Markety

Markety

ศูนย์การเรียนรู้

บริษัท มาเก็ตตี้ (ประเทศไทย) จำกัด

Yoast SEO เครื่องมือปรับแต่ง SEO หลังบ้านเว็บไซต์ WordPress

Yoast SEO

สำหรับการทำเว็บไซต์ WordPress ในปัจจุบันนั้นมีปลั๊กอินมากมายให้เลือกใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ ซึ่ง “Yoast SEO” เป็นหนึ่งในปลั๊กอินที่จะช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ให้เหมาะสมและรองรับกับ SEO ได้แบบไม่ยาก) ในบทความนี้ เราจะพาไปทำความรู้จักกับ Yoast SEO พร้อมแนะนำวิธีการติดตั้ง และวิธีการใช้งาน Yoast SEO แบบเข้าใจง่ายทำตามได้ทีละสเต็ป พร้อมทำความเข้าใจความสำคัญของการใช้ Yoast SEO ในการปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

สารบัญบทความ

Yoast SEO คืออะไร

Yoast SEO คือ

Yoast SEO คือ Plug in เสริมของ WordPress ตัวช่วยปรับแต่งเนื้อหาและโครงสร้างเว็บไซต์ให้เหมาะกับการทำ SEO มากที่สุดตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะ Yoast SEO มีหน้าต่างการใช้งานเข้าใจง่ายแบบสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นจุดวาง Keyword ในเนื้อหาบนเว็บไซต์ จุดใส่ภาพประกอบ การทำ Meta Tag และอื่น ๆ อีกมากมายที่จะทำให้ประสิทธิภาพในการทำ SEO ของคุณนั้นดียิ่งขึ้น 

สำหรับใครที่สงสัยว่า SEO คืออะไร? สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ SEO คือตัวช่วยพื้นฐานที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับต้น ๆ

แนะนำวิธีการติดตั้ง Yoast SEO เพียง 5 ขั้นตอน

การติดตั้ง Yoast SEO นั้นก็ง่ายแสนง่าย สามารถทำตามได้เพียง 5 ขั้นตอนสั้น ๆ ดังนี้

 1. Log-in เข้าสู่หลังบ้านเว็บไซต์ WordPress
 2. สังเกตที่แถบเมนูด้านซ้าย และเลือก Plugins
 3. ถัดมาให้กด Add New เพื่อทำการเพิ่มปลั๊กอินใหม่ และค้นหาคำว่า “Yoast SEO” 
 4. ทำการ Install Yoast SEO
 5. หลังจากที่ทำการติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้วตรงปุ่ม Install จะเปลี่ยนเป็น Activate ให้ทำการกดไปที่ปุ่ม Activate เพื่อติดตั้งและเริ่มการใช้งาน

 

สำหรับใครที่สงสัยเกี่ยวกับการใช้งาน WordPress สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ WordPress คืออะไร ช่วยในการสร้างเว็บไซต์ได้อย่างไร

วิธีการใช้งาน Yoast SEO แบบเข้าใจง่าย เหมือนจับมือทำ

วิธีใช้งาน yoast seo

1. การตรวจสอบการกระจาย Focus Keyword

การใช้งาน Yoast SEO ฟีเจอร์ที่นิยมใช้กันทั่วไปนั้น คือการตรวจสอบการกระจายของ Focus Keyword โดยการกระจาย Focus Keyword ทั่วทั้งบทความจะทำให้ Search Engine เข้าใจว่าบทความนี้มีความสัมพันธ์กับ Keyword ไหนในการค้นหา ซึ่งถ้าหากมีปริมาณ Keyword ที่เหมาะสมในบทความจะส่งผลให้ไฟในหัวข้อ Keyword Density กลายเป็นสีเขียว

สำหรับใครที่สงสัยว่า Search Engine คืออะไร? สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Search Engine คืออะไร เครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ไม่ควรมองข้าม

2. ความยาวในการตั้งชื่อ และคำบรรยายเว็บไซต์ (Meta Tags)

