเบียนนิติบุคคล และการติดต่อเพื่อตรวจสอบทางองค์กรที่ทำการตรวจสอบ ซึ่งข้อดีคือการได้รับความน่าเชื่อถือสูง สามารถยืนยันเว็บไซต์ official ได้ ทั้งยังสามารถตรวจสอบข้อมูลทางการเงินได้ 
 3. SSL ประเภท Extended Validation (EV) : เป็นการออกใบรับรองที่มีความน่าเชื่อถือที่สุด เนื่องจากจะเป็นการตรวจสอบที่เข้มงวดที่สุด ซึ่งจะช่วยให้ได้ใบรับรองที่มีความปลอดภัยสำหรับเว็บไซต์องค์กร บริษัท หรือหน่วยงานที่มีการจดทะเบียนจดแจ้งนิติบุคคลอย่างถูกต้องตามกฎหมาย 

3. SSL กับ TLS ต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างของ SSL (Secure Socket Layer) และ TLS (Transport Layer Security) จะไม่แตกต่างกันมากนัก เนื่องจากมีกระบวนการการทำงานที่คล้ายกัน โดย TLS ได้พัฒนามาจาก SSL ที่เป็นโปรโตคอล (Protocol) ใหม่ ซึ่งข้อแตกต่างที่ชัดเจน คือการกระบวนการเข้ารหัส รวมถึงการเข้าใช้งานนั้นเอง

 • SSL จะแยกข้อมูล (data) ของ port ที่เข้ารหัส กับส่วนข้อมูล (data)ที่ไม่เข้ารหัสออกจากกัน 
 • TLS สามารถดำเนินการแยกหรือไม่ต้องทำการแยกข้อมูล (data) ของ port ที่เข้ารหัส และข้อมูล (data)ที่ไม่เข้ารหัสออกจากกันได้เอง

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ

News Update