คุณสามารถใช้ Yoast SEO ในการตรวจสอบความยาวของ Meta Tags ได้โดยใช้งานฟีเจอร์ Edit Snippet ในการตรวจสอบ ถ้าหากมีความยาวที่เหมาะสมจะแสดงเป็นแถบสีเขียวบริเวณด้านล่าง สำหรับการตั้ง Title, Description และ Slug ทุกครั้ง เครื่องมือจะคอยเตือนให้คุณไม่ลืมใส่ Focus Keyword ลงไปด้วย

3. ตรวจสอบ Internal Link และ External Link

หมดปัญหานักเขียนลืมใส่ Internal link & External link เพราะ Yoast SEO มีฟีเจอร์ Checklist ที่จะช่วยตรวจสอบอีกแรงว่าบทความนี้ได้มีการทำลิงก์แทรกไปแล้วหรือยัง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่สำคัญมาก ๆ เลยสำหรับคนทำ SEO ที่ไม่ทีมคอยตรวจบทความเลยก็ว่าได้

4. ตรวจสอบความยากง่ายในการอ่าน (Readability Analysis)

Yoast SEO มีระบบ Readability Analysis ที่สามารถใช้ตรวจสอบเนื้อหาของบทความได้ว่ามีการจัดโครงสร้างอย่าง การเว้นบรรทัด การแบ่งความยาวของพารากราฟให้ไม่เกิน 5 บรรทัด หรือการเขียนให้อ่านง่ายหรือไม่ นอกจากนี้การใส่รูปภาพหรือวิดีโอประกอบภายในบทความ ยังช่วยให้บทความมีความน่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย

5. ตรวจสอบการทำ Schema Markup

Yoast SEO ในเวอร์ชัน Premium มาพร้อมฟีเจอร์ Schema Markup ที่ช่วยสร้าง Rich Snippets ในหน้าผลลัพธ์การค้นหาเช่น คะแนนรีวิว ราคา หรือข้อมูลเพิ่มเติม เป็นต้น 

6. การสอดแทรก Keyword ในจุดสำคัญ

สำหรับการทำบทความในเชิง SEO การสอดแทรก Keyword ในจุดสำคัญถือเป็นเรื่องที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้ Google เข้าใจว่าเนื้อหาโดยรวมของบทความมีความเกี่ยวข้องกับ Keyword ไหน โดย Yoast SEO จะช่วยสร้าง Checklist ของบทความว่าจะต้องแก้ไขหรือเพิ่มเติม Focus Keyword เข้าไปที่จุดไหนบ้างเพื่อปรับปรุงบทความให้ดีต่อการทำ SEO มากยิ่งขึ้น

7. คีย์เวิร์ดประกอบรูปภาพ (Alt Text)

อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับการทำบทความ SEO คือการใส่ Keyword ประกอบรูปภาพหรือการตั้ง Alt Text ให้กับรูปภาพ ซึ่ง Yoast SEO จะช่วยเช็กว่ารูปภาพได้มีการตั้ง Alt Text พร้อมมีการใส่ Focus Keyword แล้วเรียบร้อย

Yoast SEO สำคัญอย่างไร

เครื่องมือวิเคราะห์ และปรับแต่งเว็บไซต์สำหรับ SEO

เนื่องจาก Yoast SEO เป็นปลั๊กอินของ WordPress ที่ถูกพัฒนามาเพื่อการปรับแต่งเว็บไซต์ในเชิง SEO โดยเฉพาะ ทำให้เครื่องมือตัวนี้ มีความรายละเอียดในการตั้งค่าและการใช้งาน อีกทั้งยังมีมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ใช้ในการปรับแต่งเว็บไซต์ และตรวจสอบคุณภาพในเชิง SEO ส่งผลให้เว็บไซต์มีประสิทธิภาพและมีความเหมาะสมกับ Search Engine มากยิ่งขึ้น

เครื่องมือพัฒนาคุณภาพคอนเทนต์

นอกจากการปรับปรุงโครงสร้างเว็บไซต์ให้เหมาะกับ SEO มากยิ่งขึ้นแล้ว Yoast SEO ยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยพัฒนาคุณภาพของคอนเทนต์บนเว็บไซต์อีกด้วยอย่างเช่น Checklist สำหรับตรวจสอบการกระจาย Focus Keyword หรือการปรับแต่ง Meta Tags อย่าง Title, Description และ Slug ให้มีความยาวที่เหมาะสม เป็นต้น 

ครอบคลุมการทำงานด้านเทคนิคเว็บไซต์ และ SEO

Yoast SEO มีประโยชน์หลายด้านในการปรับแต่งเว็บไซต์ในเชิงเทคนิคและการทำ SEO ซึ่งจะมีแนวทางในการใช้งานดังนี้

 • ปรับปรุงคุณภาพ On-page SEO
 • ใช้สร้าง XML Sitemap
 • สร้าง Google Knowledge Graph (Schema)
 • สร้างไฟล์ Robots.txt
 • ใช้ในการทำ Redirect
 • ใช้สร้าง Canonical URL สำหรับทุกหน้าเว็บไซต์

สรุปการเกี่ยวกับการใช้งาน Yoast SEO

การใช้ Yoast SEO ในการปรับแต่งเว็บไซต์ WordPress จะช่วยให้คุณสามารถปรับโครงสร้างเว็บไซต์และปรับปรุงคุณภาพของบทความให้สอดคล้องกับการทำ SEO ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ที่ใช้ในการตรวจสอบคุณภาพของเว็บไซต์และเนื้อหาของบทความให้ถูกต้องตามหลัก SEO อีกด้วย ซึ่งการใช้งาน Yoast SEO นั้นมีวิธีการใช้งานที่ง่ายและตรงไปตรงมาทำให้ผู้ใช้งานใหม่สามารถเริ่มต้นใช้งานได้อย่างง่ายดาย

สำหรับใครที่สนใจอยากทำเว็บไซต์ของตัวเอง แต่ยังไม่มีประสบการณ์ในการออกแบบเว็บไซต์ สามารถเลือกใช้บริการจากทาง Markety ได้ เพราะเราคือผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบเว็บไซต์ที่มีทั้งบริการ รับทำเว็บไซต์และรับทำเว็บไซต์ WordPress ถ้าหากใครสนใจสามารถติดต่อได้ที่ 573/104 รามคำแหง 39 แขวง พลับพลา เขต วังทองหลาง กรุงเทพมหานคร 10310 

Email : [email protected] หรือเบอร์โทรติดต่อ 02-002-9322 (ฝ่ายบริการลูกค้า), 084-509-5545 (ฝ่ายขาย), 061-924-7449 (ฝ่ายขาย)

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใช้งาน Yoast SEO

1. Yoast SEO ใช้งานได้ฟรีหรือไม่?

Yoast SEO สามารถเริ่มต้นใช้งานได้ฟรี ซึ่งมีฟีเจอร์ที่เพียงพอสำหรับการใช้งาน SEO พื้นฐาน โดยสามารถอัปเกรดเป็น Yoast SEO Premium เพื่อปลดล็อกฟีเจอร์อื่น ๆ เพิ่มเติมได้มากยิ่งขึ้น

2. ใช้ Yoast SEO จำเป็นต้องทำให้ขึ้นไฟเขียว 100% หรือไม่

สำหรับการใช้ Yoast SEO ในการตรวจสอบคุณภาพเว็บไซต์รวมไปถึงการปรับปรุงเว็บไซต์ในเชิง SEO นั้น ไม่จำเป็นต้องทำให้ไฟเขียวขึ้น 100% เสมอไป โดยสัญญาณไฟจราจรจาก Yoast SEO เป็นเพียงเครื่องมือที่ช่วยให้สามารถประเมินคุณภาพ SEO ของบทความได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำมากขึ้นเท่านั้น

อ้างอิง 

Joost de Valk. (2022, June 1). WordPress SEO: the definitive guide

https://yoast.com/wordpress-seo/

Jeremy Holcombe. (2023, July 11). How To Use Yoast SEO on WordPress: Complete Tutorial

https://kinsta.com/blog/yoast-seo/

Deanna McLean. (2024, February 14). Yoast SEO Plugin for WordPress: An Easy Setup Guide (2024)

https://www.elegantthemes.com/blog/wordpress/yoast-seo-plugin

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ

News Update